Trường hợp khách hàng không bấm lựa chọn chuyến đi “business/công việc” mà chọn “personal/cá nhân”, hệ thống của X sẽ hiểu rằng quý khách không có nhu cầu lấy hóa đơn tài chính cho chuyến đi. Bước 2: ngay trong ngày có chuyến đi cần lấy hóa đơn, quý khách cần cập nhập thông tin yêu cầu xuất hoá đơn vào link sau để X kịp thời xuất hoá đơn cho quý khách.

Tuy nhiên, do chưa tìm hiểu kỹ nên sau khi thực hiện chuyến xe, em mới liên hệ nhờ công ty X xuất hđ. Công ty X nói rằng "không hỗ trợ xuất hđ trong trường hợp đăng ký thông tin cần xuất hđ sau khi thực hiện chuyến xe". Em thấy như vậy là không hợp lý. Các hãng taxi khác không có quy định như thế này, kh có nhu cầu xuất hđ thì bên họ sẽ hỗ trợ. Em cho rằng " X không hỗ trợ xuất hđ trong trường hợp này đồng nghĩa với hành vi trốn doanh thu, trốn thuế".

Nhờ luật sư tư vấn giúp em, hành vi "không hỗ trợ xuất hđ sau khi thực hiện chuyến xe" của X là đúng hay sai theo quy định hiện hành của pháp luật ạ. Em cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Thuế của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Thuế về hóa đơn điện tử, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Khuê. Sau khi nghiên cứu trường hợp cụ thể của khách hàng, Luật Minh Khuê giải đáp trường hợp cụ thể này như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn về hóa đơn

>> Xem thêm:  Khái niệm cơ bản về giá trị, giá trị sử dụng, giá trị trao đổi và giá cả của hàng hóa ?

Thông tư 26/2015/TT-BTC về hóa đơn và thuế GTGT

Thông tư 10/2014/TT-BTC xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn

Thông tư 166/2013/TT-BTC xử phạt hành chính về thuế

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại điểm a, khoản 7 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC:

"Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất)..."

Như vậy, về mặt nguyên tắc, nếu hãng X là đơn vị cung ứng dịch vụ taxi cho bạn thì có nghĩa vụ xuất hóa đơn cho bạn tại thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ. Nếu không xuất hóa đơn có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật về hóa đơn và thuế theo quy định tại Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC, Điều 13 Thông tư 166/2013/TT-BTC và có thể bị truy cứu TNHS.

Tuy nhiên, pháp luật vẫn quy định một số trường hợp đặc biệt mà người cung ứng dịch vụ không nhất thiết phải xuất hóa đơn hoặc không cần phải giao hóa đơn cho khách hàng.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Thông tư 39/2014/TT-BTC:

"Bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn."

Và tại điểm b khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC:

"Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”.

Căn cứ theo quy định trên, nếu bạn đã thể hiện thông tin ở bước 1 là không yêu cầu xuất hóa đơn thì công ty X không có nghĩa vụ xuất hóa đơn cho bạn. Thay vào đó, nếu giá trị thanh toán dưới 200.000 đồng thì hãng có quyền không xuất hóa đơn mà lập bảng kê cho trường hợp này; nếu giá trị thanh toan trên 200.000 đồng thì hãng phải lập hóa đơn và ghi rõ là người mua không lấy hóa đơn.

>> Xem thêm:  Công ty liên danh cùng tham giá đấu thầu xuất hóa đơn thế nào ? Cách tính đơn giá để xuất hóa đơn ?

Do đó, việc bạn không nhận được hóa đơn không có nghĩa là công ty này vi phạm pháp luật về việc không lập hóa đơn khi cung ứng dịch vụ hay liên quan đến hành vi trốn thuế. Việc xác định họ có vi phạm hay không phải căn cứ vào thực tế thực hiện ở đơn vị này như thế nào.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?