Công ty cổ phần đầu tư Phát triển nhà Hà Nội số 5 sẽ chuyển giao số tiền bảo trì nhà cho Chung cư Handico 17-1 và 17-2 cho Trưởng BQT qua số TK Ngân hàng ...nếu có sự đồng thuận của 100% các hộ dân tại hai tòa nhà. Việc lập một bản Hợp đồng ủy thác quản lý số tiền bảo trì này nên ra sao?

Tôi xin cảm ơn

Người gửi: H.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn quản lý phí bảo trì tòa nhà ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2005

Luật thương mại 2005

2. Nội dung tư vấn

Việc ủy quyền được quy định tại chương VII BLDS, hợp đồng ủy quyền được quy định tại mục 12, chương XVIII Bộ luật dân sự. Còn Hợp đồng ủy thác được quy định tại Luật thương mại. Hai loại này có sự khác nhau về chủ thể, phạm vi, thủ tục và các trường hợp thực hiện. Ủy quyền có cách hiểu rất rộng: có thể là Ủy quyền thực hiện vụ việc dân sự (Ủy quyền dân sự) hoặc Ủy quyền giữa cá nhân với cá nhân, giữa tổ chức, pháp nhân cho cá nhân trong thương mại... Tuy nhiên đối với việc Ủy thác, pháp luật chỉ quy định việc Ủy thác liên quan đến mua bán hàng hóa.

Căn cứ các quy định của pháp luật và thông tin mà bạn cung cấp thì đối với trường hợp bạn nêu trên sẽ lập một bản hợp đồng ủy quyền chứ không lập hợp đồng ủy thác. Cụ thể thì Công ty cổ phần đầu tư Phát triển nhà Hà Nội số 5 sẽ chuyển giao số tiền bảo trì nhà cho Chung cư Handico 17-1 và 17-2 cho Trưởng BQT qua số TK Ngân hàng ...nếu có sự đồng thuận của 100% các hộ dân tại hai tòa nhà.

Trên đây là tư vấn về mẫu hợp đồng đối với trường hợp mà bạn đang thắc mắc, hy vọng với sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162 

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty Luật Minh Khuê.