1. Tư vấn sinh con ngoài giá thú đối với công, viên chức nhà nước ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi muốn hỏi một số vấn đề sau liên quan tới luật hôn nhân và gia đình kính mong luật sư giúp đỡ ?

Hiện tôi 31 tuổi và là một giáo viên, Tôi kết hôn và có một con gái 7 tuổi nhưng vì lí do riêng nên chúng tôi đã li hôn năm 2012 và hiện nay tôi đang nuôi con. Và tôi muốn xin đơn thân ( Có con ngoài giá thú) sinh thêm một con nữa. Vậy tôi hỏi : Tôi có được sinh thêm nữa con không? Tôi có bị vi phạm đạo đức nhà giáo, vi phạm pháp luật không? Con tôi ( ngoài giá thú) được hưởng những quyền lợi gì? Tôi phải làm những thủ tục gì để được hưởng theo chế độ thai sản hiện hành?

Cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

- Pháp luật hiện hành không có quy định nào cấm việc sinh con mà không đăng ký kết hôn. Đứa trẻ sinh ra mà người cha và người mẹ không có quan hệ hôn nhân, không được đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật được coi là con ngoài giá thú.

- Trường hợp của bạn, bạn đã ly hôn và muốn đơn thân sinh thêm con nữa ( con ngoài giá thú ). Là giáo viên thuộc viên chức nhà nước để không vi phạm pháp luật thì bạn không được vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng , nếu bạn vi phạm thì bạn buộc phải chịu xử lý kỉ luật đối với viên chức. Theo Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định: Điều 182 về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Và, hiện nay chưa quy định xử lý kỷ luật trong trường hợp viên chức độc thân sống chung hoặc có con ngoài giá thú với người độc thân khác.

Mặt khác, Theo Điều 5 Luật trẻ em năm 2016, một trong những nguyên tắc để bảo đảm thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em là Không phân biệt đối xử với trẻ em. Như vậy, ngay từ khi sinh ra, con ngoài giá thú cũng được hưởng đầy đủ các quyền lợi như con trong giá thú, được hưởng đầy đủ các quyền khác về nhân thân được quy định trong Hiến pháp và Bộ luật Dân sự như quyền về cư trú, hộ tịch, giám hộ, các quyền về tài sản, thừa kế...

Pháp luật về bảo hiểm xã hội không có quy định nào hạn chế quyền hưởng chế độ thai sản của lao động nữ khi sinh con mà không có đăng ký kết hôn, vì vậy bạn sẽ vẫn được hưởng chế độ thai sản như những phụ nữ khác nếu bạn đáp ứng đủ 2 điều kiện về đối tượng được hưởng chế độ thai sản và thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Tham khảo bài viết liên quan:Thủ tục thay đổi họ & tên cho con ngoài giá thú ?

2. Quyền nuôi con ngoài giá thú quy định như thế nào ?

Thưa luật sư ! Chồng tôi ngoại tình và làm 1 phụ nữ có thai , đã sắp đến ngày sinh nở , cô ấy yêu cầu chồng tôi ly hôn với tôi và cưới cô ấy thì mới cho chồng tôi nhận con và chăm sóc con nếu không cô ấy sẽ nuôi con 1 mình và không cho chồng tôi xác lập bất cứ mối quan hệ nào với đứa trẻ . Vợ chồng tôi không đồng ý với việc ly hôn nhưng muốn nhận cháu bé về nuôi dưỡng .

Vậy thưa luật sư , chúng tôi có quyền nuôi đứa bé không , nếu có thì chúng tôi cần phải làm như thế nào ?

Tôi xin chân thành cám ơn !

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Vợ chồng bạn muốn giành quyền nuôi con thì trước hết chồng bạn cần làm thủ tục nhận con theo điều 19 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch tại UBND cấp xã , phương thị trấn có thể sau khi hoặc taị thời điểm con bạn làm giấy khai sinh :

Điều 19. Đăng ký nhận cha, mẹ, con

1. Ủy ban nhân dân xã ở khu vực biên giới thực hiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con của công dân Việt Nam thường trú tại địa bàn xã đó với công dân của nước láng giềng thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam, tiếp giáp với xã ở khu vực biên giới của Việt Nam nơi công dân Việt Nam thường trú.

2. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này và trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã; hồ sơ đăng ký nhận cha, mẹ, con gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha - con hoặc quan hệ mẹ - con;

c) Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh nơi thường trú ở khu vực biên giới của công dân nước láng giềng.

3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra hồ sơ, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã quyết định. Trường hợp phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 12 ngày làm việc.

Nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung vào Sổ hộ tịch, cùng người có yêu cầu ký, ghi rõ họ tên vào Sổ hộ tịch; Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ký cấp cho mỗi bên 01 bản chính trích lục hộ tịch.

Trong trường hợp mẹ đứa bé không đồng ý cho chồng bạn nhận con thì chồng bạn có thể yêu cầu tòa án công nhận là cha đứa trẻ đó, Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định :

Điều 89. Xác định con

1. Người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình.

2. Người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình.

Việc giành quyền nuôi con ngoaì giá thú cũng tương tự như việc các định trách nhiệm nuôi con sau khi ly hôn , cụ thể :

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Vậy về nguyên tắc con sinh ra dưới 36 tháng tuổi sẽ được sống với mẹ ,vợ chồng bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh người mẹ của đứa trẻ không đủ khả năng để cung cấp cho con 1 điều kiện sống bình thường và vợ chồng bạn làm được điều đó .

3. Thủ tục đổi họ cha sang họ mẹ với con ngoài giá thú ?

Xin chào luật sư, năm nay tôi 18 tuổi và tôi muốn đổi từ họ tên cha sang họ mẹ. Lí do là tôi là con ngoài giá thú và cha tôi từ trước đến giờ không nhận tôi. Chỉ có mẹ tôi nuôi tôi. Vậy mong luật sư tư vấn giúp ạ. Tôi có thể nào đổi được không và có xoá được tất cả mọi liên quan nào tới cha của tôi từ trước đến bây giờ không (do trong giấy khai sinh của tôi có họ tên cha, nên từ lúc đi học đến giờ tôi đều ghi luôn họ tên cha trong đó).
Xin cảm ơn ạ.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Khoản 1 Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"Điều 88. Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng..."
Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì cả hai vợ chồng đều có quyền và nghĩa vụ đối với con ngay cả khi quan hệ hôn nhân chấm dứt. Vì vậy, khi bạn muốn đổi họ từ họ của cha sang họ mẹ thì bạn cần phải có sự đồng ý của cả cha và mẹ trong trường hợp này.
Thủ tục thay đổi họ của con sang họ của mẹ được quy định tại Điều 28 Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội : Luật hộ tịch, cụ thể như sau:

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

- Tờ khai yêu cầu thay đổi (theo mẫu)

- Bản chính giấy khai sinh của bạn.

- Các loại giấy tờ khác có liên quan (văn bản đồng ý cho đổi họ, tên của cha mẹ bạn)

Theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Luật Hộ tịch, thủ tục cải chính thông tin trên giấy khai sinh đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên thì thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp huyện. Vì vậy, bạn phải nộp tờ khai và các loại giấy tờ trên tại UBND cấp huyện, thuộc phạm vi nơi trước đây bạn được đăng ký giấy khai sinh.

Thời hạn giải quyết: không quá 06 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ.

Còn đối với quan hệ giữa bạn và cha bạn, vì pháp luật thừa nhận quan hệ cha con, mẹ con là dựa trên cơ sở huyết thống, nuôi dưỡng. Vì vậy mà khi cha mẹ bạn ly hôn thì không làm chấm dứt quan hệ cha con của bạn. Vì vậy, bạn không thể tự ý chấm dứt quan hệ này, mà chỉ có cha bạn, khi có yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ cha con, thì mới không tiếp tục làm phát sinh quan hệ này.

Những điều cần lưu ý: Vì Giấy khai sinh là là loại giấy tờ có giá trị pháp lý về nhân thân quan trọng nhất, tất cả các loại giấy tờ khác đều phải có nội dung phù hợp với giấy khai sinh. Vì vậy, khi bạn thực hiện việc đổi tên trên giấy khai sinh nghĩa là bạn cũng phải thực hiện đồng loạt các thủ tục để cải chính thông tin trên các loại giấy tờ khác như: Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, hộ chiếu, học bạ, ....

Tham khảo bài viết liên quan:Có được để tên cha và vợ bé trong giấy khai sinh cho con ngoài giá thú?

4. Không nhận con ngoài giá thú thì có khởi kiện được không?

Thưa luật sư! Khi người con gái tự nguyện cho người con trai và người nam hứa hẹn rằng sẽ cưới nên dẫn đến có thai. Nhưng khi có thai người con trai lại không nhận và chối bỏ. Và người con trai đấy là công an cảnh vệ . Như vậy thì tôi có kiện được hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về các điều cấm trong hôn nhân như sau :

"Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;....."

Trong trường hợp người cha chối bỏ con cũng như không muốn thực hiện nghĩa vụ của mình với con, người mẹ có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là Toà án nhân dân cấp huyện) giải quyết với nội dung xác định cha cho con theo quy định tại khoản 4 Điều 28 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Tham khảo bài viết liên quan:Thủ tục nhận con và làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú?

5. Trốn tránh trách nhiệm trợ cấp cho con ngoài giá thú ?

Chào luật sư, Trường hợp của tôi và bạn trai là quan hệ tự nguyện, cả 2 đều đã đủ tuổi dẫn đến có con chung. Tuy nhiên bạn trai và gia đình anh ta không đồng ý cưới tôi. Chỉ nói là có trách nhiệm và tôi cũng có tất cả bằng chứng chứng minh anh ta là cha đứa trẻ . Vậy tôi có cần đợi đến khi sinh ra lên tòa xin giấy xác nhận cha con không ạ ? Tôi có thể kiện trực tiếp anh ta về hành vi trốn tránh trách nhiệm cấp dưỡng được không ạ ?
Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ theo thông tin bạn cung cấp, nếu người cha không chịu công nhận con là con thì bạn nộp đơn lên tòa yêu cầu xác nhận quan hệ cha con và yêu cầu người chồng thực hiện nghĩa vụ trợ cấp nuôi dưỡng con dựa trên quy định của: Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; Luật hộ tịch năm 2014; Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, do người cha không muốn nhận con cũng như không muốn thực hiện nghĩa vụ của mình với con nên người mẹ có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi người cha có hộ khẩu thường trú để giải quyết với nội dung xác định cha cho con

Hồ sơ để yêu cầu xác định cha cho con bao gồm:

- Đơn yêu cầu xác đinh cha cho con (có thể xin tại Tòa án);

- Chứng minh thư nhân dân của mẹ (photo có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu của mẹ (photo có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (photo có chứng thực);

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha con (có thể là: - Giấy tờ hoặc thư do người bị kiện viết trong đó có thừa nhận đứa bé là con mình; - Xác nhận của công đồng dân cư về việc chung sống như vợ chồng,…).

Sau khi xác đinh được quan hệ cha con, người cha không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Người mẹ có thể làm đơn yêu cầu cấp dưỡng sau khi đã có quyết định xác định cha con của Tòa án hoặc gửi đồng thời yêu cầu này khi nộp đơn xác định quan hệ cha con

Mức cấp dưỡng chủ yếu do 2 bên tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được tòa án sẽ dựa trên những quy định chung của pháp luật để ấn định mức cấp dưỡng. Trong trường hợp người chồng không chấp hành cấp dưỡng bạn có thể đưa đơn ra thi hành án dân sự để được trợ giúp.

Bài viết tham khảo thêm: Cha có được đứng tên trong giấy khai sinh của con ngoài giá thú ?

6. Tư vấn một số vấn đề về con ngoài giá thú ?

Thưa Luật sư. em trình bày vấn đề như sau và rất mong được nhận hồi âm sớm từ luật sư ạ : Cách đây 3 năm, bạn trai em là người nước ngoài, có quen 1 cô gái. Vì cô gái này chỉ cố tình muốn lấy tiền của bạn trai em, bạn trai em phát hiện và tuyên bố chia tay. Nhưng cô gái này biết trước việc chia tay nên cố tình để có thai.

Bạn trai vì là người tốt, nên lúc đó có yêu cầu cô gái cứ làm giấy khai sinh cho con. Bạn trai em đề cập 3 lần trong vòng 1 năm, nhưng cô gái không chịu. Tuy nhiên, suốt thời gian qua, bạn trai em luôn gửi tiền chu cấp cho cô gái để nuôi con, mặc dù không muốn quay lại với cô gái. bây giờ, khi phát hiện bạn trai em sắp cưới em, thì lại muốn bạn em phải làm giấy khai sinh cho đứa con... Em đang rất lo trong tương lai, cô gái này sẽ xen vào cuộc sống của vợ chồng em, luật sư cho em hỏi như sau:

1. Bạn trai em có quyền từ chối làm giấy khai sinh cho đứa con hay không ? mặc dù bạn trai em vẫn chu cấp cho đứa con đến khi 18 tuổi?

2. Nếu tụi em quy ra số tiền nuôi đứa bé đến 18 tuổi, rồi gửi 1 lần duy nhất. Sau đó, tụi em sẽ không liên lạc gì với cô gái kia và đứa con, thì việc này có khả thi không ? Bạn em thường xuyên đi công tác nước ngoài, và cũng chưa chắc sẽ sống luôn ở Việt Nam. Nếu không tìm được tụi em, thì cô gái kia có nhờ Pháp luật can thiệp để tìm cho ra người cha của đứa bé để ép làm giấy khai sinh? Vì cô gái đó không biết em và bạn trai em đang ở đâu, làm gì.

3. Trong trường hợp gia đình em lúc đó đang sống ở nước ngoài, thì có bị Ủy Ban Nhân Dân Viet Nam triệu tập về để hoàn thành thủ tục giấy khai sinh?

4. em biết rằng, khi đứa bé 18 tuổi có quyền làm giấy tờ để bắt người cha nhận con. Nhưng nếu trước đó, người mẹ ép làm giấy khai sinh thì, bạn trai em vẫn có quyền từ chối để kéo tới năm 18 tuổi, kéo dài thời gian ra được không ?

5. Nếu sau này, tài sản của bạn trai em là chồng em, làm giấy tờ tặng cho hợp pháp cho gia đình em (em, và con chung), thì khi anh mất đi, tài sản có bị chia cho đứa con và cô gái kia?

6. Ngoài ra, còn cách nào để đảm bảo quyền lợi cho em, và các con em một cách tốt nhất không?

7. Thật sự, việc đứa bé ra đời là bạn trai em đang bị lừa, nên hoàn toàn không muốn dính líu gì đến họ, và rất muốn bảo vệ quyền lợi của gia đình em và anh ấy.

8. Tại Việt Nam, có những quy định nào bảo vệ quyền lợi của người nước ngoài, khi bị lừa như vậy không?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Người gửi : T. X. T

Trả lời :

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

+ Việc làm giấy khai sinh cho con

Về trường hợp làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú, bạn trai của bạn không bắt buộc phải nhận con cũng như thực hiện thủ tục làm giấy khai sinh cho bé. Như vậy thì nếu như không có văn bản nhận con của bạn trai bạn thì giấy khai sinh của đứa trẻ được để trống phần cha.

+ Việc cấp dưỡng

Trong quan hệ dân sự, thỏa thuận giữa hai bên đương sự luôn được pháp luật tôn trọng và là căn cứ đầu tiên để giải quyết tranh chấp (nếu thỏa thuận đó không trái với quy định của pháp luật và đạo đức xã hội). Do đó, việc cấp dưỡng cho con một lần hay chia ra hàng tháng sẽ do bạn trai ban và cô gái kia cùng thỏa thuận. Nếu không thể thỏa thuận được, có thể nhớ đến sự can thiệp của Tòa án. Tuy nhiên, mối quan hệ cha con giữa bạn trai bạn và đứa trẻ sẽ không bao giờ chấm dứt, cho nên, dù là cấp dưỡng một lần thì giữa hai người đó vẫn còn ràng buộc pháp lý. Cụ thể theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam năm 2014 như sau:

Điều 117. Phương thức cấp dưỡng

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

+ Về tài sản

Nếu bạn trai hiện tại sau này sẽ là chồng của bạn, tặng cho tài sản cho bạn và con chung thì đó sẽ là tài sản riêng của bạn và con chung.

Về vấn đề thừa kế, tài sản của người mất để lại được gọi là di sản. Sau khi trả hết các khoản chi phí lo hậu sự, thực hiện nghĩa vụ mà người mất để lại cũng như phần di sản được di tặng, lúc này được gọi là di sản thừa kế. Hiện nay pháp luật Dân sự có quy định hai hình thức thừa kế như sau

>> Thừa kế theo di chúc

​Cha mẹ khi mất để lại di chúc không bắt buộc phải chia cho các con. Do đó, nếu chồng bạn không chia di sản cho con ngoài giá thú thì đứa trẻ đó sẽ không được hưởng di sản thừa kế. Tuy nhiên, nếu chồng bạn mất khi đứa trẻ chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động thì sẽ được hưởng ít nhất là hai phần ba một suất thừa kế của người thừa kế hàng thứ nhất theo quy định tại Điều 669 Bộ luật Dân sự năm 2005 về người thừa kế không phục thuộc vào nội dung của di chúc.

>> Thừa kế theo pháp luật

Đây là trường hợp người mất không để lại di chúc, hoặc di chúc không hợp pháp thì phần di sản thừa kế còn lại sẽ được chia đều cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất (bao gồm cha, mẹ, vợ (hoặc chồng) và con (không phân biệt con trong giá thú hay ngoài giá thú). Còn tài sản mà chồng bạn đã tặng cho bạn sẽ thuộc phần tài sản riêng, không liên quan gì đến việc chia thừa kế nữa.

Vì trường hợp của bạn là một vấn đề tương đối nhạy cảm, nên kết quả sẽ phụ thuốc rất nhiều vào cách ứng xử của mỗi người. Nếu bạn và bạn trai kết hôn thì pháp luật sẽ luôn luôn bảo vệ cho quyền lợi của bạn cũng như con chung giữa hai người. Bởi bạn trai bạn cùng cô gái kia hoàn toàn không có bất cứ quan hệ pháp lý nào.Tương tự như vậy, việc bạn trai của bạn biị lừa, nếu là tài sản hoàn toàn có thể kiện đòi tài sản tại Tòa án. Nhưng khi đã có một đứa con chung thì nên giải quyết bằng con đường thỏa thuận. Làm như vậy không chỉ tốt cho hai bạn mà cũng còn vì tương lai của đứa trẻ sau này.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê