Do vậy khi em lấy xe em rất sợ sau này bị người ta lật lọng cho nên em muốn anh chị tư vấn và soạn hợp đồng mua bán để sau này nếu có vấn đề gì xảy ra em cũng sẽ không bị mất số tiền của em cũng như chiếc xe em đã mua và giấy tờ này cũng là giấy tờ chứng nhận em đã giao vợ chồng người đó số tiền em bỏ ra mua xe. Phí soạn hợp đồng như thế nào thì em sẽ chuyển khoản cho anh chị. Em mong nhận được câu trả lời.

Em cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn soạn thảo hợp đồng mua bán xe tải ?

Luật sư tư vấn luật Dân sự về hợp đồng, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

 - Luật dân sự 2005

-Thông tư 15/2014/TT-BCA Về đăng ký xe

Nội dung phân tích: 

 - Hiện nay bạn có sở hữu chung 1 chiếc xe tải với 1 người nữa nhưng đứng tên người kia. Về nguyên tắc theo quy định của pháp luật thì tài sản này phải đăng ký sở hữu.Luật dân sự 2005 có quy định về việc sở hữu chung, dó đó bạn và người kia  có căn cứ xác định chiếc xe là tài sản thuộc sở hữu chung hợp nhất:

"Điều 217. Sở hữu chung hợp nhất

1. Sở hữu chung hợp nhất là sở hữu chung mà trong đó phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu chung không được xác định đối với tài sản chung.

Sở hữu chung hợp nhất bao gồm sở hữu chung hợp nhất có thể phân chia và sở hữu chung hợp nhất không phân chia.

2. Các chủ sở hữu chung hợp nhất có quyền, nghĩa vụ ngang nhau đối với tài sản thuộc sở hữu chung."

+ Tuy nhiên bạn phải cung cấp được những căn cứ chứng minh sở hữu của mình trong tài sản chung này có thể là tên bạn trong hợp đồng mua bán với bên.

+ Nếu như  bạn không có bất cứ căn cứ nào chứng minh bạn là đồng sở hữu, hiện tại bạn và người đó thỏa thuận với nhau về việc sang tên chiếc xe cho bạn sở hữu thì bạn sẽ xác lập một hợp đồng mua bán chiếc xe với chủ sở hữu.

+ Hợp đồng mua bán cần được lập thành văn bản, theo mẫu sẵn trong đó thể hiện rõ :

1. Hợp đồng quy định chủ thể và thông tin liên quan của chủ thể bên mua và bên bán có quyền sở hữu ( cả vợ cả chồng để đảm bảo quyền lợi nếu đó là tài sản chung giữa vợ chồng).

2. Khẳng định tính tự nguyện của hợp đồng.

3. Đối tượng của hợp đồng mua bán bao gồm các đặc điểm nhận biết và giấy tờ kèm theo đồng thời tài sản không phải là tài sản bảo đảm của một hợp đồng khác.

4. Bên mua và bên bán đều đồng ý mua bán tài sản đó thực hiện đứng đầy đủ quyền hạn và nghĩa vụ của mình.

5. Người làm chứng đối với hợp đồng mua bán.

Đố với hợp đồng mua bán ô tô thì cần có các điều khoản như sau:

- Đối tượng của hợp đồng;

- chất lượng của tài sản;

- Giá và phương thức thanh toán;

- Thời hạn thực hiện hợp đồng;

- Địa điểm giao tài sản;

- Phương thức giao tài sản;

-Quyền, trách nhiệm của các bên;

- Thời điểm chuyển quyền, chịu rủi ro;

- Chi phí vận chuyển và chi phi liên quan;

- Bồi thường thiệt hại;

Trong trường hợp này bạn có thể liên hệ các văn phòng công chứng để lập hợp đồng mua bán xe ô tô

"Điều 439. Thời điểm chuyển quyền sở hữu

1. Quyền sở hữu đối với tài sản mua bán được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm tài sản được chuyển giao, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

2. Đối với tài sản mua bán mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì quyền sở hữu được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản đó.

3. Trong trường hợp tài sản mua bán chưa được chuyển giao mà phát sinh hoa lợi, lợi tức thì hoa lợi, lợi tức thuộc về bên bán."

Bước 1: Làm hợp đồng mua bán ô tô sau đó đem theo đăng ký ôtô, sổ đăng kiểm, bảo hiểm ôtô, chứng minh thư nhân dân của cả  hai bên, sổ hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn của bên bán làm thụ tục công chứng hợp đồng.

Bước 2:  Bạn mang toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán ôtô có công chứng đến Chi cục thuế quận (huyện) nơi mình cư trú để khai báo lệ phí trước bạ.

Bước 3: Làm thủ tục sang tên tại cơ quan công an. Lưu ý rằng bạn phải cần chữ ký của người bán vào Tờ khai đăng ký ôtô, nên bạn phải thương thảo trước với người bán về việc này. Sau khi tiếp nhận hồ sơ của bạn, nếu cùng tỉnh/thành phố, ôtô của bạn sẽ giữ nguyên biển số và cơ quan công an sẽ hẹn bạn ngày tới lấy đăng ký xe mới. Nếu ôtô của bạn thuộc dạng chuyển vùng, xe của bạn được cấp ngay biển số mới và cũng được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

Bước 4: Sau thời gian hẹn bạn sẽ có đăng ký ôtô trên mang tên bạn. Lúc này nếu bạn và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh hoặc thành phố ( xe của bạn vẫn giữ nguyên biển số) thì bạn có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn đi đăng kiểm ( Điều 11. thông tư 15/2014/TT-BCA về đăng ký xe : đăng ký tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương). Nếu xe của bạn phải chuyển vùng ( đổi biển số) thì bạn nên đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe ngay mặc dù bạn có thể đi đến hết thời gian đăng kiểm còn lại.

- Về thỏa thuận trả nợ vay, nếu như 2 bên cùng đi vay ngân hàng, bạn có thể ghi vào mục phương thức thanh toán trong hợp đồng mua bán hoặc làm kèm theo hợp đồng một giấy ghi rõ thỏa thuận trả nợ vay thuộc về bên bạn, cùng với đó là giấy biên nhận tiền lập thành 2 bản mỗi bên giữ một bản. Về hợp đồng mua bán xe khi bạn tiến hành đầy đủ các bước theo quy định của luật sẽ đảm bảo quyền sở hữu của bạn.

- Hợp đồng mua bán xe- Tại đây

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.