Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009);

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

Pháp lệnh số 16/2011/PL-UBTVQH12 ngày 30 tháng 6 năm 2011 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ;

Nghị định số 25/2012/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ;

Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã;

Thông tư số 14/2014/TT-BYT của Bộ Y tế : Quy định việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC của Bộ Y tế-Bộ Tài chính : Hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế;

>> Xem thêm:  Công ty liên danh cùng tham giá đấu thầu xuất hóa đơn thế nào ? Cách tính đơn giá để xuất hóa đơn ?

Thông tư số 04/2014/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo : Ban hành Quy định Quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa;

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe;

2. Nội dung tư vấn:

Luật sư cho em hỏi Trường hợp mẹ em được chuẩn đoán là tủy giảm sinh và ảnh hưởng gan. Nhưng mẹ hiện rất mệt và đau bụng dữ dội không thể tự đi lại được sau 5 ngày điều trị tại bệnh viện không khả thi không bớt mà bệnh ngày càng nặng hơn. Nhưng khi hỏi bác sĩ chuyển viên bác sĩ nói là không phải TH cấp cứu k đi xe cấp cứu của bv và nếu đi người nhà phải chi trả 4 triệu là đúng hay sai ạ? Và TH ntn gọi là cấp cứu thưa luật sư Mong trả lời giúp em ạ?! Em chân thành cảm ơn! 

 Theo quy định tại Thông tư 14/2014/TT-BYT thì xe cứu thương của bệnh viện sẽ được sử dụng trong hai trường hợp sau:

Điều 8. Vận chuyển người bệnh trong chuyển tuyến

1. Vận chuyển người bệnh trong tình trạng cấp cứu: Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuẩn bị các điều kiện để vận chuyển người bệnh:

.......................................................................................

2. Vận chuyển người bệnh trong tình trạng không cấp cứu:

Căn cứ tình trạng bệnh lý của người bệnh và điều kiện thực tiễn, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hướng dẫn người bệnh hoặc người đại diện hợp pháp của người bệnh lựa chọn hình thức, phương tiện vận chuyển phù hợp.

Theo đó, nếu mẹ bạn không thuộc trường hợp cấp cứu thì vẫn có khả năng được sử dụng xe của bệnh viện để chuyển tuyến. Theo quy định tại Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC nếu thuộc trường hợp vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng: người có công với cách mạng, cựu chiến binh, người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội, người thuộc diện gia đình hồ nghèo, dân tộc thiểu số...trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh sẽ được thanh toán bảo hiểm y tế khi sử dụng xe cứu thương của bệnh viện sẽ được thanh toán chi phí vận chuyển với mức 0,2 lít xăng/km; Trường hợp người bệnh không sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở y tế thì quỹ BHYTthanh toán chi phí vận chuyển một chiều (chiều đi) cho người bệnh theo mức bằng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế giữa hai cơ sở y tế và giá xăng tại thời điểm chuyển người bệnh lên tuyến trên. Cơ sở y tế chỉ định chuyển tuyến có trách nhiệm thanh toán trước khoản chi này trực tiếp cho người bệnh, sau đó thanh toán với quỹ BHYT. Nếu không thuộc trường hợp trên mà sử dụng xe của bệnh viện sẽ phải trả phí sử dụng, mức phí cụ thể phải dựa vào quãng đường di chuyển, các phương tiện, thiết bị được sử dụng.....

>> Xem thêm:  Quy định về xử lý kỷ luật bằng hình thức nhắc nhở bằng văn bản ? Cách viết đơn xin nghỉ việc ?

Còn thế nào là trường hợp cấp cứu, hiện nay chưa có quy định mà phụ thuộc vào tình hình của bệnh nhân và nhận định của bác sỹ khám chữa bệnh.

xin chào luật sư cho em hỏi muốn mở lớp học múa fale cần thủ tục gì

 Thủ tục mở lớp múa ba lê được thực hiện theo Thông tư 04/2014/TT-BGDĐT như sau:

- Điều kiện cần đáp ứng:

+ Cơ sở vật chất: Có phòng học, phòng chức năng có đủ ánh sáng, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh trường học theo quy định; Thiết bị dạy học phải bảo đảm an toàn, phù hợp với nội dung dạy học, hoạt động và tâm lý lứa tuổi người học.

+ Giáo viên, giáo trình, tài liệu: Có đủ điều kiện về sức khoẻ; Có phẩm chất đạo đức tốt; không trong thời gian bị kỷ luật từ cảnh cáo trở lên, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự; Có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm; am hiểu các lĩnh vực kỹ năng sống hoặc hoạt động giáo dục có liên quan.

+ Giáo trình, tài liệu: Có đủ giáo trình, tài liệu do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hoặc phê duyệt. Nếu giáo trình, tài liệu tự lựa chọn hoặc tự xây dựng thì phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động hoặc cơ quan xác nhận đăng ký hoạt động chấp thuận; đảm bảo yêu cầu, có nội dung phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, không trái với các quy định của pháp luật.

- Nộp hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động tới cơ quan có thẩm quyền:

+ Hồ sơ:

Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống, hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa. Nội dung tờ trình nêu rõ: mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung đào tạo, bồi dưỡng; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm, tổ chức bộ máy, tài chính và các nguồn lực khác; cam kết đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, thực hiện nghiêm túc quy định của các cấp quản lý nơi tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa; Giấy phép đăng ký kinh doanh; Danh sách, lý lịch trích ngang kèm theo các minh chứng hợp lệ về ban lãnh đạo, các giáo viên, huấn luyện viên, báo cáo viên (ghi rõ họ tên, trình độ học vấn, chức vụ, nghề nghiệp, năng lực sư phạm và am hiểu các lĩnh vực kỹ năng sống hoặc hoạt động giáo dục có liên quan) tham gia tổ chức và thực hiện các hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa; Kế hoạch hoạt động, giáo trình, tài liệu giảng dạy, huấn luyện.

 + Cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động: Giám đốc sơ giáo dục và đào tạo.

>> Xem thêm:  Số tiền bồi thường tai nạn giao thông như thế nào là hợp lý ? Cần làm gì khi không thỏa thuận được ?

- Xem xét hồ sơ, cấp phép hoạt động:

rong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp phép tiến hành thẩm định hồ sơ, kiểm tra các điều kiện hoạt động để quyết định cấp phép hoặc không cấp phép. Trường hợp không đồng ý cấp phép, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thưa luật sư ! Cháu có mcột vấn đề rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Cháu xin được trình bày sự việc như sau : Ông nội của cháu được hưởng một số tiền chính sách là 50.000.000 VNĐ . Ông có 3 người con trai , bây giờ ông đã mất số tiền nhận về sẽ trao lại cho 3 người con trai của ông . Nhưng vì một số lý do mà 3 anh em k thể thống nhất được nên đã hoãn việc lĩnh tiền lại . Sau 1 tháng thì người anh cả đã làm giả biên bản họp gia đình và chữ kí của trưởng xóm rồi đi lĩnh 50.000.000 VNĐ về . Vậy cháu muốn hỏi việc làm giả biên bản bà chữ ký như trên đã vi phạm pháp luật ở mức độ nào ? Và nếu xử phạt sẽ phải chịu mức phạt thế nào??? Cháu rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư . Cháu xin chân thành cảm ơn.

 Hành vi của người anh cả đủ dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139-BLHS năm 1999. Bởi việc giả mạo chữ ký này có mục đích là chiếm đoạt toàn bộ 50.000.000 đồng. Lỗi của người phạm tội rõ ràng là cố ý. Chính vì vậy người anh cả sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mức hình phạt cụ thể do Tòa án xác định, theo quy định của BLHS hình phạt của người anh cả được đặt ra trong khoảng từ 2 năm tù tới 7 năm tù (Điểm e-Khoản 2-ĐIều 139).

e muốn hỏi . e bị rơi biển xe muốn xin cấp lại thì có được không ạ . e không chính chủ .

Điều 15 quy định về cấp lại biển số xe như sau:

Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất
1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:
a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).
b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Điều 9. Giấy tờ của chủ xe
1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:
a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.
b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).
Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.
c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Như vậy để được cấp lại biển số xe, bạn cần làm hồ sơ gửi tới Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi đã cấp đăng ký xe.

Trong trừng hợp biển số xe của anh thuộc loại 3 số thì sẽ chuyển sang loại 4 số nếu đã thuộc loại 4 số thì sẽ giữ nguyên.

Đã gửi từ iPhone của tôiThưa luật sư em hay đi làm về khuya nên cần mua một cây baton (típ rút 3 khúc) để tự vệ thì có được không ạh

 Theo quy định cảu Pháp lệnh 16/2011/PL-UBTVQH12 thuật ngữ vũ khí được giải thích như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ
Trong Pháp lệnh này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

>> Xem thêm:  Chồng mua một chiếc xe ô tô cũ ở showroom ô tô có thuộc tài sản chung của vợ chồng nếu ly hôn ?

1. Vũ khí gồm vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và các loại vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự.
2. Vũ khí quân dụng gồm:
a) Súng cầm tay hạng nhỏ là vũ khí được thiết kế cho cá nhân sử dụng gồm súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng trung liên và các loại súng khác có tính năng, tác dụng tương tự;
b) Vũ khí hạng nhẹ gồm súng đại liên, súng cối dưới 100 mi-li-mét, (mm), súng ĐKZ, súng máy phòng không dưới 23 mi-li-mét (mm), súng phóng lựu, tên lửa chống tăng cá nhân, tên lửa phòng không vác vai, các loại vũ khí hạng nhẹ khác có tính năng, tác dụng tương tự;
c) Các loại bom, mìn, lựu đạn, đạn, ngư lôi, thủy lôi, hỏa cụ;
d) Vũ khí không thuộc danh mục vũ khí do Chính phủ ban hành nhưng có tính năng, tác dụng tương tự như vũ khí quân dụng.
3. Súng săn là súng dùng để săn bắn gồm súng kíp, súng hơi, các loại súng khác có tính năng, tác dụng tương tự.
4. Vũ khí thô sơ gồm các loại dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ.

Khoản 1-Điều 3-Nghị định 25/2012/NĐ-CP quy định chi tiết như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự quy định tại Khoản 1 Điều 3 Pháp lệnh là loại vũ khí khi sử dụng có khả năng gây thiệt hại đến tính mạng, sức khoẻ đối với con người, thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng đến môi trường tương tự như vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao quy định tại các Khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 3 Pháp lệnh.

Như vậy, gậy baton không được coi là vũ khí thô sơ cho nên bạn hoàn toàn có thể mua mà không bị coi là tàng trữ, sử dụng vũ khí trái pháp luật.

Tôi biết chồng mình ở chung nhà với bồ.khi biết họ đang ở cung nhau tôi có thể báo công an phường nơi cư tru để đến kiểm tra nơi ở và lập biên xử lý vi phạm không Gửi từ thiết bị Samsung của tôi

 Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cấm người đang có vợ có chồng mà kết hôn hoặc chung sống với người đã có vợ, có chồng. Bộ luật hình sự 1999 không có chế tài áp dụng cho trường hợp vi phạm chế độ một vợ một chồng (Bộ luật hình sự 2015 có chế tài nhưng hiện nay đã bị hoãn thi hành) mà hành vi này hiện nay chỉ bị xử phạt hành chính. Nghị định 110/2013/NĐ-CP có quy định mức xử phạt như sau:

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Như vậy, hành vi của chồng bạn và người phụ nữ kia đã vi phạm pháp luật hành chính cho nên chị hoàn toàn có quyền báo công an Phường nơi họ cư trú để kiểm tra, phát hiện, xử lý.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục khởi kiện người gây tai nạn giao thông làm thế nào ? Cách xác định số tiền được bồi thường ?

>> Xem thêm:  Quy định mới về xuất hóa đơn khi liên danh đấu thầu công trình ? Một bên có được xuất hóa đơn toàn bộ công trình ?