Do miếng đất tôi mua nằm trong miếng đất khoảng 300m2. Muốn tách sổ cho tôi được phải lên thổ cư toàn bộ miếng đất 300m2. Người bán đã làm thủ tục lên thổ cư toàn bộ miếng đất trên. Nhưng trong quá trính làm thủ tục gặp phải vấn đề. Có một người mua diện tích còn lại có diện tích ( 300 – 7.2*18 =170). Nhưng hiện nay 2 vợ chồng có vấn đề mâu thuẫn không giải quyết được nên có đơn thưa nhau tới tòa án nhân dân Q12 giải quyết tài sản chung. Trong tài sản chung đó có kê miếng đất trên. Do đó việc lên thổ cư của miếng đất 300m2 phải dừng lại. Chờ tòa án Nhân Dân Quận 12 giải quyết xong vấn đề phân chia tài sản của 2 vợ chồng kia xong mới giải quyết lên thổ cư. Hiện nay tôi không biết người này có nói thật không hay họ muốn kéo dài thời gian.

Xin luật sư cho tôi được hỏi: Có phải lên thổ cư toàn bộ diện tích 300m2 mới được tách thửa hay không? Nếu muốn tách thửa diện tích 7.2*18m rồi lên thổ cư có được hay không?

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn Luật Đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013.

Quyết định 33/2014/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa của UBND thành phố Hồ Chí Minh

2. Nội dung tư vấn:

Theo điểm b khoản 1 Điều 3 Quyết định 33/2014/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa của UBND thành phố Hồ Chí Minh quy định: 

b) Các trường hợp không thuộc quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 3 Quyết định này thì được tách thửa, nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau:

- Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, diện tích tối thiểu như sau:

Khu vực

Đất ở

Đất ở chưa có nhà (m2)

Đất có nhà hiện hữu (m2)

Khu vực 1: gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú.

50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

45m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét tại đường phố có lộ giới ≥ 20 mét; 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét tại đường phố có lộ giới < 20="">

Khu vực 2: gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện được quy hoạch đô thị hóa.

80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

Khu vực 3: gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ thị trấn hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện.

120m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 07 mét.

80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

 

Như vậy, Diện tích tối thiểu để tách thửa đối với Quận 12 với đất ở chưa có nhà là 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

Việc tách thửa trước mới chuyển mục đích hay chuyển mục đích rồi mới tách thửa thì bạn còn phải xem xét hiện nay loại đất của bạn là gì, và diện tích tối thiểu đối với loại đất đó. Trường hợp này, nếu laf đất nông nghiệp chẳng hạn, bạn tách thửa sẽ không đủ diện tích để thực hiện theo đúng mục đích của đất hiện có, Theo đó, rất có khả năng bạn cần chuyển mục đích rồi mới tách thửa được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật MInh Khuê