Hiện tại em chưa có đủ số năm kinh nghiệp trong nghiệp vụ lữ hành (ra trường tháng 6/2014). Nếu em muốn lập một công ty du lịch nội địa thì vốn để thành lập công ty là bao nhiêu. Với vỏn vẹn một năm kinh nghiệm thì thưa luật sư có cách nào để xin được kinh nghiệm 3 năm trong lĩnh vực lữ hành không ạ!. Em chân thành cám ơn!

Người gửi: T.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thành lập công ty du lịch nội địa ?

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

Luật doanh nghiệp 2014 

>> Xem thêm:  Dịch vụ thành lập doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty nhanh tại Hà Nội

Luật du lịch 2005 

Nghị định 92/2007/NĐ-CP hướng dẫn luật du lịch

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 43 Luật du lịch 2005 thì dịch vụ kinh doanh lữ hành được chia thành kinh doanh lữ hành nội địa và kinh doanh lữ hành quốc tế, cụ thể như sau:

"Điều 43. Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh lữ hành phải thành lập doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành bao gồm doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa và doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế.

3. Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế được kinh doanh lữ hành nội địa. Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa không được kinh doanh lữ hành quốc tế."

Theo quy định tại Điều 44 Luật du lịch 2005 thì bạn cần đáp ứng những điều kiện sau để có thể kinh doanh lữ hành nội địa:

"Điều 44. Điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn thành lập công ty

1. Có đăng ký kinh doanh lữ hành nội địa tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

2. Có phương án kinh doanh lữ hành nội địa; có chương trình du lịch cho khách du lịch nội địa.

3. Người điều hành hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa phải có thời gian ít nhất ba năm hoạt động trong lĩnh vực lữ hành."

Như vậy, nếu chỉ kinh doanh lữ hành nội địa thì bạn cần có ba (03) năm kinh nghiệm. Tuy nhiên, trong trường hợp muốn kinh doanh lữ hành quốc tế, số năm kinh nghiệm mà bạn cần có sẽ phải là bốn (04) năm và bạn cần phải đáp ứng các điều kiện khác được quy định tại Điều 46 của Luật du lịch 2005, cụ thể như sau:

"Điều 46. Điều kiện kinh doanh lữ hành quốc tế

1. Có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế do cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở trung ương cấp.

2. Có phương án kinh doanh lữ hành; có chương trình du lịch cho khách du lịch quốc tế theo phạm vi kinh doanh được quy định tại khoản 1 Điều 47 của Luật này.

3. Người điều hành hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế phải có thời gian ít nhất bốn năm hoạt động trong lĩnh vực lữ hành.

4. Có ít nhất ba hướng dẫn viên được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế.

5. Có tiền ký quỹ theo quy định của Chính phủ."

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty

Theo các điều kiện để kinh doanh dịch vụ lữ hành được quy định tại Điều 44 và 46 Luật du lịch 2005, dịch vụ lữ hành không yêu cầu vốn pháp định. Như vậy, bạn có thể tự quyết định số vốn để thành lập công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành. Tuy nhiên, nếu kinh doanh lữ hành quốc tế thì bên cạnh vốn thành lập công ty, bạn sẽ phải có một khoản tiền ký quỹ. Khoản tiền ký quỹ này được quy định cụ thể tại Điều 15 Nghị định 92/2007/NĐ-CP như sau:

"Điều 15. Ký quỹ của kinh doanh lữ hành quốc tế

1. Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế phải ký quỹ theo đúng quy định.

2. Mức ký quỹ là hai trăm năm mươi (250) triệu đồng.

3. Tiền ký quỹ được sử dụng để bồi thường cho khách du lịch trong trường hợp doanh nghiệp vi phạm hợp đồng đối với khách du lịch; giải quyết các rủi ro đối với khách du lịch không phải mua bảo hiểm du lịch.

4. Ngân hàng Nhà nước quy định cụ thể về tiền ký quỹ sau khi thống nhất với Bộ Tài chính và cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở Trung ương."

Về vấn đề số năm kinh nghiệm, bạn bắt buộc phải có đủ ba (03) năm kinh nghiệm để kinh doanh lữ hành nội địa hoặc bốn (04) năm kinh nghiệm để kinh doanh lữ hành quốc tế như quy định của Luật du lịch 2005.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp đàm phán, ký kết và soạn thảo hợp đồng

Bộ phận Tư vấn Luật Doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh