Tôi đã lên cơ quan bảo hiểm Bình Dương để xin giấy chuyển tỉnh về quê giải quyết, cơ quan bảo hiểm đã cấp giấy cho tôi nhưng khi tôi về quê và lên đăng ký giải quyết thì cơ quan bảo hiểm thất nghiệp ở Nam Định yêu cầu đến ngày 10/04/2014 đến giải quyết.

Tuy nhiên đến ngày 10/4 khi tôi lên đây thì cơ quan lại bảo là đã hết hạn đăng ký bảo hiểm thất nghiệp rồi vì trong sổ bảo hiểm của tôi chỉ đóng đến tháng 11/2013 nên đã quá thời hạn cho phép. Tôi đã liên lạc với công ty cũ thì được trả lời là chỉ cần đóng vào công ty khác là được

Hiện giờ tôi đã chưa đóng bảo hiểm được hơn 1 năm và cũng không biết giải quyết sao. Vì vậy tôi muốn hỏi là làm sao để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục chế độ thai sản và bảo hiểm ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho công ty luật Minh Khuê. Trên cơ sở thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin phép được trả lời những thắc mắc của bạn như sau:

>> Xem thêm:  Năm 2020, Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì ?

1. Cơ sở pháp lý:

Luật số 38/2013/QH13 của Quốc hội: Luật việc làm

2. Nội dung trả lời:

Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm thì: Người lao động quy định tại Khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

- Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

+ Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

+ Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

- Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; Chết.

>> Xem thêm:  Xử lý người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 46 Luật Việc làm thì: trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý Nhà nước về việc làm thành lập.

 Đối chiếu với các quy định trên đây và thông tin bạn như sau:

- Quyết định thôi việc ở công ty cũ của bạn là ngày 15/01/2014, do đó thời gian bạn có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý Nhà nước về việc làm thành lập (cụ thể ở đây là trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Nam Định) là tới ngày 15/04/2014 theo quy định tại Khoản 1 Điều 46 Luật Việc làm. Tuy nhiên, tới ngày 10/04/2014 khi bạn lên làm việc với cơ quan bảo hiểm thất nghiệp ở Nam Định thì lại được bảo là đã quá thời hạn cho phép do trong sổ bảo hiểm chỉ đóng đến tháng 11/2013, điều này là trái với quy định của pháp luật về Luật Việc làm.

- Tuy nhiên, đã qua hơn 1 năm nên đã hết thời hạn để khiếu nại hay khởi kiện hành vi hành chính nói trên (mặc dù nếu còn thì thủ tục giải quyết cũng hết sức phức tạp và mất thời gian công sức), cũng như bạn cũng không thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp như mong muốn. Mặc dù vậy, theo quy định tại Khoản 1, Điều 45 Luật Việc làm thì:

"Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp."

Như vậy, khoảng thời gian bạn đóng Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trước đây ở công ty cũ sẽ được cộng dồn vào thời gian bạn đóng BHTN ở nơi làm việc mới mà không bị mất. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng, khi nào bạn muốn được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì khoảng thời gian trước đó vẫn được tính làm cơ sở để tính trợ cấp thất nghiệp cho bạn.

Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời bạn vui lòng gửi thư theo địa chỉ lienhe@luatminhkhue.vn hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900.6162 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng./.

Ban tư vấn pháp luật - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

>> Xem thêm:  Đóng bảo hiểm thất nghiệp bao lâu thì đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp ?