Nếu sau này con tôi được 9 tuổi và đồng ý đổi họ sang họ của mẹ thì có cần sự đồng ý của cha đẻ nữa hay không? Hiện nay, tôi biết có rất nhiều bà mẹ sau ly hôn muốn đổi họ cho con nhưng gặp nhiều khó khăn do phải có sự đồng ý của cha đẻ.

Vậy có cách nào để những bà mẹ như chúng tôi có quyền quyết định họ tên cho con mình mà không cần sự đồng ý của cha đẻ hay không? Tôi thấy thật bất công khi mẹ là người mang nặng đẻ đau thậm chí có người đổi tính mạng mình cho con được sinh ra lại không có quyền quyết định cái họ của con mình. Trong khi ấy những người cha vô trách nhiệm, sau ly hôn không hề chu cấp, thăm nom con mà lại vẫn có quyền. Như vậy thật bất công ?

Mong luật sư tư vấn. Xin cảm ơn luật sư!

Người gửi: Hue

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ vào Bộ Luật dân sự năm 2005 (Văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ.

Ngoài ra khoản 1 Điều 36 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch cho phép một số trường hợp được thay đổi, cải chính liên quan đến hộ tịch, trong đó bao gồm thay đổi họ, tên, chữ đệm đã đăng ký trong giấy khai sinh khi cá nhân có yêu cầu thay đổi với lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự. Việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch cho người chưa thành niên hoặc người mất năng lực hành vi dân sự được thực hiện theo yêu cầu của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Như vậy, việc thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ mẹ được pháp luật cho phép. Tuy nhiên, việc thay đổi họ cho con chưa thành niên ( dưới 18 tuổi) phải được thực hiện theo yêu cầu của cả cha và mẹ; khi con bạn từ đủ 9 tuổi thì cần phải có cả sự đồng ý của cháu nữa. Sở dĩ pháp luật quy định cần có sự đồng ý của cả cha và mẹ như vậy là vì  “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng” ( theo quy định tại khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Theo đó, cả vợ và chồng đều có quyền và nghĩa vụ nhất định đối với con của mình. Khi ly hôn, quan hệ hôn nhân chấm dứt nhưng quan hệ giữa cha - con, mẹ - con thì không chấm dứt. Vì vậy, việc yêu cầu đổi họ tên cho con theo yêu cầu của một bên là vợ hoặc chồng đều phải được sự đồng ý của bên còn lại. Vậy sau ly hôn bạn muốn thay đổi họ cho con bạn thì vẫn phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha đẻ cháu.

>> Xem thêm:  Có được đổi họ con sang họ của bố dượng không?

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thay đổi họ tên trong giấy khai sinh theo quy định của luật hộ tịch hiện hành