sức khỏe con tôi tốt nhưng đang độ tuổi đi học không phải đi, bây giờ ra làm xác nhận liệu con tôi có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

*** Được biết, hiện nay con bạn đã học xong đại học và cần sơ yếu lý lịch để làm hồ sơ xin việc. Đối với sơ yếu lý lịch thì con bạn chỉ có thể xin ở Phường nơi con bạn đang thường trú có thẩm quyền xác nhận lý lịch tư pháp cho con bạn được thôi . 

*** Con bạn chỉ phải đi khi có giấy gọi khám nghĩ vụ quân sự và sau khi khám xong có giấy gọi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự thì mới buộc phải nhập ngũ nên việc xin giấy sơ yếu lý lịch sẽ không ảnh hưởng gì.

Theo Điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ như sau : 

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

" 1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Lưu ý: Nếu trong thời gian địa phương bạn có đợt đi nghĩa vụ quân sự, con bạn đầy đủ sức khỏe và không thuộc trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì con bạn sẽ phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

 Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về việc đi nghĩa vụ công an ?

Tư vấn miễn nghĩa vụ quân sự?

Hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Dân sự.