Vậy kính mong nhận được sự hướng dẫn giúp em chi tiết về hồ sơ xin cấp lại giấy đăng ký xe và đăng ký chính chủ cho chiếc xe em đang sử dụng.

Em xin chân thành cảm ơn! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

 Tư vấn sang tên xe trong khi mua bán qua nhiều đời chủ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành.

2. Luật sư tư vấn:

Theo như bạn trình bày, bạn mua bán xe máy đã qua nhiều đời chủ, việc mua bán được thực hiện với một người trong cùng tỉnh QN. Căn cứ Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về việc đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người trong cùng tỉnh được thực hiện như sau:
a) Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm: 
Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm heo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng;  Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).
b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).Như vậy, căn cứ vào nội dung trên bạn có thể chuẩn bị hồ sơ để đăng ký sang tên xe cho mình. 

Bạn có thể tham khảo bài viết liên quan sau:

Mẫu Giấy đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03) 

Xe qua nhiều chủ sử dụng, có làm thủ tục sang tên được không? 

Sang tên xe máy đã qua nhiều đời chủ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.