Yêu cầu em về làm đơn xin rút giấy đề nghị in hóa đơn lý do khách hàng đang duyệt mau và gía cả.Khi nào có hợp đồng đầu ra, hóa đơn đầu vào làm lại bộ hồ sơ xin đặt in hóa đơn thì lúc đó  em mới được duyệt đặt in hóa đơn, vậy em mất 5 ngày cho ký lệnh đặt in hóa đơn,chờ duyệt mẫu hóa đơn rồi mới được thông báo phát hành, 5 ngày sau mới được xuất hóa đơn cho khách hàng. Vậy hợp đồng ký rồi 10 ngày hay lâu hơn nữa sau đó mới giao hàng thì khách hàng sao cho mua. Vậy cho em hỏi có phải bắt buộc phải có hợp đồng đầu ra mới được đặt in hóa đơn phai khong? theo thong tu nao vay? Xin cho em câu trả lời để em giải quyết vướng mắc này. Cảm ơn các anh chị

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 39/2014/TT-BTCHướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của pháp luật thì chỉ cần bạn thuộc đối tượng được đặt in hóa đơn (Không thuộc đối tượng phải mua hóa đơn của cơ quan thuế) thì được đặt in hóa đơn không phân biệt đã phát sinh đầu ra hay chưa. Cụ thể, Khoản 1 Điều 8 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định: 

"1. Đối tượng được tạo hóa đơn đặt in:

a) Tổ chức kinh doanh mới thành lập thuộc đối tượng được tự in hóa đơn theo hướng dẫn tại Điều 6 Thông tư này nếu không sử dụng hóa đơn tự in thì được tạo hóa đơn đặt in để sử dụng cho các hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

b) Tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp không thuộc đối tượng mua hóa đơn của cơ quan thuế hướng dẫn tại Điều 11 và Điều 12 Thông tư này được tạo hóa đơn đặt in để sử dụng cho các hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Trước khi đặt in hóa đơn lần đầu, tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp phải gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in (Mẫu số 3.14 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này).

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được đề nghị của tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan thuế quản lý trực tiếp phải có Thông báo về việc sử dụng hóa đơn đặt in (Mẫu số 3.15 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này).

c) Cục Thuế tạo hóa đơn đặt in để bán và cấp cho các đối tượng hướng dẫn tại Điều 11, Điều 12 và Điều 13 Thông tư này."

Như vậy, nếu công ty bạn không thuộc đối tượng phải mua hóa đơn của cơ quan thuế mà muốn sử dụng hóa đơn đặt in thì chỉ cần tiến hành thủ tục đặt in hóa đơn. Nếu cơ quan thuế nêu lý do phải có đầu ra mới được đặt in hóa đơn thì bạn có thể làm văn bản kiến nghị gửi lên cơ quan thuế yêu cầu trả lời bằng văn bản và giải thích rõ vì sao lại phải có đầu ra mới được đặt in hóa đơn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục đặt in hóa đơn lần đầu cho doanh nghiệp mới thành lập ?

Doanh nghiệp tự in hóa đơn như thế nào?

Cấp hóa đơn cho hộ gia đình cung cấp dịch vụ cày bừa ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận  Tư vấn Pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê