Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

Văn bản hợp nhất 03/VBHN-VPQH năm 2013 hợp nhất Luật cư trú do Văn phòng Quốc hội ban hành

2. Nội dung tư vấn

Kính thưa luật sư! hiện nay tuổi cho phép kết hôn giữa nam và nữ mới nhất là bao nhiêu Trường hợp nữ 17 tuổi đã mang thai mà gia đình buộc cưới thì có đi đăng ký kết hôn được không

Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

Điều 8. Điều kiện kết hôn
1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 quy định như sau:

2. Cấm các hành vi sau đây:
a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Kính gửi Luật sư! Tôi sẽ kết hôn với người mang quốc tịch Singapore. Khi đã làm thủ tục đăng ký kết hôn tại VN và Singapore, theo chồng sinh sống tại Singapore. Khoảng bao lâu tôi sẽ được chính phủ chấp nhận được nhập quốc tịch Singapore, để được nhập quốc tịch tôi và chồng tôi phải làm gì. Chân Thành Cám ơn!!!

Bạn tìm hiểu điều kiện nhập quốc tịch Singapore và thủ tục nhập quốc tịch theo pháp luật Singapore.

>> Xem thêm:  Công ty luật, Văn phòng luật sư tư vấn luật miễn phí tại Cao Bằng

Năm 2001, chị tôi anh M đăng ký kết hôn và có 2 người con chung. Đến năm 2010, chị tôi bị bệnh nặng và chữa trị không khỏi. Năm 2014, trên cơ sở khám chữa bệnh của chị , Toà án đã có quyết định tuyên bố chị tôi bị mất năng lực hành vi dân sự. Trong suốt thời gian chị tôi bị bệnh, anh M mặc dù là chồng nhưng không chăm lo quan tâm vợ mà còn chung sống với người đàn bà khác và có một đứa con riêng (sinh năm 2012). Tôi đã có đơn xin thay đổi người giám hộ đương nhiên từ năm 2014 đến nay, tuy nhiên, vẫn không có cơ quan nào giải quyết cho. Vậy cho tôi xin hỏi, để bảo vệ quyền lợi cho chị tôi, tôi cần phải làm những gì. Rất mong nhận được câu trả lời. Xin cảm ơn

Điều 70 Bộ luật dân sự 2005 quy định:
Điều 70. Thay đổi người giám hộ

1. Người giám hộ được thay đổi trong các trường hợp sau đây:

a) Người giám hộ không còn đủ các điều kiện quy định tại Điều 60 của Bộ luật này;

b) Người giám hộ là cá nhân chết hoặc bị Toà án tuyên bố mất tích, tổ chức làm giám hộ chấm dứt hoạt động;

c) Người giám hộ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ giám hộ;

d) Người giám hộ đề nghị được thay đổi và có người khác nhận làm giám hộ.

2. Trong trường hợp thay đổi người giám hộ đương nhiên thì những người được quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Bộ luật này là người giám hộ đương nhiên; nếu không có người giám hộ đương nhiên thì việc cử người giám hộ được thực hiện theo quy định tại Điều 63 của Bộ luật này.

3. Thủ tục thay đổi người giám hộ được cử được thực hiện theo quy định tại Điều 64 và Điều 71 của Bộ luật này.

Chào luật sư!!! Tôi có bạn trai là người hàn quốc hiện đang sống và làm việc cho cty tại việt nam đã 5 năm . Nếu như bạn tôi không làm việc cho cty nữa nhưng muôn ở lại việt nam thời gian dài thì phải cần thủ tục gì và đăng ký ở đâu ? Xin cho hỏi nếu muốn đăng ký kết hôn để ở việt nam luôn có được không ạ? Xin nhờ luật sư tư vấn giúp e ạ.. thành thật biết ơn. Mong sớm nhận hồi âm.

Bạn đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú để thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài.

Xin chào luật sư! Lời đầu tiên cho em gửi lời chào và chúc sức khỏe đến luật sư ạ. Và xin luật sư tư vấn giúp e về việc này. Gia đình em theo Đạo Cao Đài và bố e làm chức sắc trong đạo. Vậy e có được kết hôn với người là Đảng viên không ạ. Người yêu của e làm nhân viên kỹ thuật ở cty kinh tế nhưng thuộc sự quản lý của Binh Đoàn quân đội. E có hỏi ở cơ quan xã địa phương thì họ bảo không đăng ký kết hôn được. Mong luật sư tư vấn giúp e về vấn đề này. E chân thành cảm ơn luật sư. Mong sự hồi đáp từ luật sư. Trân trọng!

Điều 2 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định:

>> Xem thêm:  Công ty luật, Văn phòng luật sư tư vấn luật miễn phí tại Phú Yên

Điều 2. Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình
1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.
2. Hôn nhân giữa công dân Việt Nam thuộc các dân tộc, tôn giáo, giữa người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người có tín ngưỡng với người không có tín ngưỡng, giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.
3. Xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; các thành viên gia đình có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; không phân biệt đối xử giữa các con.
4. Nhà nước, xã hội và gia đình có trách nhiệm bảo vệ, hỗ trợ trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật thực hiện các quyền về hôn nhân và gia đình; giúp đỡ các bà mẹ thực hiện tốt chức năng cao quý của người mẹ; thực hiện kế hoạch hóa gia đình.
5. Kế thừa, phát huy truyền thống văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc Việt Nam về hôn nhân và gia đình.

xin văn phòng luật tư vấn dùm, tôi và vợ lấy nhau 2 năm và đăng ký kết hôn theo luật định, con tôi sinh ngày 28/5/2014 nhưng chưa nhập khẩu vậy nay tôi muốn nhập khẩu về hộ khẩu cha thì cần những giây tờ gì mong tư vấn giúp thành thật biết ơn.

Điều 13 Luật cư trú quy định:

Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

Điều kiện để đăng ký thường trú và hồ sơ, thủ tục đăng ký thường trú, bạn tham khảo Chương III Luật cư trú 2006 sửa đổi 2013.

anh A và tôi yêu nhau được một thời gian thì tôi mang thai, nhưng không đăng ký kết hôn. Nay anh A không nhận đứa trẻ là con. tôi gửi đơn lên Tòa An huyện nơi tôi sinh sống là huyện X. Nhưng tòa không nhận đơn vì anh A không đăng ký hộ khẩu thường trú tại Huyên X. Tòa án không nhận đơn của tôi là đúng hay sai? (anh A có giấy tạm trú tại huyện X). Mong được luật minh khuê tư vấn giùm e ạ. em cảm ơn nhiều

Bạn sẽ nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú.

Khoản 1 Điều 12 Luật cư trú quy định: Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Theo đó, bạn có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa huyện X.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Tư vấn luật hành chính miễn phí qua tổng đài: 1900.6162

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?