Sáng ngày 04- 08- 2015, T có nhắn tin tâm sự rồi đặt vấn đề bảo tôi chuẩn bị ít ma túy đá (cụ thể là 500.000đ) để vào phòng trọ của 1 ng bạn chơi (vì tôi quen T qua lần đập đá với chủ của phòng trọ này). Tôi không phải buôn bán, vì tôi chơi với 1 người bạn bán ma túy đá này và có thể mua chịu nhờ mối quan hệ của tốt, và cũng vì qua 2 lần chơi thì T khen ma túy đá của chỗ tôi lấy ngon nên tôi đồng ý lấy hộ mà không chút nghi ngờ gì. Sau đó T vào phòng trọ đã hẹn, tôi lấy chịu ma túy đá của bạn rồi cũng đi sang phòng trọ đó . Đến nơi thì không có bạn tôi ở phòng, chỉ có T với 2 người lạ mặt 1 trai 1 gái. Sau vài câu hỏi xã giao T đưa cko tôi 500.000đ nói là tra tiền ma túy đá. Tôi cầm tiền đút túi rồi leo lên giường lôi túi ma túy đá ra để 4 người cùng sử dụng (do mình nghĩ là T bao và tôi cũng có công là có chỗ mua ma túy đá ngon nên không hề nghi ngờ gì 2 ng lạ mặt kia). Vừa lấy gói ma túy đá ra thì T khống chế tôi rồi công an ập vào dẫn lên đồn (thế là vô tình tôi bị buộc tội buôn bán chất ma túy, khối lượng đo được là 0,211g) .

Tôi muốn hỏi là trong trường hợp như vậy tôih sẽ bị xử lí như thế nào ? Tội có nghiêm trọng không ? (Tôi không có tiền án tiền sự) Và T bị xử lí như thế nào ? (vì T cũng sử dụng ma túy đá 2 lần vs tôi mà). Hiện giờ phía công an vẫn giữ 1 điện thoại di động, 1 xe máy, 1 chiếc ví và cái mũ của tôi trong khi tôi đã đc về nhà. Công an giữ đồ của tôi như thế là có đúng pháp luật không ?

Mong Luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật về trường hợp mua hộ ma tuý ?

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi : 1900.6162

 

Trả lời:

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999

Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP Hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương XVIII "Các tội phạm về ma tuý" của Bộ luật hình sự 1999

Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Phòng, chống tệ nạn xã hội; Phòng cháy và chữa cháy; Phòng, chống bạo lực gia đình.

2. Nội dung trả lời:

* Trước hết, hành vi của bạn chưa đủ để cấu thành tội mua bán trái phép chất ma tuý. Tại Khoản 3.3 và 3.6 Mục II Thông tư 17/2007 quy định như sau:

3.3. “Mua bán trái phép chất ma túy” là một trong các hành vi sau đây:
a) Bán trái phép chất ma túy cho người khác (không phụ thuộc vào nguồn gốc chất ma túy do đâu mà có) bao gồm cả việc bán hộ chất ma túy cho người khác để hưởng tiền công hoặc các lợi ích khác;
b) Mua chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác;
c) Xin chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác;
d) Dùng chất ma túy nhằm trao đổi thanh toán trái phép (không phụ thuộc vào nguồn gốc chất ma túy do đâu mà có);
đ) Dùng tài sản không phải là tiền đem trao đổi, thanh toán… lấy chất ma túy nhằm bán lại trái phép cho người khác;
e) Tàng trữ chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác;
g) Vận chuyển chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác.
Người tổ chức, người xúi giục, người giúp sức cho người thực hiện một trong các hành vi mua bán trái phép chất ma túy được hướng dẫn từ điểm a đến điểm g tiểu mục 3.3 này đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy.

3.6. Người nào tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy với số lượng sau đây không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy khác thì áp dụng khoản 4 Điều 8 BLHS, theo đó không truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng phải bị xử lý hành chính:
a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng dưới một gam;
b) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng dưới không phẩy một gam;
c) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng dưới một kilôgam;
d) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng dưới năm kilôgam;
đ) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng dưới một kilôgam;
e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có trọng lượng dưới một gam;
g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng từ mười mililít trở xuống.

Vì hành vi của bạn không nhằm mục đích kiếm lời, và thực tế bạn cũng không được hưởng bất cứ lợi ích nào từ việc mua hộ ma tuý, do vậy bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm e Khoản 3.6 ở trên.

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 21 Nghị định 167/2013, bạn sẽ bị phạt từ 1000.000đ đến 2.000.000đ đối với hành vi tàng trữ, vận chuyển chất ma tuý trái phép.

* Công an có quyền tịch thu tang vật, phương tiện phạm tội. Nếu bạn đã sử dụng xe máy hay điện thoại để tiến hành vận chuyển ma tuý thì việc tịch thu là đúng pháp luật.

* Đối với trường hợp của T, nếu chứng minh được T đã sử dụng ma tuý trái phép thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000đ đến 1000.000đ  đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý. Và chính bạn cũng sẽ bị xử phạt tương tự với tội này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.           

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê