Đến đầu năm 2015 không hiểu lý do gì mà vợ em  mang con đi đâu mà cắt đứt mọi thông tin liên lạc. Tất cả thành viên trong nhà vợ cũng thay đổi số liên lạc và chỗ ở trong khi em và vợ không có gây hay xảy ra chuyện gì mà sao lại bỏ đi hết không nói một lý do gì. Tới tháng 6 năm 2015 sau 6 tháng ròng rã em mới tìm được chỗ ở và tới để thăm con. Nhưng bị em vợ và mẹ vợ ngăn cản dữ dội nhất định không cho em và vợ con gặp mặt , sau đó dùng lời lẽ đe dọa cùng sử dụng thái độ bạo lực để ngăn cản tới cùng..Tình hình như vậy thì em phải làm sao để được thăm con và có cần làm đơn nhờ cơ quan có thẩm quyền giúp đỡ ?

Xin luật sư tư vấn, em xin cám ơn nhiều.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình trực tuyến gọi : 1900.6162

 

Trả lời :

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thăc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội.

2. Nội dung phân tích:

- Dựa trên thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn không phải do mâu thuẫn và cũng không thuộc trường hợp ly hôn mà bạn không được gặp con, nguyên nhân chỉ do bạn không được vừa lòng bên gia đình nhà vợ nên gia đình nhà vợ buộc đưa vợ và con bạn đi không muốn bạn gặp họ. Hơn nữa họ dùng các biện pháp để ngăn bạn không được gặp con và vợ, họ cũng dùng các biện pháp không đúng tình đúng lý để ngăn cản bạn gặp con. Như vậy, họ đã xâm phạm đến quyền nuôi dạy con của bạn theo Điều 71 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng của cha và mẹ như sau :

" 1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.". 

Do đó,  để bảo vệ quyền và lợi ích của bạn, đầu tiên bạn cần có bàn bạc và thỏa thuận với gia đình vợ đưa ra hướng giải quyết cho sự việc này. Và yêu cầu đưa ra lý do chính đáng vì sao bạn lai không được gặp vợ và con mình. Nếu không thỏa thuận được bạn cần có sự can thiệp của cơ quan chức năng để giải quyết vấn đề cho gia đình bạn. Bạn cần đưa đơn đến Cơ quan có thẩm quyền nơi gia đình bạn cư trú để đòi lại quyền lợi cho mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài luật sư tư vấn: 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê