Tuy nhiên chủ dự án tự soạn sẵn nội dung hợp đồng mua bán nhà liền kề trong tương lai, nhưng người mua khi đọc rất khó hiểu và thấy bất lợi. Vì vậy, xin Luật sư tư vấn giúp.

Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật đất đaigọi1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp luật:

Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật kinh doanh bất động sản 2014

Nội dung phân tích:

Theo quy định pháp luật hiện hành việc mua bán chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai sẽ có hai trường hợp:

Thứ nhất: Trường hợp hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức không có chức năng kinh doanh bất động sản chuyển nhượng lại nhà ở hình thành trong tương lai trong dự án phát triển nhà ở, dự án khu đô thị mới, dự án khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, đã có hợp đồng mua bán nhà ở (HĐMBNƠ) với chủ đầu tư và nhà ở chưa được bàn giao, thì thủ tục được thực hiện theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều 20 Thông tư số 16/2010/TT-BXD của Bộ Xây Dựng, ngày 01/09/2010 (quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện một số nội dung   của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/06/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở), theo đó các bên phải lập văn bản chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở để cơ quan công chứng chứng nhận theo mẫu quy định. Mẫu văn bản này được quy định tại Phụ lục số 14 ban hành kèm theo Thông tư số 16/2010/TT-BXD ngày 01 tháng 9 năm 2010 của Bộ Xây dựng.

Thứ hai: Trường hợp chủ đầu tư có chức năng kinh doanh bất động sản khi chuyển nhượng nhà ở trong tương lai phải thực hiện các thủ chuyển nhượng theo quy định tại Luật kinh doanh bất động sản 2014 và Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật kinh doanh bất động sản 2014.

Theo thông tin bạn cung cấp, có thể xác định đây là trường hợp chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai với chủ đầu tư có chức năng kinh doanh bất động sản. Do đó về hợp đồng mua bán nhà ở trong tương lai, Nhà nước có quy định về mẫu hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, cụ thể mẫu hợp đồng này được  ghi nhận tại Phụ lục 1: Mẫu số 01 Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật kinh doanh bất động sản 2014.

Theo đó, trong hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai cần có các điều khoản sau:

- Thông tin cá nhân của bên bán và bên mua nhà ở: cung cấp đầy đủ họ tên, số chứng minh nhân dân, ngày cấp; hộ khẩu thường trú; địa chỉ liên hệ; số điện thoại, số tài khoản; mã số thuế;

- Đặc điểm của nhà ở: loại nhà ở; tổng diện tích sàn; tổng diện tích sử dụng đất ở; các trang thiết bị gắn với nhà ở; 

- Giá bán và phương thức thanh toán: trường hợp thanh toán theo phương thức trả chậm,trả dần thì ghi rõ thời điểm từng đợt phải thanh toán;

- Thời hạn giao nhận nhà ở;

- Bảo hành nhà ở;

- Quyền và nghĩa vụ của bên bán: Bao gồm các quyền được yêu cầu người mua trả tiền đúng theo hợp đồng, thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác, và nghĩa vụ như: bàn giao, bảo quản nhà ở, Đặc biệt cần lưu ý về điều khoản: Bên bán có trách nhiệm xây dựng nhà ở theo đúng thiết kế và theo danh mục vật liệu xây dựng bên trong và bên ngòai nhà ở mà các bên đã thỏa thuận; thông báo cho Bên mua biết tiến độ xây dựng nhà ở và đảm bảo hòan thành việc xây dựng theo đúng tiến độ đã thỏa thuận; tạo điều kiện để Bên mua kiểm tra việc xây dựng nhà ở nếu có yêu cầu).

- Quyền và nghĩa vụ của bên mua:  Yêu cầu Bên bán bàn giao nhà kèm theo giấy tờ về nhà ở; Bên mua có quyền yêu cầu Bên bán xây dựng nhà ở theo đúng thiết kế, tiến độ và sử dụng đúng các vật liệu về nhà ở mà hai bên đã thỏa thuận, Trả đầy đủ tiền mua nhà theo đúng thỏa thuận..

- Trách nhiệm các bên phải chịu khi vi phạm hợp đồng;

- Quy định về các trường hợp bất khả kháng;

- Cam kết của các bên;

-  Các trường hợp chấm dứt hợp đồng;

- Phương thức giải quyết tranh chấp;

- Hiệu lực của hợp đồng;

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư  đất đai.