1. Quy trình lập biên bản một vụ trộm?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi về quy trình lập biên bản vụ trộm cắp tài sản ? Luật sư có thể cung cấp cho tôi một mẫu về trường hợp này được không ?
Trân trọng cảm ơn luật sư!

Căn cứ Điều 133 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về Biên bản như sau:

“Điều 95. Biên bản

1. Khi tiến hành hoạt động tố tụng phải lập biên bản theo mẫu thống nhất.

Biên bản ghi rõ địa điểm, giờ, ngày, tháng, năm tiến hành tố tụng, thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc, nội dung của hoạt động tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng hoặc người liên quan đến hoạt động tố tụng, khiếu nại, yêu cầu hoặc đề nghị của họ.

2. Biên bản phải có chữ ký của những người mà Bộ luật này quy định. Những điểm sửa chữa, thêm, bớt, tẩy xóa trong biên bản phải được xác nhận bằng chữ ký của họ.

....

Như vậy theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự thì việc lập biên bản trong giai đoạn tố tụng hình sự bao gồm nội dung trên:

+ Địa điểm, ngày, giờ, tháng, năm tiến hành tố tụng.

+ Thời gian: Bắt đầu và kết thúc.

+ Nội dung của hoạt động tố tụng

+ Người tiến hành tố tụng, người tham gia tiến hành tố tụng :Yêu cầu và đề nghị, khiếu nại.

Quá trình lập biên bản điều tra về một vụ việc diễn ra như sau:

+ Khi tiến hành hoạt động điều tra, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải lập biên bản theo quy định tại Điều 133 nêu trên.

+ Điều tra viên, Cán bộ điều tra lập biên bản phải đọc biên bản cho người tham gia tố tụng nghe, giải thích cho họ quyền được bổ sung và nhận xét về biên bản. Ý kiến bổ sung, nhận xét được ghi vào biên bản; trường hợp không chấp nhận bổ sung thì ghi rõ lý do vào biên bản. Người tham gia tố tụng, Điều tra viên, Cán bộ điều tra cùng ký tên vào biên bản.

+ Trường hợp Kiểm sát viên, Kiểm tra viên lập biên bản thì biên bản được thực hiện theo quy định tại Điều này. Biên bản phải được chuyển ngay cho Điều tra viên để đưa vào hồ sơ vụ án.

>> Xem thêm:  Xe trộm cắp đem đi cầm cố chủ hộ kinh doanh đi tiêu thụ phải ngồi tù ?

2. Xử lý hành vi vu khống trộm cắp tài sản ?

Thưa luật sư! Tôi có nhận một người tên P để dạy nghề, nhưng vào một ngày P đã thừa cơ hội tôi đang bị ốm và sự vắng vẻ của mọi người xung quanh. P đã lén lấy một cây xà beng ở nhà tôi, rồi đi cạy cữa nhà hàng xóm của tôi để trộm cắp tài sản. Khi cơ quan công an điều tra P là thủ phạm và đưa P đến cơ quan điều tra, thì P đã nhận tội. Nhưng P lại khai báo với cơ quan công an rằng tôi là người chủ mưu rủ rê P và cùng P thực hiện hành vi trộm cắp nói trên.
Như vậy công an đã triệu tập tôi nhiều ngày liền để phục vụ điều tra, việc này đã làm ảnh hưởng đến công việc thu nhập hằng ngày của gia đình tôi và danh dự, nhân phẩm của tôi và gia đình. Như vậy tôi xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi, để tôi lấy lại sự trong sạch và vụ vu khống này ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Trường hợp P khái báo với cơ quan công an bạn là người chủ mưu, dụ dỗ và thực hiện hành vi trộm căp tài sản cùng P. Cơ quan điều tra sẽ phải có trách nhiệm xác minh tính chính xác lời khai của P. Việc công an đã triệu tập bạn nhiều ngày liền để phục vụ điều tra, đã làm ảnh hưởng đến công việc thu nhập hằng ngày, danh dự, nhân phẩm của bạn và gia đình. Bạn có thể kiện P về tội vu khống theo Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại theo Điều 592 Bộ luật Dân sự năm 2015:

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Như vậy, trong trường hợp này, khi có lời khai từ phía anh P thì anh vẫn thuộc diện tình nghi nên cơ quan điều tra vẫn cần triệu tập lên để lấy lời khai. Nếu như cơ quan công an xác định được anh hoàn toàn không liên quan đến vụ việc này và những thông tin mà anh P cung cấp đều là bịa đặt, gian dối nhằm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của anh thì tùy vào thực tế nếu có đủ các dấu hiệu nêu trên thì có thể truy tố về tội vu khống cũng như anh P sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho anh..

>> Xem thêm:  Tư vấn cách xử lý khi bị vu oan tội trộm cắp tài sản ?

3. Khởi tố về tội trộm cắp tài sản hay không ?

Kính gửi Công ty luật Minh Khuê

Bạn tôi là người dân tộc thiểu số, không biết chữ. Theo kết luận điều tra của công an huyện thì vào tháng 4 năm 2015 bạn tôi trong lúc đi làm rừng về phát hiện một con trâu đi lạc, có vẻ đang bị thương, nên bạn tôi mới dắt ra cho ăn và cột lại tại rừng và sau đó về nhà, sáng hôm sau bạn tôi vào lại trong rừng và dắt trâu về có ý định nếu ai mất thì đem trả lại, nhưng không thấy ai hỏi nên để nuôi khoảng 5 tháng sau, do thiếu tiền bạn tôi đã bán con trâu trên.

Sau khi bán cho thương lái mua trâu với giá 30 triệu, lúc này thương lái dắt trâu về nhà, thì ông chủ cũ của con trâu phát hiện ra trâu mình nên báo công an và công an đã khởi tố bạn tôi về tội trộm cắp tài sản.

Thưa luật sư tôi thấy việc khởi tố của công an là chưa được hợp lý, bởi bạn tôi lúc đầu không có ý định trộm cắp con trâu này; sau khi đem về nuôi cũng đã 5 tháng nhưng không ai hỏi tìm; bạn tôi lại là người không biết chữ nên không am hiểu về mặt pháp luật, mới dẫn đến việc bán con trâu trên.

Vậy cho tôi hỏi:

- Bạn tôi bị khởi tố tội trộm cắp tài sản có đúng không? Trong khi tôi thấy đây chỉ là do bạn tôi không am hiểu pháp luật mà định đoạt tài sản sai pháp luật, nên tôi nghĩ đây chỉ là tranh chấp dân sự có đúng không? Vì hiện nay trâu đã được trả lại cho chủ cũ, và bạn tôi đã bồi thường xong tiền cho thương lái mua trâu.

- Nếu bạn tôi bị kép tội trộm cắp tài sản thì phải chịu hình phạt như thế nào? Và trường hợp này có được miễn trách nhiệm hình sự không?(bạn tôi đã bị tạm giam một thời gian rồi)

Cảm ơn luật sư tư vấn.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, bạn của bạn có bị khởi tố về tội trộm cắp tài sản hay không?

Đối với trường hợp này của bạn thì sẽ bị truy cứu về tội trộm cắp tài sản. Theo quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

"Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

Tội trộm cắp tài sản là hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản đang có chủ và thuộc một trong các trường hợp sau: tài sản trộm cắp có giá trị từ hai triệu đồng trở lên hoặc dưới hai triệu đồng gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặt đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm. Như vậy, để có thể truy cứu tội danh này thì cần phải có hai dấu hiệu: dấu hiệu lén lút và dấu hiệu tài sản đang có chủ.

Trong trường hợp của bạn thì bạn của bạn đã lén lút khi dẫn con trâu về nhà của mình vì bạn của bạn có ý thức che giấu hành vi đang thực hiện của mình mà với mục đích đem trâu về và đã đem bán. Ý thức chủ quan của bạn của bạn là lén lút nếu khi thực hiện hành vi chiếm đoạt bạn của bạn có ý thức che giấu hành vi đang thực hiện của mình. Việc che giấu này chỉ đòi hỏi đối với chủ tài sản. Đối với những người khác, như bạn, ý thức chủ quan của bạn của bạn có thể vẫn là công khai; còn về dấu hiệu tài sản thì đã thỏa mãn vì ở đây trâu là một vật nuôi có thể tự động di chuyển ngoài ý muốn của chủ sở hữu và như bạn có nêu ra là trâu bị lạc nên có thể khẳng định tài sản là con trâu đang năm trong sự chiếm hữu của người khác. Hơn nữa, việc định giá tài sản là con trâu cũng là một trong những yếu tố quyết định tội danh vì giá trị tài sản trộm cắp phải đạt con số như pháp luật quy định thì mới có cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự

Chính vì thỏa mãn cả hai dấu hiệu trên vì thế mà bạn của anh sẽ không bị truy cứu về tội trộm cắp tài sản. Lời tư vấn của chúng tôi dựa trên sự diễn đạt của bạn, còn chắc chắn bạn của bạn có bị truy cứu hay không trên thực tế thì còn tùy thuộc vào việc cơ quan điềm tra xác minh làm rõ sự việc

Thứ hai, việc bạn của bạn là người không biết chữ, không am hiểu pháp luật thì có được xem xét chỉ là tranh chấp dân sự mà không bị truy cứu về tội trộm cắp tài sản hay không?

- Vụ việc của bạn không được coi là một tranh chấp dân sự. Bởi vì theo Điều 231 Bộ luật Dân sự 2015:

"Điều 231. Xác lập quyền sở hữu đối với gia súc bị thất lạc

1. Người bắt được gia súc bị thất lạc phải nuôi giữ và báo ngay cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại. Sau 06 tháng, kể từ ngày thông báo công khai hoặc sau 01 năm đối với gia súc thả rông theo tập quán thì quyền sở hữu đối với gia súc và số gia súc được sinh ra trong thời gian nuôi giữ thuộc về người bắt được gia súc.

Theo quy định tại Điều khoản này, bạn của bạn đã không tiến hành báo cho Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại. Hơn nữa, chủ sở hữu của con trâu này cũng tiến hành tìm kiếm con trâu, mà không ý thức vứt bỏ con trâu này nên đây không xét theo là trường hợp xác lập quyền sở hữu đối với gia súc bị thất lạc được

- Trường hợp bạn của bạn do không am hiểu pháp luật nên dẫn đến việc đưa con trâu về nhà và đem bán. Tuy nhiên, yếu tố này không quyết định việc bạn của bạn có bị truy cứu hay không. Bởi lẽ, trong ý thức của bạn của bạn có ý thức được rằng con trâu này không phải là tài sản của mình mà là tài sản của người khác, điều này mới là căn cứ xác minh hành vi phạm tội, còn việc bạn của bạn không am hiểu pháp luật thì sẽ được Tòa án xem xét thuộc trong các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định trong Điều 51 BLHS.

Bạn của bạn đã tự nguyện trả lại trâu và trả lại tiền cho chủ sở hữu, hơn nữa bạn của bạn là dân tộc thiểu số, không biết chữ vì thế sẽ được Tòa án xem xét và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đưa ra một mức án phù hợp.

4. Cấu thành tội trộm cắp tài sản ?

Chào luật sư, có em trai tên hùng vào ngày 22/11/2015 vừa rồi khi hùng đang đi trên đường thì gặp bạn tên nam chạy từ một ngôi nhà đi ra ngoài đường gặp hùng nam bảo mày chở tao đi tao vừa lấy trộm được con ip6 cua nhà kia nó đang đuổi theo tao do là bạn bè nên hùng đã đồng ý chở nam đi và khi đến một hiệu cầm đồ thì nam nhờ hùng mang vào quán cầm đồ bán điện thoại vừa lấy trộm được 6 triệu việc nam lấy trộm không hề bàn bạc với hùng vậy luật sư cho e hỏi e trai e hùng có phạm tội k? nếu phạm thì phạm tội gì ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Đối với trường hợp này của bạn thì sẽ bị truy cứu về tội trộm cắp tài sản. Theo quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

"Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

Ngoài ra, Điều 17 Bộ luật này còn quy định về chế định đồng phạm như sau:

"Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

3. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm."

Như vậy, mặc dù bạn đầu Hùng và Nam không bàn bạc trước với nhau về việc trộm cắp tài sản, tuy nhiên, sau khi Hùng biết về hành vi trộm cắp tài sản của Nam mà vẫn tiếp tục giúp Nam trong việc tẩu tán tài sản, thì lúc này, Hùng được xét là đồng phạm trong tội trộm cắp tài sản này. Theo đó, mức xử phạt được xác định dựa vào giá trị của tài sản mà Hùng và Nam chiếm đoạt được, nếu thuộc vào khoản 1 Điều luật này thì mức xử phạt là cải tao không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hình sự - Công ty luật Minh Khuê