Như vậy sản phẩm của chúng tôi bán ra thuế giá trị gia tăng bằng 0. Nhưng đầu vào thì chỉ có các loại nguyên liệu chính là thuế GTGT bằng 0 còn các chi phí khác như vận chuyển, điện, thuê kho bãi....vẫn có thuế GTGT. Tôi xin hỏi luật sư tôi có được khấu trừ thuế GTGT mà chúng tôi đã trả cho các chi phí kể trên không?
Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: TVT

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật về thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

Đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng

Luật sư tư vấn luật thuế giá trị gia tăng, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật sửa đổi các Luật về thuế 2014

Nghị định số 12/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế

2. Nội dung phân tích:

Theo Nghị định 12/2015/NĐ-CP tại Điều 3, Khoản 1 Bổ sung Khoản 1b và 1c Điều 3, Nghị định 209/2013/NĐ-CP quy định bổ sung những đối tượng không chịu thuế như sau:

“1b. Phân bón; thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản và thức ăn cho vật nuôi khác, bao gồm các loại sản phẩm đã qua chế biến hoặc chưa qua chế biến như cám, bã, khô dầu các loại, bột cá, bột xương, bột tôm, các loại thức ăn khác dùng cho gia súc, gia cầm, thủy sản và vật nuôi khác, các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi (như premix, hoạt chất và chất mang).

Nghị định 12/2015/NĐ-CP tại Điều 3, Khoản 7 Bổ sung Điểm i1 vào Khoản 1 Điều 9 Nghị định 209/2013/NĐ-CP quy định về khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào như sau:

“i1) Số thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa, dịch vụ, tài sản cố định, phục vụ cho sản xuất: Phân bón, máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, tàu đánh bắt xa bờ, thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản và thức ăn cho vật nuôi khác tiêu thụ trong nước không được kê khai, khấu trừ mà tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp, trừ số thuế giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ, tài sản cố định mua vào phát sinh trước ngày 01 tháng 01 năm 2015 đáp ứng điều kiện khấu trừ, hoàn thuế và thuộc diện hoàn thuế theo quy định tại Điều 10 Nghị định này.”
Căn cứ theo quy định trên:
- Từ 1/1/2015, số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ, tài sản cố định, phục vụ cho sản xuất phân bón, máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp…. thì:
+ Không được kê khai, khấu trừ thuế GTGT do đối tượng đó chuyển từ đối tượng chịu thuế GTGT sang đối tượng không chịu thuế GTGT.
+ Số thuế GTGT đó được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.
- Số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ, tài sản cố định mua vào còn được khấu trừ phát sinh trước ngày 01/01/2015
+ Nếu đáp ứng điều kiện khấu trừ, hoàn thuế và thuộc diện hoàn thuế thì được hoàn thuế theo quy định.
+ Nếu không đáp ứng điều kiện khấu trừ, hoàn thuế thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.
- Hạch toán chi phí được trừ nếu đủ điều kiện :
+ Phục vụ hoạt động SX hàng không chịu thuế
+ Có đủ chứng từ, hoá đơn
+Thanh toán qua ngân hàng với những hoá đơn có giá trị từ 20tr đồng trở lên

Trường hợp của bạn, bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn trực tiếp gọi 1900.6162

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Xuất hóa đơn sau khi nghiệm thu ? Cách xuất hóa đơn cho chi nhánh ?