Tuần vừa rồi, tôi có được một anh bạn mời tham dự một dự án kinh doanh, anh ấy muốn tôi cùng chung vốn kinh doanh với lợi ích 50:50. Anh bạn này là bạn cùng bộ đội với tôi, hiện đang làm giám đốc một công ty tư nhân. Nói chung về nhân phẩm và kinh tế của anh ấy là khá tốt. Theo tôi, là như vậy. Anh ấy dẫn giải như sau: Chúng tôi Thành lập một công ty, hoạt động dịch vụ bảo trợ bảo lãnh, duy trì, xác minh, trọng tài ... các nhóm Hội, hui, phường...trên toàn quốc theo nghị định 144/2006 của nhà nước. Công ty đưa ra các quy định, điều kiện cụ thể và bầu ra một người đứng đầu gọi là chủ hội. Còn các thành viên tham gia sẽ phải đóng phí họ với mức tiền 2 triệu/01 tháng trong 6 tháng và một khoản phí là 300.000đ (gọi là phí bảo lãnh). Đổi lại người tham gia được các quyền lợi như được bảo hiểm, được dùng thẻ giảm giá, được hỗ trợ tiền khi gia đình có rủi ro....và được vay vốn với số tiền tương ứng với số người được mời tham gia trong nhóm của người mời là 9%/ 1thang ( mời nhiều được vay nhiều) Nhưng không được vay quá 60trieu.

Nếu người tham gia không mời được ai sẽ được trả lại số tiền sau khi trừ đi số tiền đã vay nếu có.... Số tiền hội viên nộp về công ty sẽ mang đi đầu tư để lấy lãi và hoàn trả gốc cho người tham gia sau khi người tham gia đã hoàn thành nhiệm vụ việc góp họ sau 6 tháng. Tức là nếu người tham gia không mời được ai vào nhóm của họ thì cũng không mất gì mà còn được các quyền lợi khác..... cơ bản là như thế. Cá nhân tôi thấy giống với mô hình đa cấp hay kinh doanh mạng như báo chí đang nói đến, nhưng anh bạn tôi khẳng định là hợp pháp, công ty có lời và giải thích rằng công ty lấy tiền của người chơi mới gọi là lừa đảo chiếm đoạt tài sản? Do vậy, tôi rất băn khoăn và cũng đã hỏi một số người bạn có hiểu biết về luật thì có người nói là không vấn đề gì, có người nói là vi phạm luật huy động vốn, vi phạm luật kinh doanh.....Vậy tôi muốn hỏi Luật Sư những câu hỏi sau?

- Mô hình và cách thức hoạt động như mô tả trên có vi phạm không? vì sao?

- Nếu không vi phạm thì phải triển khai như thế nào?

- Công ty phải là loại công ty gì? Đăng ký ngành nào? số vốn bao nhiêu?

- Làm thế nào để an toàn vốn cho người tham gia?

- Tôi và anh bạn tôi phải cam kết với nhau thế nào?

Nói chung tôi rất băn khoăn và không biết chính xác thế nào! Vậy kính mong Luật Sư tư vấn và hướng dẫn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn và kích chúc sức khỏa Luật Sư! Mong được nhận hồi âm của Luật Sư!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gứi thắc mắc về cho chúng tôi.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói, thành lập công ty nhanh

>> Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Nghị định 144/2006/NĐ-CP về họ, hụi, biêu, phường

Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự 2005 đã công nhận hình thức họ, hụi, biêu, phường tại điều 479, cụ thể là :

"Điều 479. Họ, hụi, biêu, phường  

1. Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là một hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thoả thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên.

>> Xem thêm:  Nên lựa chọn loại hình hộ kinh doanh cá thể hay mở doanh nghiệp ?

2. Hình thức họ nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân được thực hiện theo quy định của pháp luật.

3. Nghiêm cấm việc tổ chức họ dưới hình thức cho vay nặng lãi."

Điều 2 Nghị định 144/2006/NĐ-CP cũng quy định chính sách của Nhà nước về họ như sau:

"Điều 2. Chính sách của Nhà nước về họ

1. Quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia họ nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân theo quy định của Nghị định này và các văn bản pháp luật khác có liên quan được pháp luật bảo vệ.

2. Nghiêm cấm việc tổ chức họ để cho vay nặng lãi, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm hoặc các hành vi trái pháp luật khác để chiếm đoạt tài sản của người khác."

Như vậy, hoạt động chơi hụi  và tổ chức chơi họ hụi bản thân nó không vi phạm pháp luật mà nó chỉ bị nghiêm cấm nếu người chơi lợi dụng nó để che giấu hoạt động cho vay nặng lãi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản...mà thôi. Trong trường hợp của bạn, nếu việc chơi hụi nhằm mục đích tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, không vi phạm những điều cấm của pháp luật, thì hoạt động này pháp luật sẽ bảo vệ.

Luật doanh nghiệp 2014 cũng khẳng định :

Điều 7. Quyền của doanh nghiệp

1. Tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm.

2. Tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh; chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh.

>> Xem thêm:  Trách nhiệm pháp lý của cổ đông công ty cổ phần dựa trên vốn điều lệ ?

3. Lựa chọn hình thức, phương thức huy động, phân bổ và sử dụng vốn.

4. Chủ động tìm kiếm thị trường, khách hàng và ký kết hợp đồng.

5. Kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu.

6. Tuyển dụng, thuê và sử dụng lao động theo yêu cầu kinh doanh.

7. Chủ động ứng dụng khoa học và công nghệ để nâng cao hiệu quả kinh doanh và khả năng cạnh tranh.

8. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản của doanh nghiệp.

9. Từ chối yêu cầu cung cấp nguồn lực không theo quy định của pháp luật.

10. Khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

11. Tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.

12. Quyền khác theo quy định của luật có liên quan 

>> Xem thêm:  Dịch vụ thành lập công ty, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài

Vậy bạn có thể thành lập doanh nghiệp chuyên về họ , hụi theo  quy định của pháp luật . Hình thức doanh nghiệp do chủ doanh nghiệp lựa chọn nhưng để an toàn vốn cho bản thân , bạn nên chọn các  loại  hình công ty như Công ty TNHH , công ty cổ phần , hợp danh ...( chỉ chịu trách nhiệm trên phần vốn điều lệ của công ty )  . Việc phân chi lợi nhuận va f trách nhiệm của anh và bạn anh có thể thỏa thuận và đưa vào điều lệ công ty . 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất mong sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Thủ tục thành lập chi nhánh gắn với dự án đầu tư? Thành lập chi nhánh cho công ty nước ngoài ?