1. Tư vấn quy trình tiến hành thủ tục ly hôn và quyền nuôi con ?

Xin chào quý văn phòng luật minh khuê, tôi tên là thu hà, hiện đang sống tại hà nội, tôi lập gia đình năm 2013 và có 1 con trai năm nay hơn 3 tuổi. Tôi xin trình bày cụ thể vấn đề cần tư vấn về ly hôn như sau:

Tôi làm công việc văn phòng, mức lương hiện nay của tôi là 14 triệu, chồng tôi không có việc làm ổn định, anh ấy mới làm nghề thợ lắp điều hòa được 2 năm. Quê chồng tôi ở bắc ninh, gia cảnh nông thôn ở mức trung bình. Chúng tôi không sống cùng bố mẹ mà phải thuê nhà. Vì vậy, từ thời điểm kết hôn năm 2013 đến nay kinh tế chúng tôi luôn rơi vào tình trạng khủng hoảng, nhất là khi có thêm cậu con trai. Tôi đang nợ ngân hàng các khoản tín chấp và tín dụng cộng lai khoảng 70 triệu, tuy nhiên tôi vẫn đảm bảo được các khoản chi trả ngân hàng đúng hạn hàng tháng. Nay vì nhiều lý do áp lực kinh tế, cuộc sống không hòa hợp, thiếu tôn trọng lẫn nhau, chúng tôi đã suy nghĩ tới chuyện ly hôn để cả hai có cuộc sống tốt hơn. Chồng tôi có thể về quê, không phải ở thuê làm thợ trên hà nội nữa. Với mức thu nhập của tôi có thể nuôi bản thân và con trai nếu về sống cùng bố mẹ đẻ, tôi không phải lo khoản tiền thuê nhà như hiện nay.

Tuy nhiên, vấn đề tôi lo lắng và muốn chắc chắn trước khi đưa đến quyết định cuối cùng, là tôi có đủ điều kiện để được giành quyền nuôi con không. Vì chồng tôi là con trai cả, con tôi là cháu trai đích tôn, nên chắc chắn gia đình bên đó sẽ gây áp lực lớn với tôi. Pháp luật sẽ đứng ra bảo vệ quyền cho tôi như thế nào. Chúng tôi không có tài sản chung nên tôi cũng không quan tâm vấn đề chia tài sản, các khoản nợ ngân hàng là do tôi đứng ra chịu trách nhiệm nên tôi cũng sẽ lo hết ?

Xin vui lòng tư vấn giúp tôi.

Tư vấn quy trình tiến hành thủ tục ly hôn và quyền nuôi con ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thủ tục ly hôn ly hôn và điều kiện để giành quyền nuôi con:

1. Thủ tục ly hôn:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì có 02 trường hợp ly hôn như sau:

- Ly hôn thuận tình:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

- Ly hôn theo yêu cầu một bên (ly hôn đơn phương):

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

- Hồ sơ ly hôn bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án)

+ Giấy đăng ký kết hôn (bản chính), nếu không có bản chính thì lấy bản trích lục và trình bày rõ lý do không có bản chính.

+ Chứng minh thư/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu của vợ chồng (bản sao công chứng)

+ Sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng (bản sao công chứng)

+ Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con chung)

+ Bản sao có công chứng các giấy tờ về tài sản chung của vợ chồng như: Sổ đỏ, sổ hồng...

Sau đó nộp hồ sơ ly hôn nêu trên cho Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng (đối với trường hợp ly hôn thuận tình). Còn đối với ly hôn đơn phương sẽ nộp ở Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú, làm việc của bị đơn.

2. Điều kiện để giành được quyền nuôi con:

Điều 81, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo quy định trên: Con của bạn đã hơn 3 tuổi (trên 36 tháng tuổi) không thuộc trường hợp ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Trường hợp 2 vợ chồng không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con.

Theo đó, Toà án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để quyết định người trực tiếp nuôi con. Chính vì vậy, để được giành quyền nuôi con, bạn cần chứng minh được một số vấn đề sau:

- Điều kiện về kinh tế, vật chất:

Bạn phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như: Nơi ăn ở, sinh hoạt hàng ngày, điều kiện học tập của con...các yếu tố này sẽ được xét trên điều kiện về chỗ ở (Có chỗ ở ổn định), thu nhập, công việc ổn định...Bạn phải chứng minh được mình có điều kiện về tài chính hơn so với chồng, mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho cháu bé.

- Điều kiện về tinh thần:

Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ. Do đó, bạn phải chứng minh được mình có đủ thời gian để chăm sóc, dạy dỗ, có thời gian cho bé vui chơi, giải trí. Và từ trước tới giờ bạn là người luôn quan tâm, yêu thương các con, là người có đầy đủ đạo đức để nuôi dạy con.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn lập gia đình năm 2013 và có 1 con trai năm nay hơn 3 tuổi. Bạn làm công việc văn phòng, mức lương hiện nay của bạn là 14 triệu, chồng bạn không có việc làm ổn định, anh ấy mới làm nghề thợ lắp điều hòa được 2 năm. Quê chồng bạn ở Bắc Ninh, gia cảnh nông thôn ở mức trung bình. Vợ chồng bạn không sống cùng bố mẹ mà phải thuê nhà.

Như vậy với mức thu nhập của bạn cao hơn chồng, có công việc ổn định hơn chồng. Vậy bạn có điều kiện tốt hơn chồng nên rất có thể bạn sẽ là người được Toà án giao cho quyền trực tiếp nuôi cháu bé và đồng thời với đó những điều kiện vật chất và tinh thần của bạn tốt hơn chồng thì bạn hoàn toàn có quyền trực tiếp nuôi con. Còn việc chồng bạn là con cả, con bạn là cháu đích tôn không ảnh hưởng đến việc dành quyên nuôi con của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Giải đáp thắc mắc về quyền nuôi con trong trường hợp chung sống như vợ chồng ?

Cháu năm nay 24 tuổi.. có con với chị N năm nay 18 tuổi... bọn cháu chưa đăng kí kết hôn và đã sinh con... bọn cháu k hợp nhau nên k cưới nhau... cháu có xét nghiệm ADN xác định đó là con ruột của cháu... con hiện tại chị N đang nuôi... vậy cho cháu hỏi sau này cháu có quyền được đưa con về nuôi k ạ?

Tư vấn ly hôn: Ai được quyền nuôi con - Cafe sáng VTV3

Trả lời:

Luật Minh Khuê giải đáp thắc mắc liên quan đến giải quyết vấn đề về tài sản và quyền nuôi con trong trường hợp chung sống như vợ chồng.

Trường hợp này trước hết bạn cần thực hiện được thủ tục xác nhận cha cho con.

Đối với quyền nuôi con, theo quy định của điêuì 15 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con . Theo đó, quyền nuôi con của bạn sẽ được giải quyết nhưu sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo đó, sau khi thực hiện thủ tục nhận cha cho con thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc nuôi con theo quy định trên.

Thưa luật sư, Tôi tên là đỗ ngọc hiệp sinh năm 1988 ở EaHleo đắc lắc, tôi kết hôn với vợ từ năm 2013 đến nay có một con chung đc 30 tháng tuổi, cuộc sống chúng tôi có nhiều tranh chấp và cải vả, đến 8/2016 đó cải nhau vợ tôi bỏ đi và để lại con cho tôi nuôi dưỡng, hiện tại thì vợ tôi đã viết đơn ra tòa xin ly hôn 2 bên đều chấp thuận nhưng chúng tôi vẫn đang tranh chấp dành nuôi con chung.Trong quá trình sống chung vợ tôi thường xuyên đánh đập và bạo hành con cái, mỗi lần cãi nhau thì vợ tôi bỏ nhà đi bỏ lại con cho tôi nuôi dưỡng, lần bỏ đi cuối cùng 14/8/2016 đến 27/10/2016 con cái đó tôi nuôi nhưng do có việc bận tôi gửi con cho giáo viên giữ trẻ thì vợ tôi đến xin bế cháu đi chơi 1 tí nhưng tới nay ko chịu trả lại. Vậy xin cho tôi hỏi là tôi phải làm giấy tờ Pháp lý như thế nào để buộc tội vợ tôi đánh đập con , và khi vợ tôi bỏ con đi rồi bây giờ lại bắt con tôi không trả cho tôi thì tôi có cần làm giấy tờ Pháp lý gì để sau này tôi có lợi thế dành quyền nuôi con ko. nếu làm giấy tờ Pháp lý để chứng minh vợ tôi nhiều lần đánh đập con và nhiều lần bỏ nhà và bỏ con đi thì viết như thế nào, đoàn luật sư có thể cho tôi xin mẫu văn bản đc ko, tôi xin chân thành cảm ơn

Căn cứ và tính chất, mức độ của hành vi mà vợ bạn sẽ phải chịu mức xử phạt hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu thuộc trường hợp xử phạt hành chính thì mức phạt được cụ thể hóa trong Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

Nếu đánh đập, gây thương tích cho bố mẹ và những người khác trong gia đình thì sẽ bị xử phạt về hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình theo quy định tại Điều 49 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng. Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình thì sẽ bị phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Bạn có thể thu thập bằng chứng về hành vi này của vợ để làm căn cứ giành quyền nuôi con khi ra tòa. Bạn có thể trình báo hành vi của người vợ với cơ quan có thẩm quyền và quyết định xử phạt hành chính sẽ là căn cứ cho bạn khi bạn muốn chứng minh vợ mình không đủ điều kiện để nuôi con. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trình bày trong đơn ly hôn của mình.

Thưa luật sư, Ba tôi có 3 đứa con. Tôi con vợ trước, vợ sau của ba tôi sinh một em gái và nuôi con nuôi một em trai. Ba mẹ sau của tôi có thưả đất diện tích 3000 mét vuông. Cách đây 5 năm, ba mẹ sau của tôi viết giấy ủy quyền cho em nuôi của tôi đưa sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng vay tiền, nhưng trước khi đi vay tiền, em nuôi của tôi cùng với mẹ sau đã đến phòng công chứng làm hồ sô chuyển quyền sử dụng đắt cho em nuôi vối hình thức tặng cho toàn bộ thửa đắt. Đến nay ba và anh em tôi môi phát hiện việc này. Nay ba mẹ sau của tôi muốn chia thửa đắt làm ba phằn cho 3 ngưồi con, nhưng em nuôi tôi không đồng ý. Xin hỏi ba tôi phải làm sao?

Trường hợp này, bạn cần xem xét lại nội dung giấy ủy quyền của bố bạn cho người này như thế nào. Nếu không phải giấy tờ chuyển nhượng hay tặng cho thì sẽ không đủ điều kiện để cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho người này. Bạn có thể thực hiện khiếu nại lên ubnd huyện về hành vi này để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Thưa luật sư, em bị 1 người đàn ông đã có vợ lừa dối nên đang mang thai tháng thứ 6. Anh ta muốn em im lặng ko nói cho vợ anh ta biết để anh ta có thể lo cho mẹ con em. Nhưng em ko muốn, em sợ 1 ngày vợ anh ta biết được sẽ ko tha cho mẹ con em, nhưng 1 mình nuôi con thì em ko thể. Vì vậy em muốn sinh con xong sẽ cho người khác làm con nuôi ngay mà ko muốn anh ta hay họ hàng của anh ta biết được. Như vậy có đúng không và em phải làm sao? Xin được luật sư giúp đỡ ạ. Em chân thành cảm ơn.

pháp luật không cấm việc nhận nuôi con nuôi cũng như cho người khác nhận nuôi con mình miễn là đủ điều kiện theo quy định của Luật nuôi con nuôi năm 2010 về nuôi con nuôi như sau:

Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này.

Thưa luật sư, Nếu mà chồng tôi bị nhiễm HIV thì tôi có quyền được nuôi con không? Cháu là con trai bố cháu là con trai duy nhất trong nhà

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo đó đây có thể được coi là một trong những căn cứ để bạn giành quyền nuôi con.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

3. Có được giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Vợ chồng tôi sống với nhau nay đã 10 năm, có 2 con: Bé lớn 10 tuổi, bé nhỏ 3 tuổi. Vợ tôi đơn phương muốn ly hôn với tôi và muốn nuôi cả 2 bé. Tôi muốn hỏi luật sư là: Tôi có quyền nuôi 1 bé 3 tuổi được không? Vì bé 10 tuổi vợ tôi bắt con phải theo mẹ. Kinh tế thu nhập 2 vợ chồng tôi đều như nhau với mức lương công nhân tổng là 5 triệu.

Có được giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Giả sử bé nhỏ của vợ chồng bạn đã tròn 3 tuổi, căn cứ theo quy định pháp luật trên thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, về bé lớn của vợ chồng bạn đã trên 07 tuổi do đó Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của bé.

Trong trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Điều kiện, thủ tục đơn phương ly hôn và quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Quyền nuôi con, thủ tục ly hôn như thế nào ?

Chào luật sư! Lời đầu tiên kính chúc luật sư năm mới vạn sự như ý! Em năm nay 30 tuổi, đã từng đỗ vỡ hôn nhân sau 3 tháng kết hôn. Thời gian sau em có thương lại 1 người đàn ông học chung lớp đại học liên thông, thương nhau thật lòng, và có ý định đến hôn nhân với nhau, người đàn ông chồng em bây giờ tên là H, 37 tuổi, anh H biết được mọi chuyện của em là đã từng kết hôn.

Nhưng gia đình anh người Bắc khi biết chuyện thì không cho đến với nhau, em chia tay anh H và bỏ ngang việc học lên SG xin việc. Anh H còn thương nên gọi em quay về. Rồi 2 đứa dắt nhau thuê phòng trên PN ở, vẫn tìm cách thuyết phục, giải thích nhưng gia đình chưa đồng ý. Rồi dính bầu bé đầu, ông bà vẫn không nhìn và cho rằng em bùa mê thuốc lú anh H nên hận thù em, đòi tìm giết em, lúc em mang bầu thì gay gắt quá nên em và anh H lại chia tay và em ra đi, em bụng to bỏ đi về quê xin ba mẹ em giúp đỡ sinh con, em 1 mình chịu tất cả tai tiếng và sinh con trong đau khổ, do anh H làm nhà nước, cơ quan anh H áp lực về mặt đạo đức nên 1 tháng sau thì anh H chạy ra nhìn con bé và đăng ký kết hôn với em để làm khai sinh cho con.

Xong rồi xin ba mẹ em dắt mẹ con em vào PT, nói là sẽ tìm cách thuyết phục. Rồi lại quay vào lại, ba mẹ anh H xây nhà cho ảnh trên HV và 2 người thay nhau canh ảnh không cho ảnh về với em và con nữa. Trước đây em xác nhận là anh H rất thương em và con nhưng từ khi vào cha mẹ xây nhà cho ảnh, ảnh thay đổi là không về với mẹ con em, em hay con đau ốm ảnh cũng không về, bỏ 2 mẹ con 1 mình, 1 tháng tụi em mới gặp 1 lần, và thật trớ trêu em có dùng biện pháp tránh thai nhưng em vẫn bị dính bầu lần 2, khi đã 8 tuần em phát hiện và báo với anh H thì ảnh bắt em đi bỏ thai, và nhanh chóng ép em ly hôn, là 1 người mẹ em không thể bỏ con nên em giữ lại cái thai, anh H và em có nộp đơn tại toà án HTN ngay lúc đó, nhưng thời gian cận Tết nên em đã rút đơn sau đó và về quê.

Mẹ con em lần 2 mang bụng bầu, con nhỏ về quê trong sự khủng hoảng tinh thần cho cả em gia đình. Đến hôm nay bé đầu đã 22 tháng tuổi và em đang mang thai bé hai 16 tuần. Anh H nói thà bỏ vợ con chứ không làm mẹ buồn và quyết định bỏ mẹ con em và muốn ly hôn và có ý định giành bé đầu về cho mẹ ảnh nuôi. Em thật sự muốn có 1 gia đình trọn vẹn luật sư ơi, em không hiểu sao cuộc sống vùi dập em thế này. Em sai rất nhiều vì không biết thân phận mình nhưng giờ em muốn cứu các con của em thì em phải làm sao. Luật sư xem em như em mình mà tìm cách cứu giúp cuộc đời em và các con của con được không. Em không muốn giao con cho 1 gia đình không có đạo đức. Em muốn ở vậy và nuôi cả 2 đứa nên người. Em nhờ luật sư tư vấn giúp em, em phải ly hôn thời điểm nào thì có lợi cho em.

Nếu chứng minh kinh tế em thua anh ta thì khả năng anh H giành quyền nuôi bé cao không? Nếu em không ly hôn bây giờ thì bao lâu anh H mới được làm đơn ly hôn em? Và lúc đó e có giành quyền nuôi con được không? Em không muốn giao con vì: em đau đớn, tủi nhục lo cho con từ khi mang bầu, đến nuôi nấng, đều 1 mình em, giờ con khôn lớn đã biết nói chuyện cho mẹ vui thì em lại bất an mất con, nếu ly hôn trong hoàn cảnh khác thì em không sợ khi giao con nhưng trước giờ gia đình anh H chưa 1 lần chấp nhận và nhìn nhận dâu, cháu. Dù họ có giàu có cỡ nào nhưng con em sẽ không có cuộc sống về tinh thần tốt. Vả lại gia đình đó có ngừoi con út tù tội mới ra, giờ nghiện ma tuý, ngáo đá.

Em xin luật sư tư vấn giúp em, Xin anh/chị giúp đỡ.

Quyền nuôi con, thủ tục ly hôn như thế nào ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ theo quy định của Pháp luật thì quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắcbệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ đượchành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, với trường hợp của bạn nêu ra thì bạn đang mang thai cháu thứ hai, vậy nên căn cứ theo khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì chồng bạn không có quyền yêu cầu ly hôn khi bạn đang trong thời kì mang thai.

Tại các Điều 55, 56 có quy định chi tiết về vấn đề thuận tình ly hôn (cả vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn); ly hôn theo yêu cầu một bên (vợ hoặc chồng yêu cầu) như sau:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Sau khi ly hôn thì việc trông nom chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con sau ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì sau khi ly hôn vợ chồng sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Bên cạnh đó, để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho đứa trẻ thì Luật có quy định tại khoản 3 Điều 81 nêu trên: Con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận. Thông thường Tòa sẽ căn cứ vào những yếu tố sau:

-Yếu tố vật chất: bao gồm khả năng kinh tế, điều kiện vật chất, ăn ở, sinh hoạt... của cha mẹ.

- Yếu tố về tinh thần: bao gồm thời gian chăm sóc, đời sống tinh thần... mà cha mẹ dành cho con.

- Nguyện vọng của đứa trẻ (chỉ áp dụng khi con 7 tuổi trở lên).

Như vậy bạn có thể thấy có nhiều yếu tố quyết định đến quyền nuôi con của bạn và của chồng. Nhiệm vụ của bạn là phải chứng minh được trước tòa án rằng mình có đủ điều kiện để chăm lo cho con tốt nhất có thể.

>> Tham khảo thêm: Giành quyền nuôi con khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn ?

5. Tư vấn giành quyền nuôi con 4 tháng tuổi khi hai vợ chồng không thỏa thuận được ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Hai vợ chồng tôi cưới nhau được 1 năm và có cháu được 4 tháng tuổi ,vì chuyện gia đình nên 2 vợ chồng ko thể sống được với nhau nên quyết định ly hôn ,chúng tôi không có tài sản chung gì nhưng cả 2 bên đều tranh giành quyền nuôi con.

Trong thời gian vợ chồng chúng tôi ly thân để làm giấy tờ ly hôn thì có cãi qua cãi lại với nhau ,tôi có nói giờ vợ tôi nuôi con đến 3 tuổi thì tôi sẽ giành quyền nuôi con ,và vợ tôi có nói tôi( mang đơn lên cho tôi ký rồi mang con về mà nuôi, chứ sao phải đợi nó được 3 tuổi mới nuôi) nhưng những gì vợ tôi nói chỉ qua tin nhắn với nhau. Mong luật sư tư vấn giúp tôi ,qua tin nhắn tôi có thể giành được quyền nuôi con lúc cháu mới được 4 tháng không ạ ?

Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn mà không thoả thuận được đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi:

“3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.” (khoản 3, Điều 81 Luật HNGĐ 2014)

Theo quy định trên, về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp.Nếu bạn có thể chứng minh điều kiện về vật chất của bạn có nhiều thuân lợi hơn để giành quyền nuôi con thì có thể gửi đến Tòa.

Tuy nhiên, do con của bạn dưới 36 tháng tuổi mà vợ bạn không thuộc trường hợp không đủ điều kiện để “trực tiếp” trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con,… (do bạn không cung cấp cụ thể về điều kiện kinh tế của vợ chồng bạn).Do vậy,vợ bạn tuy có thể không ổn định nhưng sau khi ly hôn, vợ bạn vẫn có thể ở với bà ngoại, vợ bạn được phân chia một phần tài sản chung của vợ chồng, có thời gian trực tiếp chăm sóc con nhỏ,... Mặt khác, nếu vợ bạn nuôi con thì bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng một khoản tiền hợp lý để hỗ trợ chị nuôi con nhỏ. Cho nên, với những điều kiện như vậy thì khả năng Toà án giao con dưới 36 tháng tuổi cho vợ bạn chăm sóc, nuôi dưỡng là rất lớn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

6. Thủ tục ly hôn và xác định quyền nuôi con theo từng trường hợp cụ thể như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và chồng đã lập gia đình được 9 năm và có 2 con chung (con trai), Cháu lớn 7 tuổi, cháu nhỏ 2 tuổi. Hiện tại 2 Vợ chồng tôi đang sống tại Q. T và ở nhà riêng do bố mẹ chồng cho chưa sang giấy tờ. Chồng tôi làm công an, tôi làm NVVP . Hiện tại thu nhập của chồng tôi là: 8.300.000đ, còn tôi là 8.500.000đ Chúng tôi muốn ly hôn vì 2 năm trở lại đây chồng tôi thường nóng lên là đánh vợ (tát vài cái) và thường xuyên đập nát tan đồ trong nhà mà trước mặt con cái chúng tôi Vì tôi như thế nào cũng được nhưng tôi không muốn con tôi chứng kiến cảnh đó và bị ảnh hưởng. vì nhiều khi chồng tôi đập đồ văng vào các cháu rất nguy hiểm Sau mỗi lần đó anh đều hứa sẽ bỏ, không đập đồ nữa nhưng vẫn chứng nào tật ấy và tôi quyết định ly hôn và anh cũng đồng ý.
Nên tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi làm cách nào để ly hôn tôi được quyền nuôi 2 đứa con và làm thủ tục nhanh Vì chồng tôi lợi thế hơn tôi: 1/làm công an, 2/ gia đình anh ấy ở tại TP này luôn còn tôi thì ở tỉnh. Nhưng ngược lại thời gian chăm sóc con anh ấy ko có (phải đi trực suốt ngay cả ngày lễ, tết) ?
Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Trường hợp này, bạn và chồng đã cùng thuận tình ly hôn. Vì vậy, thủ tục ly hôn được tiến hành như sau:

Cơ quan giải quyết ly hôn thuận tình

+ Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú của một trong hai bên;

+ Trong trường hợp có yếu tố nước ngoài thì cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

- Hồ sơ yêu cầu ly hôn thuận tình

+ Đơn xin ly hôn thuận tình ;

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính/ bản sao công chứng);

+ CMND và hộ khẩu; Nếu chồng bạn đã mất chứng minh nhân dân và không có sổ hộ khẩu thì chồng bạn cần xin xác nhận từ phía công an xã, phường nơi chồng bạn cư trú về việc mất giấy tờ và xin xác nhận chồng bạn có cư trú tại địa phương.

+ Giấy khai sinh các con (nếu đã có con);

- Các bước tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình

+ Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu/khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;

+ Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

+ Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

+ Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật để xem xét ra Quyết định công nhận ly hôn.

- Thời gian tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình: Từ 1 đến 2 tháng.

Về quyền nuôi con:

Với bé 2 tuổi bạn là người được ưu tiên giành quyền nuôi con

Với bé 7 tuổi:

- Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên 3 yêu tố sau:

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

+ Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai

Nếu bạn thực sự yêu thương con mình và có đủ khả năng chứng minh trước tòa rằng mình có thể đem lại cho con mình cuộc sống tốt đẹp hơn thì việc bạn giành được quyền nuôi con là hoàn toàn có thể.

Xin chào luật sư.Em và chồng cũ em đã ly hôn.có quyết định của tòa án từ ngày 29/11/2015.đến nay đã đc một năm.nhiều lần em đã yêu cầu anh ta cho mượn sổ hộ khẩu gốc để em làm thủ tục cắt khẩu cho em và con gái em về nhà mẹ đẻ.(tòa quyết định em được quyền nuôi dưỡng cháu)tuy nhiên.chồng cũ em nhất định không cho em được cắt chuyển mà nói rằng.để đến khi quá thời hạn 12 tháng sau khi ly hôn anh ta sẽ đi hủy thường trú của em mà chỉ giữ lại con em trong hộ khẩu của hắn.Giờ chồng cũ em đã cưới vợ mới.vậy em xin hỏi luật sư chồng cũ em có được quyền hủy thường trú của em mà không cần có sự đồng ý của em không,?chuyển hay giữ khẩu của con gái em có cần có sự đồng ý của em không?.Em là người trực tiếp nuôi dưỡng cháu.và làm thế nào để em có thể chuyển được hộ khẩu của hai mẹ con khi mà không có sổ hộ khẩu gốc ạ.mong luật sư tư vấn giúp em.Em xin trân thành cảm ơn

Về nơi cư trú của con bạn:

Bé chưa thành niên, Theo quy định của pháp luật về cư trú thì " Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống."

Vì vậy, nơi cư trú của con bạn là nơi cư trú của bạn bởi bạn là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Về thủ tục tách sổ hộ khẩu

Căn cứ khoản 8 Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA ngày 9/9/2014, nêu rõ ” người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật.

Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 8 Nghị định 167/2013/CP-NĐ, quy định về xử phạt vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú,“mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền”.

Kính chào các Anh chị văn phòng Luật sư Minh Khuê.! Tôi đã theo dõi các bài tư vấn giải đáp của văn phòng đến các độc giả, tôi rất cảm kích sự trả lời cụ thể chi tiết của Quý Anh chị ở Văn phòng. Hiện nay tôi có vấn đề cần sự giúp đỡ của quý Văn phòng như sau.! Tôi có con với người khác, nhưng con tôi lại mang họ của chồng cũ tôi, và giờ tôi đã ly hôn vì muốn con tôi tìm lại chính cha ruột của con. Cha đẻ của con tôi đã yêu cầu tôi đổi họ cho con thì mới có trách nhiệm lo cho con.. nhưng hiện tại trong giấy khai sinh và họ con của tôi lại mang họ của người chồng cũ, bây giờ tôi muốn đổi sang họ mẹ.( vì họ cha đẻ cũng là họ như tôi,) nhưng tôi muốn đổi giấy khai sinh thì phải được ghi tên cha đẻ trong giấy khai sinh mới. Hiện nay, tôi đã có hộ khẩu tai Tp. HCM rồi, xin nói thêm là khai sinh của con tôi ở quê. Xin vui lòng hưỡng dẫn giúp tôi những thủ tục như thế nào thuận lợi cho tôi. Tôi không muốn chồng cũ tôi biết việc nay. Hiện con tôi đang học lớp 2. Xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của Quý văn phòng. Mong sớm nhận được Email tra lời cho riêng tôi.! Trân trọng.!
Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện cải chính hộ tịch như sau:
" Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch."

Trường hợp này, trước tiên, bố đẻ của bé phải thực hiện thủ tục nhận quan hệ cha con theo thủ tục sau:

" Điều 19. Đăng ký nhận cha, mẹ, con ...

2. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này và trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã; hồ sơ đăng ký nhận cha, mẹ, con gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha - con hoặc quan hệ mẹ - con;

c) Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh nơi thường trú ở khu vực biên giới của công dân nước láng giềng.

3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra hồ sơ, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã quyết định. Trường hợp phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 12 ngày làm việc.

Nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung vào Sổ hộ tịch, cùng người có yêu cầu ký, ghi rõ họ tên vào Sổ hộ tịch; Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ký cấp cho mỗi bên 01 bản chính trích lục hộ tịch."

Sau khi có xác nhận về quan hệ cha con, bạn cùng bố đẻ của bé làm thủ tục cải chính hộ tịch cho con"

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài, gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Luật hôn nhân và gia đình - Công ty Luật Minh Khuê.