1. Tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Hiện chúng tôi đã quyết định ly hôn. Vợ tôi đã viết và ký đơn thuận tình ly hôn với điều kiện sẽ nuôi 3 con. Hai bên không có tài sản chung. Tôi có công ty riêng mới thành lập được 03 năm.

Tôi muốn được quyền nuôi con, vậy tôi phải làm thế nào?

Xin cảm ơn!

Người gửi: NQ Phương

Youtube video

Luật sư tư vấn pháp luật về thủ tục ly hôn, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Sự thỏa thuận ở đây được hiểu là trên cơ sở bình đẳng, tự nguyện, tôn trọng lẫn nhau và không trái quy định của pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Việc vợ chồng bạn thỏa thuận vợ bạn phải được nuôi cả ba con chung thì vợ bạn mới ký vào đơn thuận tình ly hôn như vậy là không đúng. Trong trường hợp vợ bạn nhất quyết bắt chồng cho quyền nuôi ba con chung thì mới ký vào đơn thuận tình ly hôn thì bạn có thể nộp đơn đơn phương ly hôn.

Còn về việc con bạn sẽ ở với ai thì tùy thuộc vào sự quyết định của Tòa và độ tuổi của con.

- Nếu con dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

- Nếu con từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 07 tuổi thì Tòa sẽ căn cứ vào điều kiện kinh tế cũng như những điều kiện về mọi mặt khác của con để quyết định xem ai sẽ có quyền nuôi con.

- Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên, Tòa sẽ xem xét nguyện vọng của con. Con muốn ở với ai đấy là quyền của con, Tòa sẽ tôn trọng điều này. Xem ngay: Hướng dẫn giải quyết tranh chấp cuyền nuôi con và chi phí khi ly hôn tại tòa án?

 

2. Giải quyết chế độ tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn?

Xin chào luật sư. Em có câu hỏi này mong luật sư giải đáp: Vợ chồng em sống với nhau được 10 năm và có 2 con gái. Đứa lớn 10 tuổi, đứa bé 4 tuổi. Sau khi kết hôn, vợ chồng em có mua một căn nhà 150 triệu năm 2009. Và mua một chiếc xe Air Blade 40 triệu và các vật dụng gia đình khác. Nhưng hiện tại vợ chồng em sống không hạnh phúc, muốn ly hôn. Chồng em hay đi đánh bạc và vừa rồi thua bạc nên mang sổ đỏ ra ngân hàng thế chấp 30 triệu để trả tiền thua bạc. Hiện tại, thì vẫn chưa trả được ngân hàng để lấy sổ đỏ về. Khi về nhà hay chửi bới đánh đập em. Bây giờ, vợ chồng em muốn ra tòa ly hôn nên em muốn hỏi là:

1. Nếu chưa trả nợ được cho Ngân hàng thì em có được chia tài sản đã thế chấp kia không và giải quyết thế nào? Nếu giao cho 1 trong 2 người đều có nhu cầu về nhà ở thì tòa sẽ chia cho ai? Giá trị ngôi nhà tại thời điểm hiện tại thì định giá như thế nào hay vẫn tính giá 150 triệu khi mua?

2. Hai đứa con thì không muốn ở với bố nên về vấn đề nuôi con thì trong trường hợp của em thì tòa sẽ xử như thế nào ạ?

Em xin cám ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn Luật hôn nhân gia đình trực tuyến gọi:1900.6162

 

Trả lời:

2.1 Giải quyết về tài sản chung khi ly hôn đang bị thế chấp:

Căn cứ Điều 27 và Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ chung về tài sản và trách nhiệm liên đới của vợ chồng như sau:

Điều 37 quy định về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng:

"Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan."

Điều 27 quy định về trách nhiệm liên đới của vợ, chồng:

"1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này."

Việc vay nợ ngân hàng, tài sản chung đứng tên hai vợ chồng và cả hai vợ chồng bạn cùng đồng ý đem thế chấp nên nghĩa vụ trả nợ này được xem là nghĩa vụ chung phát sinh từ giao dịch do hai vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập. Hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về việc ai sẽ là người trả khoản nợ này hoặc cả hai cùng nhau trả. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì vợ chồng phải liên đới chịu trách nhiệm với khoản nợ này. Điều 288 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

"1. Nghĩa vụ liên đới là nghĩa vụ do nhiều người cùng phải thực hiện và bên có quyền có thể yêu cầu bất cứ ai trong số những người có nghĩa vụ phải thực hiện toàn bộ nghĩa vụ.

2. Trường hợp một người đã thực hiện toàn bộ nghĩa vụ thì có quyền yêu cầu những người có nghĩa vụ liên đới khác phải thực hiện phần nghĩa vụ liên đới của họ đối với mình.

3. Trường hợp bên có quyền đã chỉ định một trong số những người có nghĩa vụ liên đới thực hiện toàn bộ nghĩa vụ, nhưng sau đó lại miễn cho người đó thì những người còn lại cũng được miễn thực hiện nghĩa vụ.

4. Trường hợp bên có quyền chỉ miễn việc thực hiện nghĩa vụ cho một trong số những người có nghĩa vụ liên đới không phải thực hiện phần nghĩa vụ của mình thì những người còn lại vẫn phải liên đới thực hiện phần nghĩa vụ của họ."

Do đó, nếu vợ chồng bạn không thống nhất được ý chí, không thỏa thuận được thì bạn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết về tài sản cho vợ chồng bạn.

Về giá trị căn nhà được xác định là giá tại thời điểm hiện tại và căn cứ vào giá thị trường tại nơi có căn nhà trên. Trường hợp không chứng minh được công sức đóng góp thì sẽ chia đôi trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2.2 Cách giải quyết tranh chấp quyền nuôi con:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo như thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn có hai con đứa lớn 10 tuổi, đứa bé 04 tuổi và các con bạn đều không muốn ở với bố. Trường hợp này, trước tiên, Tòa sẽ tôn trọng sự thỏa thuận của các bên về quyền nuôi con. Trường hợp không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được thì Tòa sẽ căn cứ theo quy định của luật để giải quyết.

Đối với đứa con 10 tuổi do nguyện vọng cháu muốn sống cùng mẹ nên bạn sẽ có quyền nuôi cháu.

Còn đối với đứa con 4 tuổi do cháu chưa đủ 7 tuổi nên không thể căn cứ vào nguyện vọng của con để xác định người có quyền nuôi con. Trường hợp này Tòa sẽ căn cứ vào khả năng thực tế, điều kiện tài chính, môi trường giáo dục, chăm sóc... đem lại lợi ích tốt nhất cho con thì người đó có quyền nuôi đứa con 4 tuổi. Do vậy, trường hợp này bạn muốn nuôi đứa con thứ 2 thì phải chứng minh được những yếu tố trên.Tham khảo nội dung: Làm sao để giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn?

3. Tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn ?

Xin chào Luật Minh Khuê, em có câu hỏi sau xin được giải đáp: Em xin đơn phương ly hôn và muốn được nuôi con em hiện nay được hơn 2 tuổi, thu nhập trung bình của em được khoảng hơn 4 triệu còn chồng em thì được nhiều hơn.

Em làm đơn ly hôn chồng em cũng không đồng ý, bây giờ, ra tòa chồng em cũng muốn được nuôi con. Cho em hỏi như vậy thì em có được nuôi con em không, em và chồng em ly thân được hơn 2 năm rồi, con em sống ở nhà mẹ đẻ của em. Trong thời gian đó chồng em chỉ vài lần thăm con em thôi còn hầu như cũng không hỏi han gì, như thế thì chồng em có được nuôi con em không? Mong luật sư tư vấn giúp em.

Em xin cảm ơn luật sư đã tư vấn!

4. Tư vấn về quyền nuôi con sau khi ly hôn? Thủ tục cần làm những gì?

Kính gửi luật sư, tôi và vợ tôi cưới nhau năm 2015, ngày 15 tháng 01 năm 2017 chúng tôi sinh một bé trai hiện đang sống cùng gia đình bên vợ, từ khi sinh ra bé đã sống với gia đình bên ngoại chứ không sống với gia đình bên nội.

Bản thân vợ tôi từ khi cưới đến nay cũng ở với gia đình, không chịu lên Tp. Hồ Chí Minh ở và công tác trên này cùng gia đình chồng, vợ chồng mỗi người ở một nơi suốt từ khi cưới đến bây giờ và tôi thì cứ đi đi về về. Đến nay, mâu thuẫn vợ chồng không thể nào giải quyết được nữa bởi cách đây ít hôm, vợ tôi nói tôi biết một chuyện đó là cách đây gần 01 năm vợ tôi có thai đứa thứ 2 nhưng vì sợ cực khổ nên giấu tôi đi phá thai, có sự tiếp tay của em gái vợ. Về trình độ học vấn vợ cao hơn tôi, về thu nhập thì lương tôi là 8.200.000 đồng/tháng, vợ tôi thu nhập khoảng 3 triệu / tháng.

Vậy khả năng tôi khi ly hôn tôi muốn giành quyền được nuôi con thì có được hay không? Và thủ tục cần làm những gì?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Khi đó:

Con bạn sinh năm 2017 tức là đến nay bé mới được khoảng gần 2 tuổi do vậy khi hai bạn ly hôn, theo khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân & gia đình 2014 thì có hiều khả năng tòa án sẽ tuyên con bạn về sống với mẹ. Tuy nhiên, bạn có thể chứng minh rằng với mức thu nhập của mình, bạn hoàn toàn có thể cho con đầy đủ về mặt vật chất cũng như có thể đáp ứng đủ về mặt tinh thần. Đồng thời, bạn cần chỉ ra rằng với mức lương của vợ bạn (3 triệu đồng/tháng) thì kể cả bạn có thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con cũng có thể không đủ để trang trải cuộc sống cho cả hai mẹ con.

Bạn có thể gửi đơn yêu cầu tới tòa án hoặc thể hiện nguyện vọng muốn nuôi con trong đơn ly hôn để có thể giành quyền nuôi con cho mình. Khi giải quyết ly hôn tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện của từng người mà tuyên người nào sẽ được trực tiếp nuôi dưỡng con.

 

5. Ly hôn đơn phương và quyền nuôi con?

Thưa luật sư, vợ chồng em lấy nhau được 06 năm có hai con, một cháu 6 tuổi, một cháu 8 tháng tuổi. Vợ chồng em không có cùng quan điểm sống nên rất hay cãi nhau. Chồng em theo Đạo công giáo, em thì không. Chồng em bắt ép con em đi theo đạo, em thì không muốn nên thường xuyên xảy ra cãi vã. Đến bây giờ, vẫn thường xuyên xảy ra. Hai người ở cùng một nhà nhưng không bao giờ nói chuyện với nhau gần nửa năm nay rồi ạ. Chồng em làm nhạc sĩ nhưng làm không đủ tiền nuôi gia đình. Em chưa đi làm nhưng cũng có ít để tài khoản, bố mẹ em cho để nuôi hai cháu. Hầu như chồng em không phải lo đến chuyện con cái học hành, ăn uống, mua sắm gì cả. Toàn bộ em phải lo hết. Bây giờ, em không muốn sống cảnh này nữa.
Em muốn ly hôn đơn phương. Liệu em có thể yêu cầu nuôi hai đứa con được hay không? Anh/chị cho em lời khuyên được không ạ?
Em cảm ơn nhiều ạ!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được..."

Căn cứ theo quy định trên thì bạn có thể ly hôn được nếu bạn có chứng cứ chứng minh đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được hoặc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình.

Về vấn đề nuôi con, theo như dữ liệu bạn đưa ra thì vợ chồng bạn có hai đứa con, đứa thứ nhất 6 tuổi, đứa thứ hai 8 tháng tuổi, Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền nuôi con sau khi ly hôn thì bạn sẽ được quyền ưu tiên nuôi đứa con 08 tháng tuổi, còn đứa con 06 tuổi bạn có thể được nuôi nếu hai vợ chồng bạn có thỏa thuận bạn là người trực tiếp nuôi con hoặc bạn có chứng cứ chứng minh bạn có đầy đủ điều kiện để đáp ứng quyền lợi về mọi mặt cho con và anh chồng bạn không có đủ các điều kiện để đáp ứng cho con.

>> Đối với trường hợp của bạn, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Khi ly hôn ai sẽ được quyền nuôi con 18 tháng tuổi?

 

6. Quyền nuôi con giữa đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn?

Tôi xin hỏi luật sư Minh Khuê: Tôi và vợ tôi kết hôn tháng 07/2014 và sống ly thân tháng 08/2017. Đơn ly hôn chúng tôi đã ký nhưng vấn đề nuôi con chưa giải quyết được. Chúng tôi có một bé gái sinh ngày 06/01/2016 hiện tại tôi vẫn đang chăm sóc cháu bé kể từ lúc chúng tôi sống ly thân. Bây giờ, vợ tôi muốn nuôi cháu nhưng tôi không đồng ý.
Như vậy, nếu vợ tôi đơn phương ly hôn thì tôi có được nuôi cháu bé không và nếu chúng tôi thuận tình ly hôn thì tôi có được nuôi cháu bé không?
Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, cụ thể là Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và theo dữ liệu bạn đưa ra thì con bạn hiện tại dưới 36 tháng tuổi do đó quyền ưu tiên nuôi con sẽ thuộc về vợ bạn, trong trường hợp này, nếu bạn muốn nuôi con, bạn có thể thỏa thuận với vợ bạn hoặc bạn có thể chứng minh vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Thủ tục xin ly hôn và giành quyền nuôi con?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê