Đến năm 1996 có người hỏi mua và gia đình tôi đồng ý bán với giá 2tr nhưng việc mua bán không xong, UBND xã không cho bán và nói đó là đất hành lang giao thông và không được bán. Tuy nhiên bên người mua đã xây ki ốt trên mảnh đất đó. Gia đình tôi đã viết đơn gửi lên UBND xã và được UBND xã gửi giấy triệu tập 2 gia đình đến giải quyết. Trong lần giải quyết đó, UBND xã giải quyết cho gđ đó được sử dụng ki ốt đó còn gđ tôi sử dụng đất và đóng thuế cho gia đình tôi. Nhưng trong quá trình giải quyết UBND xã chỉ lập 1 biên bản và gđ bên kia cầm biên bản đó. Nhưng sau đó gia đình đó đã dùng mối quan hệ cộng thêm tiền đút lót để làm biên bản khác, khác với biên bản mà UBND xã đã lập trong lần giải quyết tranh chấp đó.
Từ lần đó gia đình kia đã sử dụng diện tích đất đó mà không đóng cho gia đình tôi một khoản tiền thuế nào.
Năm 2012 gia đình tôi có viết đơn gửi lên UBND xã để yêu cầu UBND xã tổ chức buổi giải quyết tranh chấp nhưng không được chấp nhận.
Mới đây, ngày 20/1/2015 gia đình kia cho xe đổ đất trên mảnh đất đó, nhưng UBND xã đã can thiệp, không cho gia đình kia đổ vì đất còn tranh chấp. Gia đình tôi đã làm đơn để yêu cầu giải quyết. Đến ngày 22/1/2015 UBND xã gửi giấy triệu tập 2 gia đình để giải quyết. Ngày 23/1/2015 UBND xã tổ chức buổi giải quyết tranh chấp. UBND xã kết luận đất đó không thuộc diện sử dụng và sở hữu của gia đình nào hết và gửi đơn lên phòng TN MT huyện để về giải quyết.
Theo luật sư, UBND xã giải quyết như trên đã đúng chưa? Và gia đình tôi có khả năng lấy lại mảnh đất đó không?
Nếu phòng TN MT huyện giải quyết theo hướng thu hồi lại đất đó và cho UBND xã đấu giá thì gia đình tôi sẽ mất vì gia đình tôi rất nghèo.
Kính mong Luật Minh Khuê giúp phân tích trường hợp trên và có những tư vấn giải quyết cho gia đình tôi. Có thể ký hợp đồng với công ty để giải quyết.
Xin chân thành cảm ơn công ty Luật Minh Khuê.

KH: Văn Duy

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, Gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn Văn Duy, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, Ủy ban nhân dân xã chỉ có thẩm quyền hòa giải tranh chấp đất đai. Trường hợp của bạn, khi gia đình bạn có tranh chấp đất đai đối với một gia đình khác, Ủy ban nhân dân xã có giấy triệu tập các bên lên để giải quyết là đúng thẩm quyền và trình tự theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên trong quá trình giải quyết, Ủy ban nhân dân xã lại đưa ra quyết định đất không thuộc quyền sử dụng của bên nào cả và đưa lên phòng tài nguyên và môi trường giải quyết là chưa đúng với quy định của pháp luật. Bởi kết quả hòa giải tranh chấp đất đai ở Ủy ban nhân dân xã hoặc là thành hoặc là không thành. Nếu hòa giải không thành thì tranh chấp được đưa ra giải quyết tại Tòa án. Còn phòng tài nguyên và môi trường không có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

Việc Ủy ban nhân dân xã chuyển cho Phòng tài nguyên và môi trường xem xét là có liên quan đến vấn đề cần thu hồi hay một vấn đề khác. Tuy nhiên việc thu hồi đất không phải là vấn đề muốn thu hồi là được thu hồi, mà việc thu hồi đất được quy định với những trường hợp và điều kiện cụ thể. Luật đất đai năm 2013 có các trường hợp thu hồi đất như sau:

- Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh;

- Thu hồi đất để phát triển kinh tế- xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

- Thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai;

- Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Sau đây chúng tôi xin đưa ra 2 giả thiết:

- Giả thiết thứ nhất, cơ quan nhà nước tiến hành thu hồi diện tích đất đó, việc gia đình bạn được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất là điều rất khó, bởi diện tích đất này đang có tranh chấp.

>> Xem thêm:  Phần di sản không đề cập trong di chúc chia như thế nào ? Ai được hưởng di sản thừa kế ?

- Giả thiết thứ hai, không có quyết định thu hồi đất, bạn hoàn toàn có thể khởi kiện tranh chấp tại Tòa án. 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại