Do căn nhà từng có chủ bị bỏ hoang nên ảnh hưởng nhà chúng tôi và nhiều hộ khác và xuống cấp trần trọng. Vì lý do sau này nên tôi cùng nhiều hộ dân khác đồng ý sửa chữa ngôi nhà. Sau khi xây xong chúng tôi sẽ mua lại căn nhà.

Như vậy chúng tôi muốn hỏi luật sư có cần phải chờ sự đồng ý của chủ nhà hay không và chủ nhà đó có đền bù thiệt hại và phần chi phí sửa chữa không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: M.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai, xây dựng và nhà ở của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn sửa chữa lại chung cư cũ khi chủ nhà chưa đồng ý ? 

Luật sư tư vấn hoạt động sửa chữa chung cư cũ, gọi số: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục hành chính do cấp quận, huyện, thị xã tại Hà Nội thực hiện

1. Căn cứ pháp lý

Luật đất đai năm 2013 

Luật nhà ở năm 2014 

2. Nội dung tư vấn

Điểm a, Khoản 1, Điều 10 Luật nhà ở quy định:

" Đối với chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì có quyền bất khả xâm phạm về nhà ở thuộc sở hữu hợp pháp của mình." 

Căn nhà đó thuộc sở hữu của chủ căn nhà đã bỏ hoang 20 năm nhưng bạn muốn mua lại phải được sự đồng ý của chủ ngôi nhà hoặc người được chủ ngôi nhà ủy quyền. Nếu chủ sở hữu ngôi nhà đó trở lại, có thể kiện bạn vì tội xâm phạm đến tài sản của thuộc sở hữu của mình. Và bạn có thể yêu cầu chủ ngôi nhà thanh toán toàn bộ chi phí sửa chữa ngôi nhà đó.

Trường hợp này, để sửa chữa bạn phải thỏa thuận với chủ cũ của căn nhà này để tiến hành việc sửa chữa ngôi nhà.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng căn hộ chung cư với giá lỗ?