Và hàng tháng em chu cấp 900 trăm nghìn đồng theo đơn ly hôn chu cấp dưỡng. Đến tháng 2 năm 2014. Vợ của em không muốn nhận tiền chu cấp dưỡng nuôi con. Và cứ mỗi lần hàng tháng em ra thăm con, vợ của em và anh trong gia đình ngăn cấm đe doạ em không cho gặp con. Và cứ hàng tháng em vẫn mua sữa và áo quần cho con gửi nhờ thím bên gia đình vợ đưa lên, và cũng bị ngăn cấm không lấy. Đến khi bé đi gửi trẻ thì bố vợ chỉ cho gặp. Nhưng cũng bị vợ của em và em gái ngăn cản không cho gặp. và chuyển cháu đi nơi ngoài địa phương khác ở sinh sống với người đàn ông khác từ tháng 3/2015. Cho đến nay theo thông tin bố vợ cho biết, từ đó đến giờ em không có quyền được gặp con và vợ cũ không cho em biết địa chỉ liên lạc sinh sống. Vợ của em không nghề nghiệp, không có thu nhập ổn định. Riêng cá nhân em làm công việc ổn định theo giờ hành chính ngày 8h. Lương thu nhập ổn định tháng 6 triệu đồng. Vậy em nhờ phòng tư vấn luật minh khê , tư vấn cho em có được quyền dành nuôi con. Trân trọng! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014: 

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan."

Do đó, bạn có quyền yêu cầu vợ bạn tạo điều kiện để bạn thăm nom, cấp dưỡng cho con. Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể yêu cầu tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con để  đảm bảo tốt nhật quyền lợi cho con của bạn theo quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014:

"1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

 Tham khảo bài viết liên quan:

Tranh chấp quyền nuôi con ?

Ai có quyền nuôi con ?

Tư vấn về thay đổi người trực tiếp nuôi con ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật hôn nhâ​n