Trong phần hồ sơ Khai nhận thừa kế có quy định "Bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi (sổ hộ khẩu, CMND), nếu đã chết thì phải có giấy chứng tử hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền *xác nhận đã **chết trước** thời điểm người để lại di sản thừa kế chết*". Vậy trong trường hợp: "Bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi *chết sau **thời điểm người để lại di sản thừa kế chết"* thi thủ tục phải thực hiện như thế nào?

Rất mong được sự trợ giúp của Quý công ty. Xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự  của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

2. Nội dung tư vấn:

Mặc dù khai nhận thừa kế có quy định "Bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi (sổ hộ khẩu, CMND), nếu đã chết thì phải có giấy chứng tử hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền xác nhận đã chết trước thời điểm người để lại di sản thừa kế chết*" nhưng đấy là với trường hợp người được hưởng thừa kế muốn chứng minh những người cùng hàng thừa kế thứ nhất đã mất để có thể được hưởng toàn bộ thừa kế.

Trong trường hợp "Bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi chết sau thời điểm người để lại di sản thừa kế chết" thì theo Điều 676 Bộ luật dân sự 2005, việc phân chia thừa kế nếu không có di chúc sẽ chia thừa kế theo pháp luật. Theo đó, nếu bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi vẫn sống tại thời điểm người để lại di sản thừa kế chết thì theo hàng thừa kế thứ nhất, bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi sẽ được chia một phần di sản. Như vậy, thủ tục khai nhận di sản thừa kế vẫn tiến hành theo các quy định pháp luật, chỉ khác về hồ sơ khai nhận bao gồm:

- Giấy tờ chứng minh tài sản của người để lại di sản thừa kế

- Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế

- Giấy tờ cá nhân của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất

- Bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi (sổ hộ khẩu, CMND)

- Con đẻ, con nuôi (sổ hộ khẩu, CMND, giấy khai sinh)

- Sơ yếu lý lịch của 1 người nói trên có xác nhận của chính quyền địa phương

- Thời gian niêm yết công khai là 30 ngày, nếu không có khiếu nại gì thì sẽ tiến hành phân chia thừa kế theo di chúc hoặc phân chia thừa kế theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi vào giờ hành chính ở địa chỉ trụ sở của Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162 .

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật dân sự