Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho bộ phận tư vấn pháp luật hình sự, vấn đề bạn quan tâm xin trao đổi như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Hình sự 1999

Bộ luật dân sự 2015

2. Luật sư tư vấn: 

Tôi mượn tiền người ta, giờ tôi không trả hoặc bỏ đi nơi khác thì tôi bị quy vào toi gì, hình phạt dành cho tôi như thê nào cần luật sư tư vấn cho tôi ? Cảm ơn!

 Hành vi của bạn có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản căn cứ theo điểm a, khoản 1, điều 140. Bộ luật hình sự 1999. Cụ thể:

"Điều 140: Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây: chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó

>> Xem thêm:  Bên ủy quyền có quyền đơn phương hủy bỏ hợp đồng ủy quyền không ? Trách nhiệm các bên khi ủy quyền ?

Hôm qua vô tình e có đọc được 1 trang trong hội mua bán đồ cũ và có 1 bạn đã bán tiền giả e đã ib hỏi và biết ứng 1 triệuvn = 10 triệu tiền giả v nên e đã đưa 1.5 triệu và họ nói sẽ chuyển cho e trong vòng 2h một lúc sau đòi e thêm 500k tiền vận chuyển nghĩ là có thật nên e đi mua card và gửi hết cho bạn đó sau đó bạn ấy cứ nói em nên mua thêm mới giao dịch được e nói k thì bạn nói k chuyển hàng và bạn đã k trả lại tiền.Em muốn hỏi luật sư với tội như v sẽ phạt ra sao và e có bị hình phạt gì vì chính e cũng mua tiền giả

 Nếu giao dịch tiền giả diễn ra thành công, cả người mua và người bán đều phạm tội tàng trữ, lưu hành tiền giả và có thể bị xử lý thêm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với mức án cao nhất là chung thân.

Nếu giao dịch tiền giả diễn ra thành công, cả bạn và người bán đều phạm tội lưu hành tiền giả, cấu thành tội tàng trữ, lưu hành tiền giả (điều 180 Bộ luật hình sự).bất kể lượng tiền giả nhiều hay ít.

Trong trường hợp như bạn tường thuật lại ở trên là bạn đã chuyển tiền thật để mua tiền giả nhưng người bán không giao tiền giả thì bạn vẫn bị xử lý về tội lưu hành tiền giả. Còn người bán sẽ bị xử lý về tội lừa đảo tài sản nếu đủ căn cứ cấu thành tội phạm theo quy định tại điều 139 Bộ luật hình sự

>> Xem thêm:  Hình thức và nội dung của hợp đồng ủy quyền ? Có được ủy quyền bán bất động sản không ?