Nội quy lao động của Công ty quy định: Với người lao động làm công tác bảo vệ rừng áp dụng theo hình thức khoán sản phẩm. Quy chế trả lương của Công ty theo 3 mức khoán: chưa hoàn thành; hoàn thành và hoàn thành tốt. 1 – Về quy chế trả lương. Tháng 3 năm 2016 có một số người lao động làm công tác bảo vệ rừng tự nguyện làm thêm giờ được giám đốc Công ty đồng ý, sau đó Công ty trả lương theo cách trích một phần lương khoán trả cho thời gian người lao động làm thêm giờ, phần còn lại trả đều cho toàn bộ người lao động.

Việc xét thi đua năm 2015. Tại Công ty có 5 đội trực thuộc, cuối năm 2015 các đội bình xét thi đua theo đúng hướng dẫn của giám đốc, chủ tịch Công đoàn Công ty như: bình xét công khai, dân chủ, thực hiện đúng các quyền của người lao động, bình xét bằng hình thức bỏ phiếu kín, danh sách đoàn viên Công đoàn xuất sắc, danh hiệu lao động được lấy theo số phiếu từ cao xuống thấp theo đúng quy định về số lượng, chất lượng Công ty yêu cầu. Khi Công đoàn Công ty xét theo danh sách của các đội gửi về thì lại gạt bỏ một số người trong danh sách và đưa những người ngoài danh sách, bầu không đạt vào để khen thưởng năm 2015. Chúng tôi đã hỏi những vấn đề này với giám đốc Công ty, chủ tịch Công đoàn Công ty và được trả lời là: Công ty không nợ lương của người lao động. Việc xét thi đua năm 2015 đã được sự nhất trí của ban chấp hành Công đoàn Công ty. Vậy mong luật sư tư vấn việc trả lương và xét thi đua của Công ty như vậy là đúng chưa? Nếu sai thì người lao động sẽ hỏi ở đâu? Xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động công ty Luật Minh Khuê.

 

Quy định về trả lương cho người lao động ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật lao động năm 2012

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách để người lao động được nghỉ sớm về quê ăn Tết Nguyên Đán

Luật thi đua khen thưởng 2003

Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện về tiền lương của Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành 

Nội dung phân tích:

Tiền lương được tính theo quy định tại Khoản 1 Điều 97 Bộ luật lao động như sau:

"1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày."

Theo thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH quy định công thức cụ thể về trả lương thêm giờ như sau:

Tiền lương làm thêm giờ

=

Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường

x

Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300%

x

Số giờ làm thêm

 

>> Xem thêm:  Cách tính lương cho người lao động đi làm vào ngày tết theo quy định mới nhất

Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường được xác định trên cơ sở tiền lương thực trả theo công việc đang làm của tháng mà người lao động làm thêm giờ (trừ tiền lương làm thêm giờ, tiền lương trả thêm khi làm việc vào ban đêm) chia cho số giờ thực tế làm việc trong tháng (không kể số giờ làm thêm). Trường hợp trả lương theo ngày hoặc theo tuần, thì tiền lương giờ thực trả được xác định trên cơ sở tiền lương thực trả của ngày hoặc của tuần làm việc đó (trừ tiền lương làm thêm giờ, tiền lương trả thêm khi làm việc vào ban đêm) chia cho số giờ thực tế làm việc trong ngày hoặc trong tuần (không kể số giờ làm thêm)

Như vậy có thể hiều rằng, lương thực trả của bạn là mức lương mà công ty chi trả trong quy lương ban đầu là 4,6 triệu, ngoài ra nếu làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần sẽ được thêm tiền lương ít nhất 200% x 4.600.000/(40x4) x 8 = 230.000 đồng/ ngày công

Việc công ty chi trả lương cho các nhân viên bằng cách trích lương của người lao động làm đúng giờ khác để trả là sai quy định của pháp luật.

Về việc xét thi đua khen thưởng của công ty, theo hướng dẫn của giám đốc cũng như điều 6 của Luật thi đua khen thưởng, quy định về nguyên tắc khen thưởng chính xác, công khai, công bằng, kịp thời. 

Điều 6

1. Nguyên tắc thi đua gồm:

A) Tự nguyện, tự giác, công khai;

B) Đoàn kết, hợp tác và cùng phát triển.

2. Nguyên tắc khen thưởng gồm:

A) Chính xác, công khai, công bằng, kịp thời;

>> Xem thêm:  Tư vấn xây dựng quy chế cho doanh nghiệp

B) Một hình thức khen thưởng có thể tặng nhiều lần cho một đối tượng;

C) Bảo đảm thống nhất giữa tính chất, hình thức và đối tượng khen thưởng;

D) Kết hợp chặt chẽ động viên tinh thần với khuyến khích bằng lợi ích vật chất.

Đồng thời, Tại điều 14, các hành vi bị nghiêm cấm trong xác định thi đua, khen thưởng như sau:

Điều 14

Nghiêm cấm các hành vi sau đây:

1. Tổ chức thi đua, khen thưởng trái với chính sách, pháp luật của Nhà nước; lợi dụng thi đua, khen thưởng để vụ lợi;

2. Cản trở hoặc ép buộc tham gia các phong trào thi đua;

3. Kê khai gian dối, làm giả hồ sơ, xác nhận, đề nghị sai trong thi đua, khen thưởng;

4. Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để đề nghị, quyết định khen thưởng trái pháp luật;

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?

5. Lãng phí tài sản của Nhà nước, của tập thể trong thi đua, khen thưởng.

Như vậy, nếu xác định và có căn cứ chứng minh được có yếu tố kê khai gian dối, thiếu công bằng trong thi đua khen thưởng thì công ty đã vi phạm quy định của luật khen thưởng.

Từ những điều trên, để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn và những đồng nghiệp khác nếu có nhu cầu, có thể thực hiện khiếu nại công ty với hòa giải viên lao động để giải quyết với tranh chấp lao động tập thể hoặc cá nhân nếu có một mình bạn, hay với hội đồng trọng tài lao động cấp huyện,quận với tranh chấp lao động tập thể, sau khi hòa giải không thành hoặc không đồng ý với quyết định của hòa giải viên, có thể nộp đơn khởi kiện công ty tại tòa án nhân dân huyện nơi công ty có trụ sở.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT  LAO ĐỘNG. 

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?