Nếu không tự tin và yêu thương chính bản thân mình, bạn không thể yêu thương những người khác. Bạn càng có nhiều vấn đề, bằng cách nào đó bạn càng cảm thấy khó chịu với người khác. Chẳng hạn, nếu đang phải ăn kiêng theo một thực đơn cực kì nghiêm ngặt, và bạn thân của bạn lại có một bộ gien tốt cho phép họ ăn bất kì thứ gì họ muốn, bạn sẽ khó chịu khi họ ngốn đầy sôcôla trong miệng. Điều này sẽ khiến bạn không thoải mái và ngăn bạn thực sự yêu thương họ.

Nếu bạn không có nhiều tiền và bạn của bạn lại sống phung phí, mua hàng tá những thứ bạn không thể mua nổi, sớm muộn gì chuyện đó cũng sẽ khiến bạn khó chịu.

Vì vậy, bạn cần học cách tha thứ cho bản thân và chấp nhận con người mình cho dù bạn có hoàn hảo hay không, có như vậy bạn mới có thể yêu thương những người khác dù đó là bạn đời, gia đình hay bạn bè.

Dưới đây là một vài gợi ý để bạn có thể bắt đầu yêu thương bản thân và người khác:

- Viết ra tất cả những điều làm bạn tự hào về bản thân và đọc nó mỗi sáng khi thức dậy. Hãy đọc trước hoặc sau khi tắm và bạn sẽ cảm thấy sẵn sàng cho một ngày mới tốt đẹp.

- Viết ra tất cả những điều làm bạn cảm thấy biết ơn cuộc sống và đọc nó mỗi ngày trước khi đi ngủ.

- Chỉ ganh đua với chính mình. Hãy so sánh bản thân giữa hiện tại và 5 hay 10 năm về trước, đồng thời vẫn giữ trong đầu một hình ảnh rõ ràng về mình trong tương lai.

- Liệt kê tất cả những điểm mạnh của bản thân. Những điểm mà bạn thực sự nổi trội có thể giúp nâng cao sự tự tin và làm bạn cảm thấy tự hào về bản thân hơn.

- Nếu bạn ghét điều gì ở một ai đó, hãy phân tích xem bạn thật sự chán ghét phần nào về bản thân. Đó là một cách hay để bắt đầu thấu hiểu chính mình.

- Nếu bạn biết mình ghét một điều gì đó ở bản thân, hãy nghĩ xem mối quan hệ nào đang bị nỗi chán ghét ấy cản trở, chỉ vì người khác có được điều bạn không có hay họ đang nỗ lực để đạt được nó. Hãy nhớ rằng, một cách vô thức, có thể bạn đang ngầm cản trở một mối quan hệ chỉ để bảo vệ bản thân mình.

- Khi người khác đang trong quá trình phấn đấu để đạt được điều mà bạn cũng mong muốn, hãy đảm bảo rằng điều đó thúc đẩy bạn cùng phấn đấu với họ. Hãy vui vẻ vì mình vừa có thêm bạn đồng hành.

- Khi người khác sở hữu thứ gì đó bạn hằng mong muốn, hãy học hỏi từ họ càng nhiều càng tốt. Bạn có thể sẽ học được cách làm của họ. Nếu họ được kế thừa những thứ ấy, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ phấn đấu hơn trong cuộc sống để những đứa con của bạn sau này cũng được thừa kế như vậy. Hãy động não xem liệu có cách nào khác để họ có thể giúp được mình hay không. Ví dụ, nếu một người thân thiết với bạn được thừa kế một gia tài, họ có thể là nhà đầu tư tiềm năng cho ý tưởng kinh doanh của bạn.

- Học hỏi từ những người không bị ảnh hưởng bởi những khuyết điểm tương tự. Hãy học cách họ tha thứ cho bản thân và chấp nhận thực tế.

- Biết sự khác nhau giữa những chuẩn mực, kì vọng và quan niệm trong cuộc sống.

- Hãy tập kiên trì, nhẫn nại, vị tha, và dùng những cách giải quyết lý trí để loại bỏ sự sai lệch trong nhận thức. Nếu bạn có thể phấn đấu để đạt được điều mình đang thiếu, thì hãy phấn đấu đi thay vì chỉ tự thương thân. Nếu vì một lý do nào đó mà bạn thật sự không thể đạt được nó, hãy học cách chấp nhận.

- Nếu bạn không thể làm điều đó một mình, hãy tìm kiếm sự trợ giúp. Tôn giáo, tín ngưỡng, liệu pháp tâm lý và rất nhiều công cụ khác ngoài kia đang sẵn sàng giúp bạn phát triển tình yêu thương dành cho chính mình và cho những người xung quanh. Cuộc sống đơn giản là quá ngắn ngủi cho việc chán ghét – dù là chán ghét bản thân hay người khác.

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê (sưu tầm và biên tập)

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :   1900 6168 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !