Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin chị cung cấp xin được tư vấn cho chị như sau:

Cở sở pháp lý

-Thông tư 39/2014/TT-BTC Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

- Công văn 11352/BTC-TCHQ về hóa đơn hàng xuất khẩu

- Công văn 7924/BTC-TCHQ về sử dụng hóa đơn khi làm thủ tục xuất khẩu, quyết toán thuế

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?

Nội dung phân tích

Theo quy định tại khoản 3 Điều 32 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì từ ngày 1/06/2014 sẽ không sử dụng hóa đơn xuất khẩu cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa nữa: "3. Từ ngày 1/6/2014, cơ quan thuế không tiếp nhận Thông báo phát hành hóa đơn xuất khẩu."

Bên cạnh đó, công văn 11352/BTC-TCHQ có hướng dẫn: "Về bộ hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài, Bộ Tài chính hướng dẫn sử dụng hóa đơn thương mại để thay thế hóa đơn xuất khẩu. Trường hợp doanh nghiệp nội địa xuất khẩu hàng hóa vào khu phi thuế quan thì trong bộ h sơ hải quan sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng theo quy định tại Thông tư số 39/2014/TT-BTCngày 31/3/20114 của Bộ Tài chính."

Như vậy, thời hiểm hiện tại sẽ không sử dụng hóa đơn xuất khẩu nữa mà sẽ được thay thế bằng hóa đơn thương mại. Đối với hoạt động xuất khẩu tại chỗ, Công văn 7924/BTC-TCHQ có hướng dẫn:

"1.2. Đối với trường hợp xuất khẩu tại chỗ sản phẩm gia công, gia công chuyển tiếp, xuất khẩu vào DNCX, xuất khẩu vào khu phi thuế quan: doanh nghiệp nộp 01 bản chụp hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn xuất khẩu, xuất trình bản chính để đối chiếu."

Vì cơ quan thuế không nhận thông báo phát hành hóa đơn xuất khẩu nữa nên trường hợp này sẽ sử dụng hóa đơn GTGT.

Như vậy, công ty anh xuất khẩu tại chỗ sản phẩm gia công nên công ty anh sẽ sử dụng hóa đơn GTGT chứ không sử dụng hóa đơn xuất khẩu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc xuất hóa đơn khi tham gia đấu thầu

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế.

>> Xem thêm:  Xuất hóa đơn sau khi nghiệm thu ? Cách xuất hóa đơn cho chi nhánh ?