1. Hình phạt tội xúi giục người khác tự sát ?

Thưa luật sư, mong luật sư tư vấn giúp em trường hợp sau: Anh A kết hôn với chị B được 3 năm mà chưa có con chung, kinh tế gia đình khó khăn. Một hôm chị B nói với anh A: " Tết đến nơi rồi mà chẳng có tiền gì cả, chỉ muốn chết thôi". Anh A nói : "Tôi cũng đang muốn chết đây, hay là hai chũng ta cùng chết." chị B mới hỏi chết bằng cách nào, anh A trả lời :
"Bây giờ chúng ta ra bờ sông, ôm nhau cùng nhảy xuống sông". Chị B đồng ý. A, B ra bờ sông ôm nhau nhảy xuống, một lúc sau thì A nhô lên, lên bờ rồi nhảy xuống để tìm vợ nhưng không tìm được. Trước cơ quan công an, A khai : " khi nhảy xuống, uống nước no, vợ ôm chặt quá, nên tôi đạp vào bụng vợ rồi ngoi lên, lên bờ không thấy vợ thì nhảy xuống cứu nhưng không thấy vợ đâu cả." Hỏi A có phạm tội không, nếu có thì phạm tội gì? Tại sao?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn Luật hình sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 131 của Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Điều 131. Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác tự tước đoạt tính mạng của họ;

b) Tạo điều kiện vật chất hoặc tinh thần cho người khác tự tước đoạt tính mạng của họ.

2. Phạm tội làm 02 người trở lên tự sát, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Về cấu thành của tội phạm:

Khách thể của tội phạm: Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát là một trong các tội phạm xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của con người.

Mặt khách quan của tội phạm: thể hiện ở hành vi xúi giục, kích động người khác tự sát, dụ dỗ, lừa dối để người khác tự sát hoặc giúp người khác tự sát. Cụ thể:

Xúi giục người khác là hành vi của một người đã có những lời lẽ kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác tự định đoạt tính mạng của họ.

- Kích động người tự sát: là có những lời lẽ nhằm thúc đẩy bằng cách tác động tâm lý làm cho người bị kích động tự ái tới mức cao độ nên đã tự sát. Nếu không có lời lẽ kích động đó thì nạn nhân dù có tâm lý thế nào vẫn chưa tới mức tự sát.

- Dụ dỗ người khác tự sát: là có những lời lẽ khuyên bảo một cách khéo léo để làm cho người khác tự sát theo ý muốn của mình. Những lời lẽ kích động, dụ dỗ của người phạm tội là nhằm thúc đẩy nạn nhân đến chỗ tự sát. Ý thức của người phạm tội là mong muốn làm sao cho nạn nhân tự sát. Nếu chỉ có một vài lời nói có tính chất kích động mà nạn nhân sẵn có ý định tự sát thì cũng không phạm tội này.

Giúp người khác tự sát là hành vi của một người tạo điều kiện vật chất hoặc tinh thần cho người khác tự tước đoạt tính mạng của họ như tìm kiếm, cung cấp phương tiện để nạn nhân tự sát hoặc hứa hẹn sẽ giữ kín việc nạn nhân tự sát. Người phạm tội hoàn toàn nhận thức rõ về việc thực hiện hành vi của mình là tạo điều kiện cho nạn nhân tự sát. Nếu họ không biết và không thể biết điều đó thì không phạm tội này.

Trong tất cả các trường hợp, người bị hại phải tự mình thực hiện hành vi tước đoạt tính mạng. Có thể bằng nhiều cách khác nhau, nạn nhân tự tước đoạt tính mạng của mình, như: uống thuốc độc, cắt gân tay, nhảy sông tự tử … Tội phạm hoàn thành từ thời điểm người bị xúi giục có hành vi tự sát.

Chủ thể của tội phạm: là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và từ đủ 16 tuổi trở lên.

Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự:

Điều 12: Tuổi chịu Trách nhiệm hình sự:

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này.”.

Mặt chủ quan của tội phạm: Tội phạm được thực hiện do lỗi cố ý.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, khi chị B có ý muốn tự sát thì anh A đã đưa ra những lời lẽ như khi chị B mới hỏi chết bằng cách nào, anh A trả lời : " Bây giờ chúng ta ra bờ sông, ôm nhau cùng nhảy xuông sông" để kích động về tinh thần cho chị B để chị B đồng ý đi tự sát. Mặt khác, khi anh A nói ra những lời nói trên anh A hoàn toàn có thể nhận biết được hành vi của anh A sẽ tạo điều kiện cho chị B tự sát. Do vậy anh A có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giúp người khác tự sát theo quy định của Bộ luật hình sự.

2. Viết thư tuyệt mệnh rồi tự sát vì người tình

Xin chào luật sư, Em có câu hỏi mong luật sư tư vấn giúp em: Trường hợp A và B yêu nhau, hai bên có hành vi quan hệ tình dục, sau đó khiến A có thai. Tuy nhiên, sau đó B đã tránh mặt A, từ chối trách nhiệm làm cha, có những lời lẽ xúc phạm, đe dọa A bỏ đứa bé nếu không sẽ giết chết A. Quá thất vọng vì bị bội tình, A đã viết thư tuyệt mệnh rồi tự sát.

Luật sư cho em hỏi trường hợp trên B có phạm tội không ạ ?

Em xin chân thành cảm ơn !

Người hỏi: PV Công

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ vào Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về các tội phạm về tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người, B có hành vi chối bỏ trách nhiệm dẫn đến việc A quá thất vọng và tự sát nhưng hành vi này không cấu thành và cũng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, B lại có những lời lẽ xúi dục và đe dọa sẽ giết A nếu A không bỏ đứa bé nên theo quy định tại Điều 133 Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi năm 2017 quy định:

Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

3. Tội giết người quy định thế nào?

Căn cứ tại Điều 123 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội giết người như sau:

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

4. Tội đe dọa giết người quy định như thế nào?

Căn cứ tại Điều 123 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội đe dọa giết người như sau:

Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của Công ty Luật TNHH Minh Khuê. Nếu bạn còn câu hỏi hoặc thắc mắc gì thêm, vui lòng liên hệ tổng đài 1900.61.62 hoặc liên hệ qua email: [email protected] Trân trọng cảm ơn./.

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Số 119, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê