xin chào đoàn luật sư Minh Khuê em Tên Dũng em có một câu hỏi rất lăn tăn mà chưa biết thế nào là đúng nên muốn hỏi anh chị bên đó ,em có kinh doanh 1 quán internet vào năm ngoài vốn điều lệ trong GPĐKKD là 100 triệu đồng năm ngoài em chỉ đóng thuế Môn bài thôi nhưng sang năm nay họ yêu cầu nộp thêm một loại thuế nữa đóng theo tháng em nghe như thuế tính theo đầu máy tính nhà em mà nhà em có 20 máy, hỏi những người cùng làm thì có chỗ đóng chỗ không vậy cho em hỏi kinh doanh nhwvaajy em phải đóng bao nhiêu loại thuế ạ :(

Những loại thuế mà anh phải nộp như sau :

Thuế môn bài: Thuế này chúng ta sẽ đóng theo năm, tùy theo điều kiện kinh tế và đặc thù của từng địa phương sẽ có mức thuế khác nhau. Căn cứ vào thời gian trong giấy phép đăng ký kinh doanh, nếu sau ngày 30/06 thì mức thuế phải đóng trong nửa năm. Nếu đăng ký trước thời điểm trên thì sẽ phải đóng thuế môn bài cả năm theo quy định. Thuế môn bài sẽ căn cứ theo doanh thu hàng tháng của quán net.

Bậc thuế

Thu nhập 1 tháng

Mức thuế cả năm

1

Trên 1.500.000

1.000.000

2

Trên 1.000.000 đến 1.500.000

750.000

3

Trên 750.000 đến 1.000.000

500.000

4

Trên 500.000 đến 750.000

300.000

5

Trên 300.000 đến 500.000

100.000 

6

Bằng hoặc thấp hơn 300.000

50.000


Thuế môn bài căn cứ theo số vốn kinh doanh chỉ áp dụng cho các tổ chức doanh nghiệp nhà nước, công ty cổ phần, công ty TNHH..., được áp dụng theo 4 bậc thuế tương ứng với số vốn đăng ký. Nhiều người thường nhầm lẫn với loại hình này bởi kinh doanh quán net game là loại hình kinh doanh hộ cá thể, nên sẽ có 6 bậc như trên.

 Thuế khoán: Bao gồm thuế Giá trị gia tăng(GTGT) và thuế Thu nhập cá nhân(TNCN).

Thuế Thu nhập cá nhân cũng dựa vào mức doanh thu hàng tháng của quán net mà có những mức tính cụ thể.

 

Bậc thuế

Thu nhập 1 tháng

Mức thuế theo %

1

4 triệu đồng

0%

2

Trên 4 - 6 triệu đồng

5%

3

Trên 6-9 triệu đồng

10%

4

Trên 9 - 14 triệu đồng

15%

5

Trên 14 - 24 triệu đồng

20%

6

Trên 24 - 84 triệu đồng

25%

7

Trên 44- 84 triệu đồng

30%

8

Trên 84 triệu đồng

35%

Các loại thuế phải đóng khi mở quán net

Đối với Thuế Giá trị gia tăng (VAT): Căn cứ vào Luật Thuế Giá trị gia tăng thì tùy theo mặt hàng mà hộ kinh doanh của bạn kinh doanh để áp mức thuế suất phù hợp, với mức thuế suất là 0% (mặt hàng không chịu thuế VAT), 5% và tối đa là 10%.

Cách tính Thuế GTGT

VAT = Doanh thu hàng tháng x Tỷ lệ Giá trị gia tăng/doanh thu (quy định theo khu vực địa lý và loại hàng hóa, dịch vụ) x Thuế suất VAT.

Đối với Thuế Thu nhập cá nhân: Căn cứ vào Luật Thuế Thu nhập cá nhân thì hộ kinh doanh có thể nộp thuế theo một trong hai phương thức: mức thuế khoán ổn định 6 tháng hoặc mức thuế tính trực tiếp trên cơ sở kê khai thu nhập hằng tháng, hằng quý. 

Đối với cá nhân, hộ cá thể kinh doanh nếu không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ thì cơ quan thuế sẽ đề nghị áp dụng theo phương pháp thuế khoán. Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể việc xác định mức thuế khoán đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo Công văn 15908/BTC-TCT ngày 26 tháng 12 năm 2008. 

Cách tính Thuế TNCN như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn về nợ thuế và không có khả năng trả nợ thuế ?

Thu nhập chịu thuế = Doanh thu ấn định trong kỳ tính thuế x Tỷ lệ thu nhập chịu thuế ấn định. 

Doanh thu ấn định được căn cứ vào kê khai của cá nhân kinh doanh, kết quả điều tra của cơ quan thuế và ý kiến tham gia của hội đồng tư vấn thuế cấp xã. 

Tỷ lệ thu nhập chịu thuế ấn định phù hợp được quy định theo khu vực địa lý và loại hàng hóa, dịch vụ. Nói tóm lại, mức thuế khoán do cơ quan thuế ấn định dựa trên quy mô, địa điểm kinh doanh và mức thuế của hộ kinh doanh cùng ngành nghề trên cùng một địa bàn…

Việc đóng thuế dựa theo mức khai thu nhập của tháng và số vốn kinh doanh. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo một người nào đó có kinh nghiệm, đã từng kinh doanh trong lĩnh vực này hoặc nếu có người quen là luật sư hoặc bên ngành thuế thì càng tốt. Họ sẽ chỉ cho bạn những cách thức khai báo và kê khai sao cho hợp lý mà vẫn đảm bảo được các quy định của pháp luật.

Dear Công ty luật Minh Khuê! Công ty em đang làm thủ tục chuyển đổi từ TNHH sang Cổ phần. Công ty em sẽ đặt in hóa đơn mới. Em muốn hỏi về thủ tục đặt in hóa đơn. Mẫu hóa đơn thay đổi theo giấy phép đăng ký kinh doanh. Em cần làm những thủ tục gì và những giấy tờ gì cần nộp cho thuế ạ? Rất mong được quý công ty vấn. Thanks!
--t: Kinh gửi văn phong luật sư hiện giờ mình muốn treo 1 bảng hiệu quảng cáo để kiếm thêm thu nhập nhưng mình thì lại chả biết gì về luật kinh doanh thuế má,văn phong luật sưgiải đáp cho mình về việc mình muốn treo bảng quảng cáo trong khi mình ko có sản phẩm trưng bày, nếu mình treo bảng như vậy là có phạm pháp ko ah. và nếu muốn treo được bảng hiệu thì cần có những yếu tố nào, mình xin cảm ơn ad và cả nhà.

dựa trên những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Nguyên tắc bố trí biển quảng cáo và nội dung biển quảng cáo

Bạn nhớ 4 nguyên tắc sau:

- Nghị định 103/2009/NĐ-CP của Chính phủ cho phép đặt logo không quá 20% diện tích biển hiệu.

- Khoản 2 điều 18 luật quảng cáo 12/2012/QH13 quy định: Trong trường hợp sử dụng cả tiếng Việt, tiếng nước ngoài trên cùng một sản phẩm quảng cáo thì khổ chữ nước ngoài không được quá ba phần tư khổ chữ tiếng Việt và phải đặt bên dưới chữ tiếng Việt.

- Điều 19 Luật quảng cáo 12/2012/QH13: Nội dung quảng cáo phải bảo đảm trung thực, chính xác, rõ ràng, không gây thiệt hại cho người sản xuất, kinh doanh và người tiếp nhận quảng cáo.

>> Xem thêm:  Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài, thuế môn bài năm 2021 ?

- Đối với biển công ty phải có đủ các thông tin: Tên công ty đầy đủ, số mã số thuế, địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại liên hệ, loại hình doanh nghiệp.

2. Kích cỡ biển quảng cáo: Biển quảng cáo kích cỡ từ 20m2 đến 40m2 đã thuộc đối tượng phải xin phép trước khi treo. Do đó các bạn cần đặt biển kích cỡ vừa phải để tránh phải xin giấy phép.

3. Vị trí đặt biển

- Biển hiệu chỉ được viết, đặt sát cổng, hoặc mặt trước của trụ sở hoặc nơi kinh doanh của doanh nghiệp.

- Mỗi doanh nghiệp chỉ được viết, đặt một biển hiệu tại cổng; tại trụ sở hoặc nơi kinh doanh.

- Doanh nghiệp chỉ được viết và đặt 1 biển hiệu ngang và không quá 2 biển hiệu dọc.

Tôi có vài lô đấ và căn shop. khách thuê cần H đơn. nếu tôi mở cty quản lý BĐS thi 1. cần vốn pháp đinh là bao nhiêu? vốn là tiền hay giá tri căn nhà? 2. phải trả VAT là bao nhiêu%, thuế thu nhập DN? % (20% tiền cho thuê?) 3. lấy tiền cho thuê để xây nhà nơi khác co được tính vào chi phí ko? 4. xin gọi y những khoản được tính vào chi phí. Nếu thanh lập cty chi phí bên anh là ? Cám ơn

Theo quy định tại Điều 3 của Nghị định 76/2015 hướng dẫn Luật KDBĐS 2014 thì tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có vốn pháp định không được thấp hơn 20 (hai mươi) tỷ đồng.

Mức vốn pháp định này sẽ không áp dụng đối với:

- Các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuế, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên; và

- Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản

>> Xem thêm:  Thời hạn nộp thuế môn bài năm 2021 ? Mức phạt chậm nộp thuế ?

Quy định về xác định mức vốn pháp định khi thành lập

Nhưng theo Luật KDBĐS 2014 thì quy định này Luật giao cho Chính phủ hướng dẫn chi tiết.

Theo Nghị định 76/2015 thì căn cứ để xác định mức vốn pháp định của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản như sau:

Mức vốn pháp định được xác định căn cứ vào số vốn điều lệ của doanh nghiệp, hợp tác xã theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, pháp luật về hợp tác xã. Doanh nghiệp, hợp tác xã không phải làm thủ tục đăng ký xác nhận về mức vốn pháp định. => Như vậy Nghị định không còn yêu cầu việc chứng minh vốn pháp định bằng văn bản xác nhận tài khoản của Ngân hàng khi thành lập.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang hoạt động mà chưa đáp ứng đủ điều kiện về vốn pháp định theo quy định tại Nghị định 76/2015 thì được tiếp tục hoạt động, nhưng phải bổ sung đủ điều kiện về vốn pháp định theo quy định của Nghị định 76/2015 trong thời hạn 01 năm kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2015 nếu tiếp tục kinh doanh bất động sản.

 Nhừ tư vấn về đối tượng phải đăng ký kinh doanh Xin chào Quý Công Ty!!! Hôm nay tôi gửi mail nhờ quý công ty tư vấn giúp. Hiện tại tôi có nhận sửa chửa đàn Organ tại nhà, và có mua đi bán lại đàn organ cũ. Như vậy tôi có cần phải đăng ký kinh doanh và đóng thuế hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn!!!

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

 Rất mong nhận được sự hợp tác!

 Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2021 ?

>> Xem thêm:  Mức thuế suất mới áp dụng với hộ kinh doanh cá thể năm 2021