Do sau này nhà em làm ăn khó khăn nên có xin giảm lãi suất, người ta tính lãi lại cho nhà em là 2% / 1 tháng. Do không có tiền đóng lãi đủ cho 1 tháng nên nhà em trả góp tiền lãi hàng ngày. nhà e vẫn còn thiếu tiền lãi của người ta vài tháng. Nay người ta bắt nhà em phải ghi giấy mượn nợ tính luôn gốc và lãi là 250 triệu. Nếu không thì người ta sẽ kiện nhà em ra tòa. Cho em hỏi khi ra tòa nhà em có thể trả theo lãi suất ngân hàng không? hay phải trả lãi suất là 2% / 1 tháng do người đó tính lãi cho nhà em.

Mong luật sư tư vấn. Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N. V .T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi1900.6162

Trả lời :

 

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty luật Minh Khuê, với những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau :

Căn cứ pháp lý :

Bộ luật dân sự năm 2005 

Nội dung tư vấn :

Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”. Theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN 29/11/2010 của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2010, lãi suất cơ bản là 9%/ năm.

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/ năm

Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng

Như vậy người đó tính lãi suất cho gia đình bạn là 2%/ tháng là đã vượt quá mức quy định của nhà nước. Vì vậy,khi có tranh chấp xảy ra thì pháp luật không bảo vệ quyền lợi của bên cho vay đối với phần lãi suất vượt quá 150% lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước. Nếu gia đình bạn bị kiện ra toà thì phần lãi suất sẽ tính theo lãi suất ngân hàng không tính theo mức lãi suất người đó quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.