I. Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp 2014

II. Nội dung tư vấn

Chào các anh chị làm tại Công ty Luật Minh Khuê! Em là sinh viên khoa Bảo Hiểm, vì đang trong quá trình học và tìm hiểu nên còn rất nhiều điều em chưa được rõ. Em gửi mail này cho anh chị (không biết có đúng chủ đề để được giải đáp không) mong anh chị giúp đỡ em chút it. Em có câu hỏi mà em tìm các nguồn thông tin chưa giải đáp được rõ lắm, đó là: Tại sao khi tham gia bảo hiểm Nhân thọ, người mua có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào trong khi doanh nghiệp lại không được quyền đó. Và tại sao trong bảo hiểm phi nhân thọ, người mua không có quyền chấm dứt hợp đồng (chỉ trừ một số trường hợp) Các anh chị có thể giúp em được không ah? Cám ơn anh chị, chúc anh chị ngày mới tốt lành!

Theo quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 sửa đổi năm 2010

Điều 23. Chấm dứt hợp đồng bảo hiểm

Ngoài các trường hợp chấm dứt hợp đồng theo quy định của Bộ luật dân sự, hợp đồng bảo hiểm còn chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

1. Bên mua bảo hiểm không còn quyền lợi có thể được bảo hiểm;

2. Bên mua bảo hiểm không đóng đủ phí bảo hiểm hoặc không đóng phí bảo hiểm theo thời hạn thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác;

3. Bên mua bảo hiểm không đóng đủ phí bảo hiểm trong thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

NHư vậy theo quy định trên thì không có quy định về việc hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được chấm dứt, hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ không bị chấm dứt.

>> Xem thêm:  Mở văn phòng nhỏ chuyên thiết kế và thi công nhà dân dụng có cần phải đăng ký kinh doanh không ?

Tên khách hàng: Chào bạn Hiện nay mình có hợp đồng mua bán với nước ngoài (trung quốc) trong hợp đồng mình thấy có một số vấn đề sau 1. Hợp đồng mình thấy không có dấu doanh nghiệp? Điều này có hợp lệ không 2. Hợp đồng chỉ thị thanh toán sang bên thứ 3? Mình không rõ vấn đề này liệu có rủi ro gì không> Mong bạn nhận được phản hồi từ bạn sớm

Theo quy định tại Điều 27 Luật Thương mại năm 2005

Điều 27. Mua bán hàng hoá quốc tế
1. Mua bán hàng hoá quốc tế được thực hiện dưới các hình thức xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập và chuyển khẩu.
2. Mua bán hàng hoá quốc tế phải được thực hiện trên cơ sở hợp đồng bằng văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương.

 NHƯ vậy theo quy định trên thì hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế bắt buộc phải được thành lập bằng văn bản, mà theo quy định của pháp luật thì hợp đồng phải có chữ ký của hai bên. nếu hợp đồng ký với doanh nghiệp àm không có dấu cả doah nghiệp như vậy cũng chưa hợp lệ.

T tôi có mua một mảnh đất cách đây 11 năm tại hóc môn của doanh nghiệp tư nhân đã có giấy tờ mua bán của doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp này đã cầm cố cả khu đất của nhiều người trong đó có tôi đến nay xã cũng không can thiệp được , nghe nói người cho doanh nhiệp này vay la tiền tư vân lúc đó là 13 tỉ nay người này đòi doanh nghiệp 35 tỉ nên chúng tôi là người dân chưa có được giấy tờ như giao ước với doanh nghiệp nên chúng tôi không sử dung dước đất này đến nay đã 12 năm. Tôi nghe nói chỉ khi nào doanh nghiệp này tuyên bố phá sản thì pháp luật mới can thiệp hay sao. Xin tư vấn giúp tôi.

Theo quy định của pháp luật thì 

Điều 326. Cầm cố tài sản

Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự.

Điều 327. Hình thức cầm cố tài sản

Việc cầm cố tài sản phải được lập thành văn bản, có thể lập thành văn bản riêng hoặc ghi trong hợp đồng chính.

>> Xem thêm:  Kinh doanh là gì ? Quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh

Như vậy thì theo quy định trên thì khi đã cầm cố tài sản thì doanh nghiệp đó không được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn vì mảnh đất đó đã được dùng để thực hiện giao dịch bảo đảm dân sự rồi. TRong trường hợp này ban có thể khởi kiện ra tòa để tuyên bố hợp đồng vô hiệu. Và hậu quả của hợp đồng vô hiệu là hai bên sẽ trả lại những gì đã nhận của nhau

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

gia đình tôi vì nhẹ dạ cả tin vào nguòi quen đã thế chấp bìa đỏ bằng hợp đồng thế chấp tại văn phòng công chứng để vay vốn ngân hàng, nhưng không được nhận tiền mà bị người ấy lấy tiền từ doanh nghiệp về để sử dụng vào mục đích khác mà gia đinh tôi không được biết, gia đình tôi không nhận được tiền. Vừa rồi ngân hàng kiện doanh nghiệp đưa ra toà án để giải quyết, đến lúc này gia đình tôi mới được biết. Trường hợp này gia đình tôi phải chịu trách nhiệm như thế nào trước tòa an, xin luật sư cho chúng tôi được biết. Xin trân trọng cảm ơn!

Trường hợp này bạn cho người khác đi thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng thì sau này mảnh đất đó sẽ được phát mại thì ngân hàng sẽ xử lý tài sản này theo thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp theo quy định

Điều 355. Xử lý tài sản thế chấp

Trong trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì việc xử lý tài sản thế chấp được thực hiện theo quy định tại Điều 336 và Điều 338 của Bộ luật này.

Điều 336. Xử lý tài sản cầm cố

Trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện nghĩa vụ không đúng thoả thuận thì tài sản cầm cố được xử lý theo phương thức do các bên đã thoả thuận hoặc được bán đấu giá theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ. Bên nhận cầm cố được ưu tiên thanh toán từ số tiền bán tài sản cầm cố.

Điều 338. Thanh toán tiền bán tài sản cầm cố

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn quản trị nội bộ cho doanh nghiệp

Tiền bán tài sản cầm cố được sử dụng để thanh toán nghĩa vụ cho bên nhận cầm cố sau khi trừ chi phí bảo quản, bán tài sản và các chi phí cần thiết khác có liên quan để xử lý tài sản cầm cố; trong trường hợp nghĩa vụ được bảo đảm là khoản vay thì thanh toán cho bên nhận cầm cố theo thứ tự nợ gốc, lãi, tiền phạt, tiền bồi thường thiệt hại nếu có; nếu tiền bán còn thừa thì phải trả lại cho bên cầm cố; nếu tiền bán còn thiếu thì bên cầm cố phải trả tiếp phần còn thiếu đó.

Còn về trường hợp của bạn thì sẽ thực hiện theo thỏa thuận giữa bạn và người bạn cho mượn sổ đỏ.

Luật sư cho tôi hỏi: xe tải trên 10 tấn bị cân quá tải 100% mà doanh nghiệp chưa nộp phạt phần doanh nghiệp.còn tôi đã nộp phần phạt tài xế thì sau 90 ngày tôi có thể lấy bằng lái về không.xin cảm ơn!

Theo quy định tại Nghị định 107/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 11 năm 2014sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì mức xử phạt về lỗi chở hàng quá tải được sửa đổi, bổ sung cụ thể như sau:

Trường hợp chở quá tải từ 60% - 100% đối với xe dưới 5 tấn, từ 50% - 100% đối với xe trên 5 tấn và xe xi téc chở chất lỏng thì người điều khiển phương tiện bị phạt 5.000.000đ – 7.000.000đ, tước giấy phép lái xe trong vòng 02 tháng, buộc phải dỡ phần hàng quá tải. Đồng thời chủ phương tiện bị phạt từ 14.000.000 đ – 16.000.000 đ nếu là cá nhân và từ 28.000.000đ – 32.000.000đ nếu là tổ chức.

NHư vậy nếu chủ doanh nghiệp của bạn mà chưa nộp phạt đầy đủ thì bạn chưa được lấy lại bằng lái

Câu hỏi thứ nhất:Trong mọi trường hợp, việc cho thuê hàng hóa được xem là đã kí kết khi có đầy đủ 2 hành vi: hành vi pháp lý và hành vi thực tế hay không? Cho ví dụ Câu hỏi thứ hai: Trong quy định trong LTM năm 2005 tai điều 144 về cho thuê DNTN, theo đó “ chủ DNTN có quyền cho thuê toàn bộ DN của mình” và “ trong thời gian cho thuê, chủ DNTN vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là chủ sở hữu doanh nghiệp” , như vậy nếu trường hợp bên thuê sử dụng sản nghiệp gây ra sự việc vi phạm pháp luật thì hướng xử lý như thê nào? Ví dụ? Mong nhận được câu trả lời sớm từ các luật sư! Em xin chân thành cảm ơn!

THeo quy định tại 269 Điều Luật THương mại năm 2005

Điều 269. Cho thuê hàng hoá
Cho thuê hàng hoá là hoạt động thương mại, theo đó một bên chuyển quyền chiếm hữu và sử dụng hàng hoá (gọi là bên cho thuê) cho bên khác (gọi là bên thuê) trong một thời hạn nhất định để nhận tiền cho thuê.
NHư vậy theo quy định trên thì không bắt buộc hợp đồng cho thuê hàng hóa phải được giao kết bằng văn bản.

Về Điều 144 Luật Thương mại 2005 chỉ quy định về thời hạn đại diện cho thương nhân

>> Xem thêm:  Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp cần những gì ?

Điều 144. Thời hạn đại diện cho thương nhân
1. Thời hạn đại diện do các bên thoả thuận.
2. Trường hợp không có thoả thuận, thời hạn đại diện chấm dứt khi bên giao đại diện thông báo cho bên đại diện về việc chấm dứt hợp đồng đại diện hoặc bên đại diện thông báo cho bên giao đại diện về việc chấm dứt hợp đồng.
3. Trừ trường hợp có thoả thuận khác, nếu bên giao đại diện đơn phương thông báo chấm dứt hợp đồng đại diện theo quy định tại khoản 2 Điều này thì bên đại diện có quyền yêu cầu bên giao đại diện trả một khoản thù lao do việc bên giao đại diện giao kết các hợp đồng với khách hàng mà bên đại diện đã giao dịch và những khoản thù lao khác mà đáng lẽ mình được hưởng.
4. Trường hợp thời hạn đại diện chấm dứt theo quy định tại khoản 2 Điều này theo yêu cầu của bên đại diện thì bên đại diện bị mất quyền hưởng thù lao đối với các giao dịch mà đáng lẽ mình được hưởng nếu các bên không có thoả thuận khác.
Thủ tục kiểm tra phòng cháy chữa cháy. Dear Mr/Ms, Anh/chị cho em hỏi là cơ quan pccc cấp quận có quyền yêu cầu thủ tục gì khi kiểm tra công tác PCCC của doanh nghiệp? Cụ thể là Cty em kinh doanh hóa chất công nghiệp, bên PCCC của Quận vào kiểm tra công tác PCCC, họ yêu cầu khá nhiều thủ tục như: giấy chứng nhận ĐKKD bản chính, giấy nhập khẩu hóa chất, hồ sơ khái báo hóa chất, hợp đồng mua bán, hóa đơn ..., hồ sơ bảo vệ môi trường... Tất cả đều yêu cầu bản chính và vài bộ photo. Rất mong được sự hồi đáp của anh/ chị. Em xin cảm ơn! Trân trọng! 

 Theo quy định của Nghị định 167/2013 Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự an toàn xã hội thì có quy định về xử phạt đối với hành vi không có giấy chứng nhận an toàn phòng cháy chữa cháy. tại Điều 66

Điều 66. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Công an nhân dân

Thưa luật sư. Tôi có một vấn đề xin luật sư tư vấn giúp. Tôi có một doanh nghiệp hoạt động tư vấn giám sát cong trình xây dựng, hiện tại tôi đang phải thực hiện hợp đồng giám sát thi công xây dựng, công trình đang thi công và theo hợp đồng thì đến tháng 6/2016 mới chấm dứt hợp đồng. Nhưng do gặp một số vấn đề tôi muốn dừng hoạt động cong ty trong tháng 1/2016. Như vậy có ảnh hưởng đến các hợp đồng đang thực hiện không? Khi bên A trả tiền thanh toán hợp đồng cho công ty tôi có ảnh hưởng gì không? Khi công ty tôi phải trả hoá đơn VAT thì làm thế nào? 

Trường hợp của bạn thì nếu khi bạn chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp thì bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng đến hoạt động bên bạn ký kết trước đó. Nếu bạn chấm dứt hợp đồng, chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp thì bạn phải thỏa thuận trong các hợp đồng trước đây

Theo quy định của pháp luật thì

Một doanh nghiệp chấm dứt hoạt động khi bị giải thể, phá sản, doanh nghiệp bị chia trong trường hợp chia lại doanh nghiệp, doanh nghiệp bị sáp nhập trong trường hợp sáp nhập doanh nghiệp, doanh nghiệp hợp nhất trong trường hợp hợp nhất doanh nghiệp. Theo khoản 1, điều 201, Luật doanh nghiệp năm 2014, quy định các trường hợp giải thể doanh nghiệp như sau:

>> Xem thêm:  Cho thuê nhà có bắt buộc phải đăng ký kinh doanh ?

“1. Doanh nghiệp bị giải thể trong các trường hợp sau đây:

a) Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;

b) Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;

c) Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;

d) Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”.

Như trường hợp của bạn thì công ty bạn sẽ bị giải thể hay chấm dứt hoạt động. Khi chấm dứt hoạt động công ty bạn phải đảm bảo:

“2. Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài. Người quản lý có liên quan và doanh nghiệp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp” (khoản 2, điều 201, Luật doanh nghiệp 2014).

> Như vậy nếu công ty ban đã ký hợp đồng trước đó thì bạn phải thực hiên đúng theo sự thỏa thuận trong hợp đồng nếu như bạn chám dứt hợp đồng mà bên kia không đồng ý thì có thể sẽ phải bồi thường theo hợp đồng.

Chào luật sư, MÌnh có 1 vấn đề cần sự tư vấn của luật sư như sau: UBND thàn phố có thành lập 1 ban để vận động tiền xây dựng 1 công trình, tuy nhiên sau đó k thực hiện hoàn thành công trình, cũng chưa thực hiện đầy đủ các khoản tiền thi công thì bị giải thể. Như vậy, quyền lợi của bên thi công và những người có liên quan đều bị ảnh hưởng. Vậy luật sư cho hỏi, quyết định giải thể của UBND như vậy có đúng k. Và trách nhiệm đối với khoản tiền mọi người đã đóng góp, khoản tiền đối với bên thi công xác định như nào. Nếu quyết định của UBND là sai thì dựa vào văn bản pháp luật nào vì theo tôi được biết thì đối với trường hợp giải thể doanh nghiệp thì doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác. Cảm ơn luật sư!

 Theo quy định tại “2. Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài. Người quản lý có liên quan và doanh nghiệp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp” (khoản 2, điều 201, Luật doanh nghiệp 2014). 

Tuy nhiên nếu UBND xã bạn có thành lập một ban vận động nhưng sau đó không thực hiện dự án đó, thì UBND xã phải thanh toán hết các khoản tiền công xây dựng với chủ đầu tư theo hợp đông đầu tư xây dựng..

>> Xem thêm:  Năm 2021, hành vi không có giấy phép đăng ký kinh doanh sẽ bị phạt như thế nào ?

quá trình quyết định phá sản của doanh nghiệp có giống nhau hay không ? vì sao

Theo quy định của Luật phá sản 2014 thì:

Điều 4. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán là doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán.

2. Phá sản là tình trạng của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản.

>>Doanh nghiệp phá sản là doanh nghiệp mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản. Còn doanh nghiệp quyết định giải thể thì theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2014

Điều 201. Các trường hợp và điều kiện giải thể doanh nghiệp

1. Doanh nghiệp bị giải thể trong các trường hợp sau đây:

a) Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;

b) Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;

>> Xem thêm:  Những trường hợp phải đăng ký kinh doanh ? Có bị phạt khi không có đăng ký kinh doanh ?

c) Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;

d) Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài. Người quản lý có liên quan và doanh nghiệp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp.

Trên đây là nội dung tư vấn về các thủ tục liên quan đến lĩnh vực dân sự quý khách có thể trả lời câu hỏi của mình dựa theo thông tin trên.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Điều kiện kinh doanh xăng dầu theo quy định mới nhất năm 2021