Vậy thời điểm này được xác định theo ngày ký biên bản nghiệm thu công trình hay ngày ký văn bản xác định khối lượng công việc hoàn thành đề nghị thanh toán theo mẫu pl 03a?

2. Tại tháng 1 tôi có hợp đồng vụ việc với người lao động (hđ 1 tháng) khi thanh toán lương NLĐ có cung cấp mst và viết cam kết (mẫu 02/ck-tncn) nên tôi không khấu trừ thuế thu nhập của người này nhưng khi kiểm tra quyết toán phát hiện NLĐ trên có phát sinh thêm thu nhập tại các đơn vị khác (khác tháng) nên cơ quan thuế truy thu đơn vị tôi 10% TNCN của người lao động trên ?

Vậy quyết định truy thu trên đúng không, nếu đúng thì cách nào để đơn vị tôi thu lại 10% trên? (thực tế là không thể truy thu vì đơn vị tôi chỉ thuê 1 tháng và đã thanh toán hết)

3. Kế toán ở đơn vị xây lắp: thông thường cuối tháng tôi mới lấy hóa đơn vật liệu và tập hợp chi phí nên dẫn đến tình trạng chi phí đi sau doanh thu (hóa đơn vật liệu ngày 31/12 nhưng công trình nghiệm thu ngày 15/12) trường hợp này qua thanh kiểm tra cơ quan thuế đã loại chi phí và thuế vat của tôi. Các bạn và Luật Minh Khuê có văn bản nào để có thể bảo vệ được khoản chi phí và thuế trong trường hợp nêu trên không ?

>> Luật sư tư vấn pháp luật Thuế về thu thuế thu nhập cá nhân, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Căn cứ pháp lý

Thông tư 111/2013/TT-BTC về thuế thu nhập cá nhân

Thông tư 92/2015/TT-BTC về thuế GTGT và thuế TNCN

Thông tư 78/2014/TT-BTC về thuế thu nhập doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ?

Thông tư 200/2014/TT-BTC vế chế độ kế toán

Nội dung tư vấn

Theo hướng dẫn tại điểm a, khoản 2, Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC, ngày lập hóa đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 79 Thông tư 200/2014/TT-BTC:

"Ghi nhận doanh thu của hợp đồng xây dựng theo 1 trong 2 trường hợp sau:

- Trường hợp hợp đồng xây dựng quy định nhà thầu được thanh toán theo tiến độ kế hoạch, khi kết quả thực hiện hợp đồng xây dựng được ước tính một cách đáng tin cậy, thì doanh thu của hợp đồng xây dựng được ghi nhận tương ứng với phần công việc đã hoàn thành do nhà thầu tự xác định vào ngày lập Báo cáo tài chính mà không phụ thuộc vào hoá đơn thanh toán theo tiến độ kế hoạch đã lập hay chưa và số tiền ghi trên hoá đơn là bao nhiêu;

- Trường hợp hợp đồng xây dựng quy định nhà thầu được thanh toán theo giá trị khối lượng thực hiện, khi kết quả thực hiện hợp đồng xây dựng được xác định một cách đáng tin cậy và được khách hàng xác nhận, thì doanh thu và chi phí liên quan đến hợp đồng được ghi nhận tương ứng với phần công việc đã hoàn thành được khách hàng xác nhận trong kỳ phản ánh trên hoá đơn đã lập."

Theo đó, về mặt kế toán, doanh thu của hợp đồng xây dựng được phản ánh dựa trên phần công việc đã hoàn thành mà có thể không phụ thuộc vào chứng từ xác nhận thanh toán. Có hai trường hợp xảy ra theo hai trường hợp nêu trên:

- Trường hợp 1, nhà thầu được thanh toán theo tiến độ thì nhà thầu tự xác định doanh thu dựa vào phần công việc đã được thực hiện theo tiến độ.

- Trường hợp 2, căn cứ vào thời điểm xuất hóa đơn để ghi nhận.

Cả hai trường hợp trên, biên bản nghiệm thu, biên bản bàn giao công trình là căn cứ để xác định phần công việc đã thực hiện xong cũng như là căn cứ để xuất hóa đơn.

Về mặt pháp luật thuế, khoản 2 Điều 5 Thông tư 78/2014/TT-BTC, được sửa đổi, bổ sung tại Điều 3 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định cụ thể như sau:

"2. Thời điểm xác định doanh thu để tính thu nhập chịu thuế được xác định như sau:
a) Đối với hoạt động bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng hàng hóa cho người mua.
b) Đối với hoạt động cung ứng dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ hoặc hoàn thành từng phần việc cung ứng dịch vụ cho người mua trừ trường hợp nêu tại Khoản 3 Điều 5 Thông tư số 78/2014/TT-BTC, Khoản 1 Điều 6 Thông tư số 119/2014/TT-BTC.
c) Đối với hoạt động vận tải hàng không là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ vận chuyển cho người mua.
d) Trường hợp khác theo quy định của pháp luật"

Việc thực hiện hợp đồng xây dựng được xem là một hoạt động cung ứng dịch vụ, do đó thời điểm ghi nhận doanh thu là thời điểm hoàn thành công việc hoặc hoàn thành từng phần công việc theo thỏa thuận. Theo đó, biên bản nghiệm thu hoặc biên bản bàn giao là căn cứ xác nhận việc hoàn thành công việc.

>> Xem thêm:  Quy định mới về thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) ? Hoàn thuế cho chuyên gia nước ngoài ?

Theo hướng dẫn tại điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC về việc người nộp thuế làm cam kết thu nhập:

"Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế."

Như vậy, trường hợp trên, bên bị xử phạt và truy thu về thuế TNCN là người lao động đó chứ không phải là doanh nghiệp.

Hiện tại, về hóa đơn xuất sai thời điểm vẫn có thể được kê khai, khấu trừ thuế GTGT và đưa vào chi phí được trừ theo một số hướng dẫn của cơ quan thuế các địa phương. Bạn có thể tham khảo nội dung một số công văn sau:

- Công văn 74116/CT-TTHT ngày 02/12/2016 của Cục thuế thành phố Hà Nội

- Công văn 2104/TCT-KK ngày 06/06/2014 của Tổng cục thuế gửi Cục thuế Hà Nội

- Công văn 76600/CT-TTHT ngày 19/11/2018 của Cục thuế thành phố Hà Nội

- Công văn 2731/TCT-CS ngày 20/06/2016 của Tổng cục thuế gửi Cục thuế tỉnh Hà Nam.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hoàn thuế thu nhập cá nhân thực hiện như thế nào ? Thủ tục ủy quyền hoàn thuế thu nhập cá nhân ?

>> Xem thêm:  Hoàn thuế thu nhập cá nhân cho khoản thu nhập thuê ngoài thế nào ? Chính sách hoàn thuế TNCN ?