Cháu biết là ông ta qua gây sự nên đã xin lỗi ông ta. Nào ngờ ông ta lao vào rút dao từ sau lưng và đâm cháu hai lần nhưng cháu né được. Sau đó ông ta vung dao lên chém nên cháu vung tay đỡ và bị đứt lìa bàn tay bốn ngón. Cháu hiện đang nằm điều trị tại bệnh viện. Vậy nên cho cháu hỏi theo luật thì xử lý như thế nào ạ? 

Cháu xin cảm ơn luật sư nhiều ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hình sự của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn quyền được bảo vệ thân thể ?

Luật sư tư vấn Luật Hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 (BLHS)

>> Xem thêm:  Bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác có bị phạt tù không ?

Nội dung phân tích:

Do ông ấy đã đánh bạn và hiện tại đã chặt đứt lìa 4 ngón tay của bạn. Nếu lúc ông ấy rút dao đâm bạn là chủ ý muốn giết bạn, đâm vào những vùng như tim, đầu,.. thì ông ấy có thể bị truy tố với tội danh giết người theo điều 93 BLHS. Việc xác định tội danh cụ thể sẽ do cơ quan tư pháp đảm nhận. Nhưng nếu không bị truy tố với tội giết người thì ông ấy cũng bị truy tố với Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự:

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

>> Xem thêm:  Quyền con người là gì ? Đặc điểm, phân loại các quyền con người

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân..."

Như vậy, trong trường hợp này, bạn hoặc gia đình hãy đến cơ quan công an trình báo để họ điều tra, truy tố người có tội ra trước Tòa án và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ.