Bố mẹ chồng tôi có 2 căn nhà xây dựng trên một mảnh đất mang tên sổ đỏ là bố mẹ tôi, một bên trước kia vợ chồng tôi sinh sống (đương thời bố chồng tôi tuyên bố là cho 2 vợ chồng tôi nhưng chưa làm sổ đỏ). Nay mẹ chồng tôi muốn bán căn nhà nơi vợ chồng tôi đã từng sinh sống cho cô con gái, căn nhà còn lại sang tên cho vợ chồng chú thứ hai. Khi bố chồng tôi còn sống bố mẹ tôi có mua một căn hộ chung cư năm 2011 ở Hà nội, trước khi bố tôi mất có ủy quyền thừa kế căn hộ này cho mẹ tôi. Nay mẹ tôi muốn sang tên cho vợ chồng chú út căn hộ này. (Trước khi tôi về bố mẹ tôi không ai còn lao động kiếm tiền nữa, mọi thu nhập trong nhà là do chồng tôi và chú em làm ra để nuôi gia đình và nuôi em ăn học, tiết kiệm). Vậy tôi muốn hỏi:

- Mẹ tôi có quyền bán nhà và sang tên nhà đất cho các em tôi không?

- Khi làm thủ tục bán và sang tên nhà đất mẹ tôi có phải thông qua ý kiến của con gái tôi (tức cháu nội của bà vì bố cháu đã mất) không?

- Mẹ tôi có quyền từ chối không chia tài sản cho cháu hay không?

Tôi xin chân thành cám ơn.

Người gửi: Trần Doãn Linh

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự qua điện thoại gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng, thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

>> Xem thêm:  Quyền được hưởng di sản thừa kế của các thành viên trong gia đình ?

- Đối với căn hộ chung cư: Mẹ bạn có quyền định đoạt, sang tên cho bất kỳ ai theo mong muốn của bà (do bố chồng bạn đã ủy quyền thừa kế trước khi chết, và việc ủy quyền này rõ ràng). 

- Đối với mảnh đất có hai căn nhà: đó là tài sản chung vợ chồng của bố mẹ chồng bạn (cả hai người đều có tên trong sổ đỏ). Tuy nhiên, bố chồng bạn mất không để lại di chúc, do đó phần di sản của ông để lại trong khối tài sản chung sẽ phải được chia theo pháp luật (theo điều 676, Bộ Luật dân sự 2005). 

+ Do chồng bạn mất trươc khi bố chồng bạn mất. Căn cứ điều 677, Bộ Luật dân sự 2005, con bạn là người thừa kế thế vị của chồng bạn. Tức là phần di sản của ông nội mất (không để lại di chúc) chia theo pháp luật cháu hoàn toàn được hưởng mẹ chồng bạn không có quyền từ chối chia phần di sản của ông để lại cho con bạn.

+ Con bạn hoàn toàn được hưởng một phần di sản của ông và bố cháu để lại theo quy định của pháp luật. Nếu mẹ bạn làm thủ tục sang tên bán đất phần di sản không thuộc về con bạn thì bà hoàn toàn không cần hỏi ý kiến của người giám hộ của con bạn (tức là bạn). Ngược lại, nếu đó là phần di sản của con bạn thì bà phải hỏi ý kiến của người giám hộ cho con bạn (tức là bạn) và bạn có quyền,  nghĩa vụ bảo vệ tài sản của người được giám hộ (con bạn)  theo điều 68 và điều 69, Bộ Luật dân sự 2005.

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự

>> Xem thêm:  Bố mất thì các con có được hưởng di sản thừa kế của ông để lại cho bố không?