1. Theo thông tin của phía công ty môi giới lao động tại Nhật Bản thời hạn đã qua theo dự kiến 5 tháng.

2. Bên công ty môi giới yêu cầu số chi phí 50%, và em đã hoàn thiện nhưng chỉ nhận đc một biên bản thu nhận mà không có dấu tròn thay vào đó là dấu vuông.

3. Hợp đồng đã ký chỉ một bộ hồ sơ là bằng tiếng Nhật mà không có bản dịch. không có hợp đồng nội địa, và khi em chụp ảnh bản hợp đồng thì bên phía môi giới phản ứng và yêu cầu xóa đi. xin tư vẫn giúp em trong trương hợp này. Nếu có không hợp lý em nên nhờ cơ quan nào lấy lại quyền lợi và em phải làm như thế nào ?

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật MInh khuê.

Tư vấn về xuất khẩu lao động

Luật sư tư vấn luật lao động, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà bạn thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Thông tư liên tịch 16/2007/TTLT-BLĐTBXH-BTC Quy định cụ thể về tiền môi giới và tiền dịch vụ trong hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Thông tư liên tịch 16/2007/TTLT-BLĐTBXH-BTC (mục I Điều 2):

[..]

3. Doanh nghiệp chỉ được thu tiền môi giới và tiền dịch vụ sau khi ký hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với người lao động và người lao động được phía nước ngoài chấp nhận vào làm việc hoặc cấp visa.

Thời hạn tuyển lao động đã hết cách đây 5 tháng mà bên môi giới vẫn yêu cầu bạn nộp tiền phí môi giới là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Về việc kí kết hợp đồng, theo quy định của pháp luật, hợp đồng cần phải rõ ràng, thể hiện ý chí tự nguyện của hai bên, tuy nhiên, trong bản hợp đồng này chỉ có bản tiếng Nhật mà không có bản tiếng Việt nên rất khó khăn cho người lao động đọc hiểu hợp đồng do khả năng ngoại ngữ còn hạn chế.

Căn cứ vào trường hợp của bạn cũng như những quy định nêu trên, có thể thấy bên công ty môi giới đã có hành vi làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người lao động, thu tiền phí môi giới không đúng theo quy định pháp luật, do đó, bạn có quyền yêu cầu công ty trả lại số tiền đã nộp (cần xem xét trừ đi chi phí soạn thảo hợp đồng và các chi phí khác bên môi giới đã bỏ ra ).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật lao động.