Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Khuê, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn:

Chào luật sư ! cho tôi hôi tôi và chồng tôi đang chuẩn bị làm đơn ly dị , tôi có hai đứa con gái, khi hai vợ chồng cãi nhau thì anh ta thường bắt con tôi ra phạt . Đêm qua anh ta cãi nhau với tôi và bắt con gái tôi 8 dậy và phạt nó đứng góc nhà đến một giờ đêm mới cho đi ngủ. Giờ tôi muốn ly dị anh ta nhưng anh ta đòi quyền nuôi 1 cháu , với cách hành xử như vậy tôi sợ anh ta sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con cái nên muốn giành quyền nuôi cả 2 cháu . Vậy điều này có được pháp luật cho phép không? 

Trước hết, bạn có thể thỏa thuận với chồng bạn về việc nuôi con vì trong trường hợp này bạn và chồng bạn đều bình đẳng với nhau về quyền nuôi con. 
" Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan." (Khoản 1, Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình). 

 

Trường hợp bạn và chồng bạn không thỏa thuận được về quyền nuôi con, bạn có thể gửi hồ sơ yêu cầu ly hôn kèm yêu cầu nuôi con đến toàn án để được giải quyết. Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Thuông thường , tòa án sẽ xét đến các yếu tố sau đây:
 
+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;
 
+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.
 
+ Nguyện vọng của con:đối với con từ 07 tuổi trở lên , con muốn ở với ai thì tòa án sẽ xem xét và giải quyết cho phù hợp cới nhu cầu và nguyện vọng của con để được sống với người đó

Như vậy, để có thể giành được quyền nuôi con bạn cần chứng minh được việc mình có đủ điều kiện để bảo đảm đời sống cho con cả về vật chất, tinh thần cũng như đáp ứng được nguyện vọng của con bạn. Đồng thời, bạn có thể cung cấp các chứng cứ chứng minh việc chồng bạn có hành vi sỉ nhục, đánh đập đối với bạn và các con , đây sẽ là căn cứ để xem xét việc chồng bạn không thể đảm bảo đời sống về tinh thần cho con hay không.

Mặt khác pháp luật về hôn nhân và gia đình có quy định : 

  • Cha mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con (Khoản 2 Điều 82 Luật HN&GĐ 2014) .

Vậy sau khi ly hôn , nếu chồng bạn không trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định của pháp luật , mức cấp dưỡng sẽ phụ thuộc vào thu nhập của chồng bạn cũng như nhu cầu của các con .

Công chức nhà nước đã ly dị và hiện đang mang thai với người dàn ông đã ly dị vợ có vi phạm pháp luật và nếu bị xử lý vi phạm thì bị xử lý hình thức như thế nào? Cám ơn câu trả lời của luật sư.

Với câu hỏi của bạn , thứ nhất việc 1 người đã ly dị , có thai với 1 người cũng đã ly hôn thì không vi phạm quy định của pháp luật , hai người nêu trên đều được coi là hai người đang không có vợ ( chồng ) do về mặt pháp luật họ đang không có quan hệ hôn nhân với ai . Thứ hai việc mang thai của họ hoàn toàn không bị pháp luật cấm và cũng không trái với đạo đức xã hội hì họ không bị truy cứu trách nhiệm hành chính . 

>> Xem thêm:  Tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới năm 2020 ?

Mình và vợ đã kết hôn,sau đó ly dị để người nhà làm giấy bảo lãnh,nhưng vợ lại có bầu và sinh con,thì mình có thể đứng tên cha trong khai sinh của con không,và thủ tục bảo lãnh có bị ảnh hưởng gì không,và nếu không được đứng tên cha sau nay muốn làm kết hôn lại với vợ để bảo lãnh vợ con đi nước ngoài có được làm khai sinh lại cho con để có tên cha trong khai sunh của con không,xin được tư vấn giúp,cảm ơn ạ.
Thứ nhất , về việc xác định cha cho con 
Điều 88. Xác định cha, mẹ
1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.
Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.
Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.
2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.

 Vậy trong trường hợp anh chị đã ly hôn nhưng chị lại mang bầu trong thời kỳ hôn nhân và sinh con trong vòng 300 ngày sau khi kết hôn vì vậy anh vẫn được coi là cha hợp pháp của đứa bé và được ghi tên tại mục người bố trong giấy khai sinh của con .

Thứ hai , về việc kết hôn lại với vợ mình , thì ssau khi ly hôn anh chị hoàn toàn có thể làm lại thủ tục kết hôn lại như với trường hợp kết hôn thông thường .

Thưa luật sư em có câu hỏi xin luật sư giải đáp ạ Bố mẹ em đã ly thân hơn 10 năm nay và bố em có đi cặp bồ và có mua 1 mảnh đất, nay ông đang rao bán nó để xây nhà ở với bồ. Vậy em xin hỏi là bố mẹ em chưa ly dị thì bố em có quyền bán mảnh đất không? Và nếu mẹ em kiện không cho bán có được không ạ Cảm ơn luật sư!
Căn cứ theo quy đinh tại Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014:
"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng
1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng."

Với trường hợp này của bạn thì bố mẹ bạn chỉ mới ly thân chứ chưa ly hôn vì vậy về mặt pháp luật bố mẹ bạn đang là vợ chồng hợp pháp , bât cứ tài sản nào ( trừ những tài sản được tặng cho , thừa kế riêng và phát sinh từ tài sản riêng ) hình thành trong thời kỳ hôn nhân của bố mẹ bạn , nếu không có thỏa thuận khác thì sẽ được coi là tài sản chung giữa 2 người . Vậy nếu bố bạn không chứng minh được việc mua mảnh đất này bằng tài sản riêng của mình thì mảnh đất này sẽ được phân chia như sau :

Mảnh đất sẽ được chia theo phần phù hợp với phần công sức đóng góp nếu xác định được bố bạn và người thứ 3 đóng góp bao nhiêu vào việc mua đất, nếu không thể xác định được thì mảnh đất sẽ được chia đôi . Sau khi đã xác định được phần tài sản của bố bạn rồi thì phần tài sản này sẽ thuộc sở hữu chung của bố mẹ bạn vì thế khi bán đất phải được sự đồng ý bằng văn bản của mẹ bạn thì hợp đồng chuyển nhượng mới có gía trị .

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?