Xin kính chào luật sư minh khuê, tôi có một thắc mắc mong được giải đáp: các Nguyên tắc hoạt động của bảo hiểm. Vì sao trong hoạt động bảo hiểm thì đề cao nguyên tắc hoạt động theo quy luật số đông và nguyên tắc trung thực tuyệt đối.

Trả lời:

Chào bạn , cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê , câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau :

1. Cơ sở pháp lý

Luật bảo hiểm xã hội 2014

Tôi làm công việc hành chính tạimột doanh nghiệp nước ngoài . Công ty chúng tôi biết được từ tháng 1 /2016 sẽ phải đóng bảo hiểm bao gồm cả các loại phụ cấp .Công ty chúng tôi có các loại phụ cấp như ; chức vụ , chuyên cần ,đi lại ,tay nghề,ngoại ngữ ... và một số khoản thưởng , nhưng trong hợp đồng từ năm2015 với công nhân chỉ có lương cơ bản không có các khoản trên trong hợp đồng vậy xin luật sư giải đáp giúp chúng tôi phải sang năm 2016 công ty chúng tôi phải đóng bảo hiểm cho công nhân bao gồm các khoản gì ? Tôi xin chân thành cảm ơn! 

2. Nội dung tư vấn 

Điều 89 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

"Điều 89. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

[...]

2. Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động.".

 Như vậy, theo quy định trên thì từ ngày 01/01/2016 thì mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bao gồm mức lương và phụ cấp. Luật không quy định phụ cấp gì, do đó, nếu công ty bạn có những khoản phụ cấp cho người lao động thì vẫn phải đóng BHXH dựa trên tiền lương và những khoản phụ cấp đó.

>> Xem thêm:  Hỏi đáp về luật lao động khi bị điều chuyển công việc không đúng chuyên môn ?

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội cho bà nội?