Luật sư có thể cho cháu biết mẹ cháu có phải ở tù không ạ? Nếu có thì phải bao nhiêu năm thưa luật sư? Và nếu như gia đình cháu không có tiền đền bù thiệt hại 40 triệu, có phải mẹ cháu sẽ bị phạt nặng hơn không ạ, vì thực sự gia đình cháu rất nghèo? Cháu rất mong luật sư tư vấn cách tốt nhất cho cháu để cháu cứu mẹ trong hoàn cảnh hiện tại.

Cháu xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê,

Luật sư tư vấn hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999

Nội dung tư vấn:

Về mức tài sản lừa đảo phải chịu trách nhiệm hình sự, Bộ luật Hình sự 1999 quy định như sau:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm."

Tuy nhiên với trường hợp của mẹ bạn, chúng ta phải xác định rõ có thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của những người mà mẹ bạn vay hay không . Nếu mẹ bạn có thủ đoạn gian đối ngay từ đầu để chiếm đoạt tài sản của những người khác làm tài sản của mình để cho vay lại thì có thể mẹ bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì giá trị tài sản bị chiếm đoạt đã lên đến 40 triệu đồng.

Tuy nhiên, nếu mẹ bạn đứng ra vay tiền của một số người rồi cho những người khác vay lại mà cả mẹ bạn và cả những người cho vay đều nhận thức rõ những vấn đề này thì mẹ bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

"Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản."

Dù trong trường hợp nào thì mẹ bạn cũng có thể phải chịu hình phạt tù. Tuy nhiên, nếu có nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại điều điều 46 Bộ luật Hình sự và hậu quả của hành vi phạm tội không thực sự nghiêm trọng, thẩm phán có thể tuyên mức án cho mẹ bạn là cải tạo không giam giữ. Việc tuyên mức phạt như thế nào là do hội đồng xét xử quyết định dựa trên các tình tiết khách quan của vụ án.

Việc gia đình bạn tích cực trong việc đền bù thiệt hại do mẹ bạn gây ra có thể được xem là một trong các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điều 46 Bộ luật hình sự 1999:

"Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;"

Vì thế, để giảm nhẹ hình phạt cho mẹ bạn, bạn có thể khuyên mẹ bạn tích cực khai báo, thành khẩn, hối cải để được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo các trường hợp sau quy định tại  Bộ luật Hình sự 1999:

" Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

 Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;"

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.