Em đã bắn lao thì phải theo lao và thanh toán hết số tiền qua card điện thoại, sau đó họ bảo rằng mang nhầm điện thoại nhưng điện thoại đó đắt hơn chiếc điện thoại mà em đã đặt hàng nên em không lấy ,  sau đó họ lại yêu cầu em thêm 200k tiền ship và em cũng đã làm đồng ý chuyển tiền bằng hình thức nạp thẻ điện thoại . Đến nay em vẫn chưa nhận được hàng và khi em liên lạc thì họ khóa điện thoại nên em không thể gọi mà cũng không thể nhắn tin với họ được !

Mong luật sư tư vấn giúp em làm cách nào để đưa những người này ra trước pháp luật và lấy lại số iền mà họ đang chiếm đoạt của tôi . Em cám ơn luật sư nhiều ! 

   

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến luật Minh Khuê , câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và xin trả lời như sau :

1. Cơ sở pháp lý :

Bộ luật hình sự 2015 , sửa đổi bổ sung 2017 

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp của bạn , như bạn trao đổi thì số tiền mà người chủ shop điện thoại  này dùng những thủ đoạn và những thông tin gian dối để chiếm đoạt của bạn số tiền là 1.500.000 đồng , vậy nếu đây là lần đầu tiên họ thực hiện hành vi lừa đảo , người này có thể phải chịu trách nhiệm về hành chính theo điều 15 nghị định 167/2013/NĐ-CP  như sau :

Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Trộm cắp tài sản;

b) Công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác;

c) Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác;

d) Sử dụng trái phép tài sản của người khác.

Ngược lại , nếu ngoài bạn ra người này còn lừa nhiều người khác nữa hoặc việc lừa đảo này mang tính chất chuyên nghiệp thì trong trường hợp này người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự nêu trên :

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

Bạn có thể làm đơn tố cáo / đơn trình báo vụ việc  gửi lên cơ quan cảnh sát điều tra - cơ quan công an cấp quận/ huyện nơi xảy ra vụ việc hoặc nơi người có hành vi vi phạm đang cư trú để được xem xét giải quyết về trường hợp này . 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê