Sau tai nạn bố tôi được người dân đưa đi cấp cứu. Đến 02h10 ngày 11/01/2015 bố tôi qua đời do chấn thương nặng vùng đầu (Kết luận của BV Việt Đức HN). Vụ việc được cơ quan Công an Quận Nam Từ Liêm HN thụ lý giải quyết. Đến nay, ngày 24/04/2015 gia đình chúng tôi không nhận thêm được thông tin nào liên quan đến vụ việc từ phía Cơ quan Công an. Vậy Công ty Luật Minh Khuê cho phép tôi được hỏi Cơ quan Công an Quận Nam Từ Liêm HN làm như thế đã đúng chưa, và thời hạn phải hoàn thiện hồ sơ điều tra 01 vụ tai nạn giao thông là bao nhiêu.
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: L.V.H

Câu hỏi được biên tập từChuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê,

Tư vấn pháp luật hình sự về giao thông đường bộ?

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi số: 1900.1975

Trả lời.

Cơ sở pháp lý

-Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc hội( sửa đổi bổ sung năm 2009 )

-Bộ luật tố tụng hình sự số 19/2003/QH11 

Nội dung phân tích:

Căn cứ quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999( sửa đổi bổ sung năm 2009 ) quy định như sau về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

" 1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;
c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Như vậy, người gây tai nạn cho Ba bạn  có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điểm b Khoản 2 của Điều 202.

Về thời hạn điều tra một vụ án hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định như sau:

" Điều 119. Thời hạn điều tra

1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.
2. Trong trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.
Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:
a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá hai tháng;
b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá ba tháng và lần thứ hai không quá hai tháng;
c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá bốn tháng;
d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá bốn tháng.Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 cũng có quy định cụ thể về vấn đề xác định tội phạm ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. "Cụ thể, 

Khoản 3 Điều 8: "Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù; tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù; tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình"

Trong trường hợp này, tội mà người gây ra tai nạn cho bố bạn là tội phạm nghiêm trọng vì vậy cơ quan điều tra có thể điều tra xác minh trong vòng ba tháng, ngoài ra còn có thể gia hạn thêm 2 lần. Tổng thời gian được phép điều tra trong trường hợp là không quá 8 tháng.

Ngày xảy ra tai nạn là 11/01/2015 và đến ngày 24/4/2015, mọi người vẫn chưa nhận được thêm thông tin từ Cơ quan điều tra. Tuy nhiên, vì thời hạn mà luật định là 3 tháng nên cơ quan điều tra huyện Từ Liêm không làm trái với quy định của pháp luật.

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Tổng đài tư vấn luật pháp luật hình sự trực tuyến: 1900.1975

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email:  Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email

Rất mong nhận được sự phản hổi từ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ