Nhưng nay do công ty hết việc nên cho tôi và một số nhân viên nữ nghỉ làm. Tôi muốn hỏi là như vậy thì tôi và các nhân viên khác được hưởng quyền lợi như thế nào? Lương công ty mới trả tới tháng 10, và hàng tháng có giữ lại 15% của chúng tôi hết năm mới thanh toán và tôi có đóng BHYT, BHXH hàng tháng từ tháng 5/2011. Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

 Tư vấn quyền lợi người lao động khi công ty cho nghỉ việc ?

Luật sư tư vấn pháp luật luật lao động gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012 

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng lao động bản cập nhật mới nhất năm 2020

Hiện nay căn cứ theo quy định tại Điều 44 BLLĐ 2012 có quy định như sau:

Điều 44. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế

1. Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này; trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mới mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.

2. Trong trường hợp vì lý do kinh tế mà nhiều người lao động có nguy cơ mất việc làm, phải thôi việc, thì người sử dụng lao động phải xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.

3. Việc cho thôi việc đối với nhiều người lao động theo quy định tại Điều này chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Như vậy, công ty sẽ phải trả cho bạn trợ cấp mất việc làm theo quy định tại Điều 49 như sau:

Điều 49. Trợ cấp mất việc làm

1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn về các hình thức tư vấn pháp luật tại công ty Luật Minh Khuê ?

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm.

Như vậy bạn mới tham gia bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng chưa tham gia bảo hiểm thất nghiệp nên bạn sẽ được công ty trả trợ cấp mất việc làm.

Ngoài ra bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 11/2005 nên sau khi nghỉ việc sau một năm mà không tiếp tục tham gia BHXH thì bạn có thể làm thủ tục rút tiền BHXH một lần. Bạn nộp hồ sơ cho BHXH quận/ huyện nơi bạn cư trú để làm thủ tục, hồ sơ bao gồm:

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Quyết định nghỉ việc 

3. Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần( theo mẫu);

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Hợp đồng khoán việc có phải là hợp đồng lao động không ? Mẫu hợp đồng khoán việc mới nhất

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?