Tôi làm trong cơ quan nhà nước. Hiện nay mẹ đẻ cô ấy sống ở nước ngoài đã lập gia đình mới. Vậy tôi có cần bổ sung lý lịch phần mẹ đẻ của người yêu tôi trong kê khai lý lịch người vào Đảng không ? Nếu cần thì ghi thế nào ? 

2: Lúc trước tôi có làm ở trung tâm công nghệ thông tin thuộc Sở Thông tin và truyền thông được 3 tháng tôi nghỉ không hợp đồng tiếp. Sau đó tôi được nhận vào làm ở văn phòng UBND tỉnh đến khi kết nạp Đảng lý lịch tôi không khai đã từng công tác tại trung tâm công nghệ thông tin truyền thông thuộc Sở TTTT. Nếu có người tố cáo tôi có bị kỷ luật không vì tôi đang là đảng viên dự bị?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

 >>Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách thức trình báo công an khi bị mất trộm tài sản ? Mức phạt hành vi trộm cắp

Cơ sở pháp luật:

Điều lệ Đảng Cộng Sản Việt Nam 2011

Hướng dẫn số 01-HD/TW Hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng 

Quy định 181-QĐ/TW của Ban chấp hành Trung ương về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm 

Hướng dẫn số 09-HD/UBKTTW của Ban chấp hành Trung ương về Hướng dẫn thực hiện một số Điều của Quy định số 181- QĐ/TW ngày 30/3/2013 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm 

Nội dung phân tích:

Mục 3, Điều 4 về thủ tục kết nạp đảng viên (kể cả kết nạp lại), Hướng dẫn một số vấn đề cụ thể về thi hành Điều lệ Đảng của Ban chấp hành Trung Ương số 01-HD/TW ngày 5/1/2012 nêu rõ: người xin vào Đảng phải tự khai lý lịch trung thực, đầy đủ, rõ ràng về lịch sử chính trị; chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, luật pháp Nhà nước của cha, mẹ đẻ (hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ); cha, mẹ vợ (hoặc cha, mẹ chồng); vợ (hoặc chồng); anh, chị, em ruột của bản thân, của vợ (hoặc chồng); các con; ông, bà nội, ngoại, chú, bác, cô, dì, cậu ruột. Hướng dẫn không quy định người xin vào Đảng phải khai thêm các mối quan hệ khác. Do vậy, trường hợp bạn với thông tin bạn cung cấp bạn có yêu một người, định kết hôn nhưng lý lịch cô ấy không có khai mẹ đẻ mà chỉ khai mẹ sau trong giấy tờ khai sinh và cha ruột. Khi 1 tuổi cô này đã không sống chung với mẹ đẻ và cũng không có giấy gì giữa cô ấy với mẹ đẻ. Hiện nay mẹ đẻ cô ấy sống ở nước ngoài đã lập gia đình mới, như vậy có thể xác định trên giấy tờ pháp lý không ghi nhận quan hệ mẹ con giữa hai người này, thay vào đó quan hệ giữa người mẹ sau của người yêu bạn và người yêu bạn lại được xác định trên các giấy tờ hợp pháp, do đó trong trường hợp của bạn thì không cần phải kê khai bổ sung phần lý lịch của mẹ đẻ của người yêu bạn.

 Và trường hợp này nếu người xin vào Đảng không khai trong lý lịch cũng không vi phạm quy định của Trung ương và không ảnh hưởng đến tiêu chuẩn và điều kiện của người xin vào Đảng.

Đối với vấn đề thứ hai mà bạn có hỏi, theo quy định hiện nay khi kê khai lý lịch vào Đảng chỉ quy định việc người xin vào Đảng kê khai công việc, nghề nghiệp hiện đang làm. Mặt khác, đối chiếu các quy định tại Quy định 181-QĐ/TW của Ban chấp hành Trung ương về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm cũng như Hướng dẫn số 09-HD/UBKTTW của Ban chấp hành Trung ương về Hướng dẫn thực hiện một số Điều của Quy định số 181- QĐ/TW ngày 30/3/2013 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm , thì  việc không kê khai thông tin này của bạn không thuộc trường hợp bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật. Do đó, khi có người tố cáo bạn sẽ không bị xử lý kỷ luật. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Năm 2020, Viên chức sinh con thứ 3 thì có bị ảnh hưởng gì không ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.
Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.
Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.                                  
Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Mẫu bản tự kiểm điểm Đảng viên, bản kiểm điểm cá nhân mới 2020