Đến chủ t3 cũng vậy,rât khắt khe và sai bạn tôi làm hết việc này đến việc khác,nhiều khi chỉ cho bạn tôi ăn một cái bánh mì qua ngày.Đã vậy lương tháng mà bạn tôi nhận được chỉ 6tr/tháng. Nhiều lần bạn tôi nói chủ nhà trả đúng tiền lương nhưng chủ nhà ko chịu, sau mỗi lần như vậy càng đối xử tệ bạc với bạn tôi hơn. Sau đó bạn tôi gọi điện về cty, cong ty hứa sẽ giải quyết nhưng mãi ko thay đổi gì cả, người nhà đến gặp cty thì cty nói bọn môi giới ăn chặn số tiền đó rồi, mấy lần sau bạn tôi tiếp tục gọi điện cho cty nhưng họ tắt máy, nhắn tin thì ko trả lời.Luật sư cho tôi hỏi giờ tôi phải làm sao để giúp bạn tôi được ạ. Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên  tập từ chuyên mục Tư vấn Luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn Luật lao động trực tuyến, gọi1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2006

2. Nội dung trả lời:

Bạn của bạn đang làm việc tại Ả Rập theo hệ xuất khẩu lao động. vì vậy phải tuân thủ các quy định về lao động của Ả Rập. Nếu quyền lợi của bạn của bạn bị vi phạm thì có thể yêu cầu những tổ chức bảo vệ quyền lợi của người lao động bảo vệ hoặc tiến hành tố tụng theo quy định của pháp luật nước họ.

Hiện tại thì pháp luật Việt Nam chưa điều chỉnh được về vấn đề tại Ả Rập, tuy nhiên nếu người bạn của bạn đi xuất khẩu lao động theo diện ký hợp đồng với doanh nghiệp có chức năng đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài thì người đó có thể yêu cầu doanh nghiệp này bảo vệ quyền lợi cho bạn, cụ thể, điểm đ khoản 2 Điều 27 Luật đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng năm 2006 quy định nghĩa vụ của doanh nghiệp dịch vụ như sau:

>> Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?

"đ) Tổ chức quản lý, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động do doanh nghiệp đưa đi làm việc ở nước ngoài;"

Thêm vào đó, bạn của bạn có thể căn cứ vào hợp đồng ký kết với công ty đưa nbanj của bạn đi lao động ở nước ngoài để yêu cầu công ty này thực hiện trách nhiệm bảo vệ quyền lợi chính đáng của bạn:

Điều 17 Luật Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định:

"1. Hợp đồng cung ứng lao động phải phù hợp với pháp luật Việt Nam, pháp luật của nước tiếp nhận người lao động và có những nội dung chính sau đây:

a) Thời hạn của hợp đồng;

b) Số lượng người lao động đi làm việc ở nước ngoài; ngành, nghề, công việc phải làm;

c) Địa điểm làm việc;

d) Điều kiện, môi trường làm việc;

đ) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

e) An toàn và bảo hộ lao động;

g) Tiền lương, tiền công, các chế độ khác và tiền thưởng (nếu có); tiền làm thêm giờ;

h) Điều kiện ăn, ở, sinh hoạt;

i) Chế độ khám bệnh, chữa bệnh;

k) Chế độ bảo hiểm xã hội;

l) Điều kiện chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và trách nhiệm bồi thường thiệt hại;

m) Trách nhiệm trả chi phí giao thông từ Việt Nam đến nơi làm việc và ngược lại;

n) Tiền môi giới (nếu có);

o) Trách nhiệm của các bên khi người lao động bị chết trong thời gian làm việc ở nước ngoài;

p) Giải quyết tranh chấp;

q) Trách nhiệm giúp đỡ người lao động gửi tiền về nước.

2. Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và Hợp đồng lao động phải có các nội dung cụ thể, phù hợp với nội dung của Hợp đồng cung ứng lao động. Các thỏa thuận về tiền môi giới, tiền dịch vụ, tiền ký quỹ của người lao động phải được ghi trong Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

3. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định mẫu và nội dung của Hợp đồng cung ứng lao động, Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phù hợp với từng thị trường lao động."

Điều 44. Quyền của người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Người lao động đi làm việc ở nước ngoài có các quyền sau đây:

1. Yêu cầu doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài cung cấp các thông tin về chính sách, pháp luật của Việt Nam về người lao động đi làm việc ở nước ngoài; thông tin về chính sách, pháp luật có liên quan và phong tục, tập quán của nước tiếp nhận người lao động; quyền và nghĩa vụ của các bên khi đi làm việc ở nước ngoài;

2. Hưởng tiền lương, tiền công, thu nhập khác, chế độ khám bệnh, chữa bệnh, bảo hiểm xã hội và các quyền lợi khác quy định trong các hợp đồng và điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 40 của Luật này;

3. Được doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp phù hợp với pháp luật Việt Nam, pháp luật của nước tiếp nhận người lao động, pháp luật và thông lệ quốc tế trong thời gian làm việc ở nước ngoài; được tư vấn, hỗ trợ để thực hiện các quyền và hưởng các lợi ích trong Hợp đồng lao động, Hợp đồng thực tập;

4. Chuyển về nước tiền lương, tiền công, thu nhập và tài sản khác của cá nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước tiếp nhận người lao động;

5. Hưởng các quyền lợi từ Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định của pháp luật;

6. Khiếu nại, tố cáo hoặc khởi kiện về những hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Nếu công ty XKLĐ không có động thái giúp bạn của bạn, thì bạn của bạn nên liên hệ với cơ quan chức năng của Việt Nam ở nước sở tại ( Trường hợp cần thiết có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam ở Ả Rập để được bảo vệ quyền lợi) hoặc cơ quan lao động của nước sở tại để nhờ giúp. 
Thêm vào đó, khi công ty XKLĐ cố tình không thực hiện các nghĩa vụ đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, bạn của bạn có thể làm đơn khởi kiện công ty này đòi bồi thường thiệt hại với cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Pháp Luật. Nơi nộp đơn khởi kiện là Tòa án nhân dân cấp huy
ện nơi công ty này có trụ sở chính.

Căn cứ vào quy đinh của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm:

- Đơn khởi kiện (theo mẫu).

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện( giấy giao nhận tiền, bản cam kết...).

- Bản sao có công chứng chứng thực CMND hoặc sổ hộ khẩu.

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn khởi kiện vụ án dân sự, đại diện tranh tụng tại Toà án

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao Động.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy biên nhận, đặt cọc bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Mức phạt vi phạm hợp đồng đặt cọc