Bên đó đã làm một bản cam kết viết tay xác nhận là ba em đã vay số tiền là 200 triệu và mục đích ủy quyền giấy tờ nhà đất cho bên đó chỉ với mục đích vay tiền không phải bán nhà.Khi nào bên vay trả lại số tiền đã vay thì bên cho vay phải hoàn lại giấy tờ nhà đất . Tuy nhiên, bên cho vay họ lại đem giấy tờ nhà của nhà em đi vay ngân hàng với số tiền là 1 tỷ nhưng họ lai không đóng lãi cho ngân hàng và hiên tại số tiền đã lên 1.7 tỷ . Bên ngân hàng vì thế muốn phát mãi nhà của em . Trong trường hợp này, gia đình em phải làm gì vì bên ngân hàng đã cho người xuống nhà em mời lên tòa để giải quyết. 

Rất mong nhận được câu trả lời tư vấn của Luật sư. Em xin chân thành cảm ơn!.

Bài viết được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật nhà đất ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến bộ phận tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. Với các dữ liệu bạn cung cấp, vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Dân sự 2005

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền trong hồ sơ mời thầu xây lắp và Mẫu thỏa thuận liên danh đấu thầu xây lắp

Theo như các quy định tại Điều 144 Bộ Luật Dân sự 2005 về phạm vi đại diện:

1. Người đại diện theo pháp luật có quyền xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Phạm vi đại diện theo uỷ quyền được xác lập theo sự uỷ quyền.

3. Người đại diện chỉ được thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện.

4. Người đại diện phải thông báo cho người thứ ba trong giao dịch dân sự biết về phạm vi đại diện của mình.

5. Người đại diện không được xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Từ đó có thể thấy:

- Nếu trong giấy tờ ủy quyền giữa bố bạn với người cho vay ghi rõ:" mục đích ủy quyền giấy tờ nhà đất cho bên đó chỉ với mục đích vay tiền không phải bán nhà.Khi nào bên vay trả lại số tiền đã vay thì bên cho vay phải hoàn lại giấy tờ nhà đất". Theo đó thì, chỉ những việc đã ủy quyền trong hợp đồng đó mà người cho vay thực hiện thì mới phát sinh hiệu lực, còn ngoài phạm vi được ủy quyền thì sẽ không phát sinh hiệu lực.

- Nếu hợp đồng ủy quyền không ghi rõ các nội dung ủy quyền mà chỉ ghi chung chung là việc bố bạn ủy quyền cho người cho vay toàn bộ quyền sử dụng đất và nhà ở thì phạm vi được ủy quyền rất rộng, người cho vay có thể tiến hành tất cả các cong việc liên quan đến các loại giấy tờ này như chính chủ sở hữu của các loại giấy tờ này. Trong đó, bao gồm cả việc người cho vay tự tiến hành các thủ tục sang tên trở thành chủ sở hữu căn nhà và quyền sủ dụng đất của bố bạn, hay mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở đi thế chấp. Vì vậy, nếu ở trường hợp này thì hành vi của người cho vay đi vay tiền hay của ngân hàng cũng như hành vi phát mãi ngôi nhà được thế chấp khi đến hạn trả nợ mà bên vay không hoàn trả được là không trái pháp luật.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng xin cung cấp cho bạn thêm cho bạn quy định về Hậu quả của giao dịch dân sự do người không có quyền đại diện xác lập, thực hiện tại Điều 145 Bộ Luật Dân sự 2005 như sau:

>> Xem thêm:  Trường hợp nào Nhà nước sẽ trả lại tài sản khi thi hành án ?

1. Giao dịch dân sự do người không có quyền đại diện xác lập, thực hiện không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ đối với người được đại diện, trừ trường hợp người đại diện hoặc người được đại diện đồng ý. Người đã giao dịch với người không có quyền đại diện phải thông báo cho người được đại diện hoặc người đại diện của người đó để trả lời trong thời hạn ấn định; nếu hết thời hạn này mà không trả lời thì giao dịch đó không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ đối với người được đại diện, nhưng người không có quyền đại diện vẫn phải thực hiện nghĩa vụ đối với người đã giao dịch với mình, trừ trường hợp người đã giao dịch biết hoặc phải biết về việc không có quyền đại diện. 

2. Người đã giao dịch với người không có quyền đại diện có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hoặc huỷ bỏ giao dịch dân sự đã xác lập và yêu cầu bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp người đó biết hoặc phải biết về việc không có quyền đại diện mà vẫn giao dịch.

Theo đó, trường hợp này tùy thuộc vào phạm vi ủy quyền của bố bạn để xác định quyền và nghĩa vụ của bên bán với quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của gia đình bạn. Trong trường hợp bên bán vượt quá bạn vi ủy quyền gia đình bạn có quyền thực hiện khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận (huyện) nơi bên bán cư trú. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự. 

 

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế, hoàn thuế, kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) mới nhất năm 2020