Vậy cho con hỏi bây giờ con có thể kết nạp Đảng ko? Và nếu sau khi ba mẹ con ly dị mà ba con có phạm tội hay gì đó thì con có bị ảnh hưởng không? Và kết nạp Đảng xét 3 đời vậy có xét về cô cậu trong gia đình ko? Con cảm ơn ạ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam 2011  

Quy định 45-QĐ/TW về thi hành Điều lệ Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành 

Hướng dẫn 01-HD/TW thi hành Điều lệ Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành 

2. Nội dung tư vấn:

Câu hỏi thứ nhất: " bây giờ con có thể kết nạp Đảng ko? "

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 1 Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam 2011:

"Điều 1.

2. Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện : thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng."

Bên cạnh đó, theo Khoản 3.3 Điều 3 Hướng dẫn 01-HD/TW:

"3 - Thủ tục xem xét kết nạp đảng viên (kể cả kết nạp lại)

3.3- Lý  lịch của người vào Đảng

a) Người vào Đảng tự khai lý lịch đầy đủ, rõ ràng, trung thực theo quy định, chịu trách nhiệm về nội dung đã khai; nếu có vấn đề nào không hiểu và không nhớ chính xác thì phải báo cáo với chi bộ.

b) Lý lịch phải được cấp uỷ cơ sở thẩm tra, kết luận trước khi ghi nội dung chứng nhận, ký tên, đóng dấu."

Như vậy, đối với trường hợp của bạn xác định như sau:

- Về tuổi đời, do bạn đã đủ 18 tuổi theo quy định Điều lệ Đảng nên có thể được xét kết nạp Đảng.

- Về hoàn cảnh gia đình, pháp luật không quy định cụ thể về vấn đề gia cảnh. Tuy nhiên, khi được xét để kết nạp Đảng, sẽ có người có thẩm quyền thẩm tra lý lịch của bạn. Chính vì thế, việc bạn có được vào Đảng hay không còn tùy thuộc vào đánh giá của người có thẩm quyền về vấn đề này.

Câu hỏi thứ hai: "Và nếu sau khi ba mẹ con ly dị mà ba con có phạm tội hay gì đó thì con có bị ảnh hưởng ko?"

Căn cứ vào Điểm 15.1 Điều 15 Quy định 45-QĐ/TW:

"15.

15.1- Xoá tên đảng viên

Chi bộ xem xét, đề nghị cấp uỷ có thẩm quyền quyết định xoá tên trong danh sách đảng viên đối với các trường hợp sau: đảng viên bỏ sinh hoạt đảng hoặc không đóng đảng phí ba tháng trong năm mà không có lý do chính đáng; đảng viên tự ý trả thẻ đảng viên hoặc tự huỷ thẻ đảng viên; đảng viên giảm sút ý chí phấn đấu, không làm nhiệm vụ đảng viên, đã được chi bộ giáo dục nhưng sau thời gian 12 tháng phấn đấu không tiến bộ; đảng viên 2 năm liền vi phạm tư cách đảng viên."

Theo đó, hoàn cảnh gia đình bạn không phải là yếu tố ảnh hưởng đến bạn nếu bạn được kết nạp Đảng mà chính ý thức tham gia hoạt động của Đảng cũng như ý chí phấn đấu của bạn mới là phần quan trọng tác động đến bạn sau này.

Câu hỏi thứ ba: " Và kết nạp Đảng xét 3 đời vậy có xét về cô cậu trong gia đình ko?"

Theo Điểm a Khoản 3.4 Điều 4 Hướng dẫn 01-HD/TW:

"3 - Thủ tục xem xét kết nạp đảng viên (kể cả kết nạp lại)

3.4- Thẩm tra lý lịch của người vào Đảng

a) Những người cần thẩm tra về lý lịch gồm :

- Người vào Đảng.

- Cha, mẹ đẻ, cha, mẹ vợ (chồng) hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng bản thân; vợ hoặc chồng, con đẻ của người vào Đảng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (sau đây gọi chung là người thân)."

Căn cứ vào quy định trên, không hề có trường hợp kết nạp Đảng xét ba đời mà chỉ thẩm tra lý lịch của những người thân người được xét, bao gồm: cha, mẹ đẻ, cha, mẹ vợ (chồng) hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng; vợ hoặc chồng; con đẻ của người vào Đảng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về doanh nghiệp và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi vào giờ hành chính ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện để được Tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến, gọi 1900.6162.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê