Tuy nhiên, sau thời hạn 3 tháng, bên A không cung cấp được sổ đỏ (vì không lên được đất thổ cư). Bên B đã kiện bên A ra tòa, và cả 2 lần bên A đều vắng mặt. Và hiện tại, bên B bán lại cho tôi 180 triệu đồng cũng bằng giấy tay. Vậy thưa luật sư, trường hợp này, tôi có bị mất đất hay không ?

Em xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn đất đai ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.0159

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc cho Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

Bộ luật dân sự 2005

>> Xem thêm:  Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với từng loại đất theo quy định của pháp luật đất đai ?

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013, Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất được quy định như sau:

"1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật đất đai năm 2013;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất."

Theo đó bên B chuyển nhượng đất cho bạn trong khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và mảnh đât đó lại đang có tranh chấp với A đã 2 lần kiện ra Tòa là trái với quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó theo quy định tại Khoản 2 Điều 689 Bộ luật dân sự 2005 quy định về hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

"2. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật."

>> Xem thêm:  Luật sư giải thích ký hiệu các loại đất (LUC, ONT, ODT, CLN, TMD...) trên bản đồ địa chính

Như vậy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giữa bạn và B cũng chỉ là giấy viết tay không có công chứng, chứng thực nên hợp đồng chuyển nhượng đó vẫn chưa có hiệu lực pháp luật. Do đó nếu có tranh chấp và phải kiện ra Tòa thì bạn sẽ không được công nhận là chủ sử dụng mảnh đất đó.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.0159.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai

>> Xem thêm:  Giải thích các mã ký hiệu về loại đất thể hiện trên bản đồ địa chính, mảnh trích đo địa chính (ONT, BHK, ODT, LUC, TMD...)