Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: N.V.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn đất đai gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Đất đã tặng cho có được mang ra chia thừa kế không ? Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất ?

Trong thư bạn chưa nêu rõ quyền sử dụng đới với diện tích đất và nhà đang có tranh chấp là của ai nên với trường hợp của bạn, chúng tội xin được chia thành một số trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Đây là tài sản riêng của bố bạn để lại. Trong trường hợp này, đây được xem là di sản thừa kế của bố bạn và vì bố bạn không để lại di chúc nên di sản này sẽ được chia đều theo pháp luật cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn bao gồm những đối tượng sau theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005:

"Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;"

Theo đó, di sản thừa kế là bất động sản sẽ có nhiều chủ sở hữu. Việc mẹ bạn và hai em bạn tự ý định đoạt di sản thừa kế mà không có sự đồng ý của những người thừa kế còn lại của bố bạn trong đó có bạn và cháu nội con anh 3 (thừa kế thế vị) là không phù hợp với quy định của pháp luật. Giao dịch chuyển quyền sử dụng bất động sản này sẽ chỉ có hiệu lực đối với phần di sản được chia cho mẹ bạn và hai em bạn. Những phần di sản của bạn và của con anh ba phải được hoàn trả lại cho bạn và con anh ba khi có yêu cầu. 

Trường hợp 2: Đây là tài sản chung vợ chồng của bố mẹ bạn. Trong trường hợp này, chúng ta xử lý như sau: Bất động sản sẽ được chia làm đôi cho bố và mẹ bạn có tính đến công sức đóng góp của các bên. Sau khi đã xác định được phần di sản thừa kế của bố bạn để lại trong khối tài sản chúng, di sản thừa kế của bố bạn sẽ được chia theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn tương tự như trường hợp 1. Do đó, mẹ bạn chỉ có quyền định đoạt phần tài sản được chia từ khối tài sản chung vợ chồng và từ phần di sản thừa kế được hưởng từ bố bạn. Hai em bạn có quyền định đoạt với phần di sản thừa kế từ bố bạn. Ho không có quyền định đoạt phần dia sản mà bạn và con trai anh ba được hưởng từ bố bạn. Giao dịch chuyển nhượng bị vô hiệu một phần.

Trường hợp 3: Đây là tài sản riêng của mẹ bạn. Trong trường hợp này, tài sản thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn vì thế việc định đoạt là do mẹ bạn quyết định, bạn và con trai anh ba không có quyền can thiệp.

Nếu trường hợp của bạn thuộc trường hợp thứ nhất hoặc thứ hai mà chúng tôi đã nếu,bạn có thể yêu cầu mẹ, hai em và anh hai của bạn hủy bỏ giao dịch và phân chia di sản thừa kế theo quy định pháp luật. Nếu họ không đồng ý, bạn có thể khởi kiện ra tòa án yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở đã thực hiện là vô hiệu cũng như có thể yêu cầu tòa án xác định phần di sản thừa kế của từng người trong khối tài sản chung.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Tặng cho hay thừa kế tài sản riêng thì tối ưu hơn ? Con nuôi được nhận thừa kế như con đẻ không ?

 

 

>> Xem thêm:  Việt kiều có được hưởng thừa kế tại Việt Nam Không ? Đòi lại quyền sử dụng đất được thừa kế ?