Đến nay gia đình nguòi bán không có trả số tiền mà họ đã vay trước đó . Nên việc sang tên lại cho gia đinh em bị NHNN chặn lại và NHNN chuẩn bị khởi kiên ra tòa án . Vậy Em mong luât sư tư vân giúp em . Em cảm ơn.

Người gửi: T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

                                                      Tư vấn sang tên nhà ở khi người bán dùng giấy xác nhận nhà ở thế chấp tại NHNN?

                                        Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi : 1900.6162 

 

 

Nội dung trả lời

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội.

Nội dung phân tích:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi. Chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

Được biết , bạn có nhu cầu mua nhà nhưng trước khi mua nhà bạn lại không tìm hiểu kĩ về giá trị và sự hợp pháp của ngôi nhà. Vào thời điểm năm 2009 gia đình người bán đã mang sổ đỏ của ngôi nhà bị thế chấp tại Ngân hàng công thương và gia đình bạn cũng đã trả lại số tiền và lấy lại sổ đỏ để sang lại tên , vấn đề lấy lại sổ đỏ đã được gia đình bạn giải quyết.

Tiếp theo vào cùng năm đó, gia đình người bán có làm đơn vay vốn của NHNN không có thế chấp sổ đỏ mà chỉ dựa vào đơn xác nhận có nhà ở của UB phường . Như vậy, việc có đơn xác nhận có nhà ở của UB phường thay thế sổ đỏ  cũng sẽ tạo nên giá trị pháp lý cho hợp đồng vay có thế chấp của người bán nhà cho bạn. Và khi người chủ nhà này bán nhà cho gia đình bạn vào năm 2012  . Đến nay gia đình nguòi bán không có trả số tiền mà họ đã vay NHNN trước đó . Nên việc sang tên lại cho gia đinh bạn bị NHNN chặn lại và NHNN chuẩn bị khởi kiên ra tòa án . Xét theo  Khoản 4, Điều 718 Bộ Luật Dân Sự 2005 Quyền của bên thế chấp quyền sử dụng đất : “Được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã thế chấp nếu được bên nhận thế chấp đồng ý”. Vậy, để bán được nhà đất đang thế chấp thì người bán phải  làm việc trực tiếp với Ngân hàng - bên nhận thế chấp nếu được họ chấp thuận thì người bán nhà mới quyền bán căn nhà thế chấp này cho gia đình bạn.

Trong trường hợp này, NHNN không biết việc người bán nhà cho gia đình bạn đã bán nhà thì người bán này không có quyền làm hợp đồng bán ngôi nhà đó cho gia đình bạn . Hợp đồng đã ký giữa người bán nhà và gia đình bạn không có hiệu lực pháp luật và có thể bị tòa án tuyên bố vô hiệu khi NHNN khởi kiện ra tòa án. Người bán nhà cho gia đình bạn thực hiện việc mua bán không đúng pháp luật , người bán nhà cho gia đình bạn sẽ phải chịu trước pháp luật, gia đinh bạn sẽ không phải chịu ràng buộc pháp lý gì cả . Bởi lẽ, gia đình bạn chưa đứng tên đối với căn nhà này , người bán cũng chưa sang tên cho gia đình bạn. Để bảo vệ quyền lợi cho gia đình mình ,bạn yêu cầu người bán nhà cho gia đình mình thực hiện hoàn tất mọi thủ tục với bên ngân hàng , thủ tục xóa đăng ký thế chấp đối với ngôi nhà từ đó gia đình bạn phải làm hợp đồng mua bán tài sản có công chứng, chứng thực và tiến hành chuyển quyền sử dụng đất ngay tại thời điểm đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ.